xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ดำเนินคดีแล้ว 4 ข้อหาม็อบ 24 มิ.ย.เตือน “จตุพร-ทนายนกเขา” รวมตัวพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รองฯต๊ะ เผย เหตุการณ์ชุมนุม 24 มิ.ย.เรียบร้อยดี พงส.เร่งถอดเทปปราศรัย ตรวจสอบภาพ ดำเนินคดีเพิ่ม รวบรวมหลักฐานเสนอศาล ถอนประกันม็อบผิดเงื่อนไข เตือนกลุ่มคนไทยไม่ทนฯ กลุ่มประชาชนคนไทย จัดกิจกรรมต่อพรุ่งนี้ เล็งเอาผิด พ.ร.บ.คอมพ์ บิดเบือนภาพสลายการชุมนุม ยัน บช.น.ตั้งสิ่งกีดขวางเท่าที่จำเป็น ด้านรองโฆษก ตร.วอน ให้คำนึงเรื่องเยียวยาประเทศ ร่วมมือปฏิบัติตามกฎหมาย ตามประกาศผู้ว่าฯ

วันนี้ (25 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวถึงกรณีวานนี้ (24 มิ.ย.) มีการจัดกิจกรรมทางการเมืองหลายกลุ่ม ในหลายพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 05.30-20.30 น. โดยสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุรุนแรง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.
พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การรวมตัวทำกิจกรรมดังกล่าว ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, กลุ่มคณะราษฎร นำโดย นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์, กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน โดยจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 05.30 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากนั้นเคลื่อนขบวนไปที่รัฐสภา (เกียกกาย) และเวลา 17.00 น. เคลื่อนขบวนไปที่สกายวอล์กแยกปทุมวัน

กลุ่มที่ 2 กลุ่มคนไทยไม่ทนฯ นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ โดยจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่สะพานผ่านฟ้า จากนั้นเคลื่อนขบวนไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และกลุ่มที่ 3 กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา โดยจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลา 14.00 น. ที่แยกอุรุพงษ์ จากนั้นเคลื่อนขบวนไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ กระทั่งเวลา 20.30 น. ได้มีการประกาศยุติการชุมนุมของทั้ง 3 กลุ่ม

ขณะนี้ คณะพนักงานสอบสวน สน.ต่างๆ ได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ผู้ชักชวนการชุมนุม ผู้สนับสนุนการชุมนุม อาทิ รถเครื่องเสียง รถสุขา หรือวิธีการหนึ่งวิธีใด โดยวันนี้เวลา 13.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น.(กฎหมาย) ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวน บช.น.และสรุปผลการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้ง 3 กลุ่ม เบื้องต้นมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตราการควบคุมโรค), พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ ตามที่ บช.น.ได้มีการแจ้งเตือนไว้

ส่วนความผิดอื่นๆ ในการปราศรัย การจัดกิจกรรม หรือการดำเนินการต่างๆ พนักงานสอบสวนมีการแบ่งงาน ถอดเทปคำปราศรัย ตรวจสอบภาพบันทึกทั้งหมดของการชุมนุมทั้ง 3 กลุ่ม ว่า มีการกระทำความผิดกฎหมายอื่นหรือไม่ รวมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังเป็นผู้ต้องหา หรือจำเลยในคดีอาญาอยู่ระหว่างประกันตัว ได้กระทำผิดเงื่อนไขในการชุมนุม หรือการประกันตัวหรือไม่ หากมีข้อมูลปรากฏว่าได้กระทำผิดจริง พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาล เพื่อพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง อาจเป็นการถอนประกัน เรียกนายประกันมาว่ากล่าว หรือเปรียบเทียบปรับ หรือดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดตามอำนาจของศาล

ทั้งนี้ ในการรวมตัวทำกิจกรรมวานนี้ได้มีกลุ่มคนไทยไม่ทนฯ นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และกลุ่มประชาชนคนไทย นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ประกาศชักชวนให้มีการทำกิจกรรมต่อในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) โดยกลุ่มของ นายจตุพร นัดหมายรวมตัวที่สะพานผ่านฟ้า และเคลื่อนขบวนไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ส่วนกลุ่มของ นายนิติธร นัดหมายรวมตัวที่แยกอุรุพงษ์ และเคลื่อนขบวนไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเช่นเดียวกัน

ในส่วนนี้ บช.น.ขอเตือนว่า ขณะนี้ในเขตกรุงเทพฯ เป็นช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การกระทำดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นผู้ชักชวนทางไมค์ โซเชียล โปรแกรมต่างๆ หรือด้วยประการหนึ่งประการใด ผู้เข้าร่วมชุมนุม ผู้อยู่ในสถานที่ชุมนุมโดยเจตนา ผู้ทำหน้าที่รถเครื่องเสียง รถสุขา การ์ด หรือการสนับสนุนการชุมนุมด้วยประการหนึ่งประการใด จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตรการควบคุมโรค) และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ อาจถูกดำเนินคดีและได้รับโทษตามกฎหมาย สำหรับการจัดกิจรรมวานนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า กรณีรถขยายเสียงของกลุ่ม ทนายนกเขา เคลื่อนตัวมุ่งหน้าข้ามสะพานชมัยมรุเชฐ ก่อนที่ตำรวจจัดเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง (จีโน่) และนำกำลังตั้งแนวขวางกั้นเส้นทาง เป็นไปตามขั้นตอนการปฏิบัติที่ถูกต้องหรือไม่นั้น การกระทำดังกล่าวเป็นการหยุดรถขยายเสียง เพื่อตรวจสอบว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจในการตรวจสอบอยู่แล้ว บางครั้งอาจก่อให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน ตำรวจได้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำผิด ไว้เป็นพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ส่วนกรณีเผยแพร่ภาพการสลายการชุมนุมในเหตุการณ์อื่น แล้วนำมาโยงกับเหตุการณ์ชุมนุมวานนี้นั้น บช.น.มีข้อมูลในระดับหนึ่งแล้ว จะทำการตรวจสอบว่าการนำเข้าข้อมูลผ่านระบบคอมพิวเตอร์ดังกล่าว เป็นความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ถ้านำข้อมูลอันเป็นเท็จ อันเป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จโดยผิดกฎหมาย จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2530 มาตรา 14 พนักงานสอบสวนจะพิจารณา ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดรวมทั้งผู้นำเข้าและผู้ส่งต่อ

“กรณีการตั้งสิ่งกีดขวาง บช.น.จะทำเท่าที่จำเป็น โดยพิจารณาตามพฤติกรรมและการข่าวของผู้ชุมนุม และต้องมีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด แต่ถ้าพฤติกรรมและการข่าว พบว่า มีความเสี่ยงต่อความสงบเรียบร้อย บช.น.มีความจำเป็นในการตั้งสิ่งกีดขวาง ที่ผ่านมา เห็นได้ว่า ตำรวจไม่จำเป็นต้องตั้งตู้คอนเทนเนอร์ หรือสิ่งกีดขวางอย่างมั่นคงทุกครั้งไป” น.2 กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.
พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า สำหรับการทำกิจกรรมในพื้นที่อื่นนอกจากกรุงเทพฯ การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจะเป็นมาตรฐานเดียวกับที่ บช.น.ได้รับผิดชอบในเขตกรุงเทพฯ ผบ.ตร.แสดงความเป็นห่วงเป็นใยต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน และเห็นว่า การชุมนุมเป็นเรื่องสิทธิของแต่ละบุคคล แต่อยากให้คำนึงถึงเรื่องการเยียวยาของประเทศ การสร้างภูมิคุ้มกันโหว่ การฉีดวัคซีน ในฐานะคนไทยต้องช่วยกันขับเคลื่อน ให้ผ่านพ้นภาวะวิกฤตนี้ไปได้ เพื่อให้สภาพเศษรฐกิจกลับมาเหมือนเดิม

โดยการร่วมมือร่วมใจปฏิบัติตามกฎหมาย ปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามประกาศของผู้ว่าฯแต่ละจังหวัดและกรุงเทพฯ จะเป็นตัวกำหนดว่าต้องปฏิบัติอย่างไร ในส่วนการดำเนินคดี หรือการดำเนินการของตำรวจมีขั้นตอน มีผู้รับผิดชอบ เราผ่านเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองมาหลายปี ทุกครั้งจะมีการนำแต่ละเหตุการณ์มาเป็นบทเรียน เป็นตัวตั้ง ทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ยึดหลักมนุษยชนสามารถตอบคำถามสังคมได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น