xs
xsm
sm
md
lg

นครบาลเตรียมความพร้อม รับมือม็อบ 24 มิ.ย.นี้ ยังไม่พบเหตุรุนแรง คุมเข้มโบราณสถาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.น.รับมือ 4 ม็อบ ชุมนุม 24 มิ.ย. ขับไล่รัฐบาล ชี้ ยังมีความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เตือนผู้สนับสนุนโดนด้วย ผบช.น.ประชุมเตรียมกำลัง ตามสถานการณ์การข่าว ผบ.ตร.ย้ำ ปฏิบัติด้วยความเข้มแข็ง รองโฆษก ตร.เผย จับแล้ว 150 คดี

วันนี้ (21 มิ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แถลงกรณีมาตรการเตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยการชุมนุม 4 กลุ่ม ในวันที่ 24 มิ.ย. เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ มีการประกาศรวมตัวชุมนุมในลักษณะที่เสี่ยงฝ่าฝืนกฎหมาย เนื่องจากขณะนี้กรุงเทพฯมีประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดย นายชาติชาย ไพรลิน เวลา 13.00-20.00 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ครบรอบ 89 ปี อภิวัฒน์สยาม 2475 กลุ่มที่ 2 กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ เวลา 12.00 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้นายกฯลาออกจากตำแหน่ง กลุ่มที่ 3 กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นายเจษฎา ศรีปรั่ง เวลา 11.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อขับไล่รัฐบาล และกลุ่มที่ 4 กลุ่มไทยไม่ทนคณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ เวลา 11.00 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อขับไล่รัฐบาล

บช.น.ขอประชาสัมพันธ์ว่า เนื่องจากขณะนี้กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามชุมนุมทำกิจกรรม หรือมั่วสุมใดๆ ในสถานที่ หรือกระทำการดังกล่าวเป็นการยุยงไม่ให้เกิดความเรียบร้อยในพื้นที่กรุงเทพฯ ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หากผู้ใดฝ่าฝืนทั้งผู้จัดการชุมนุม ผู้ร่วมชุมนุม จะเป็นความผิดตามข้อกำหนดในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 15 ลงวันที่ 25 ธ.ค. 63 ข้อ 3 ประกอบกับประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 5 มี.ค. 64 สำหรับผู้ชักชวนให้มีการรวมตัวกันทำกิจกรรมใดๆ จะมีความผิดในส่วนของผู้สนับสนุนต้องรับโทษเช่นเดียวกัน ในกรณีผู้จัดเวที เครื่องเสียงอุปกรณ์ต่างๆ เป็นความผิดฐานให้การสนับสนุนจะต้องรับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

ขณะนี้ กรุงเทพฯและพื้นที่อื่นของประเทศไทยยังมีสถานการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นความเดือดร้อนของประชนเป็นลำดับแรก และการแพร่เชื้อในพื้นที่กรุงเทพฯยังมีอัตราสูง ผู้ชุมนุมนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ทำให้สถานการณ์ลุกลามมากยิ่งขึ้น ย้ำเตือนผู้จะมาเข้าร่วมชุมนุมให้ละเว้นการกระทำดังกล่าว วิงวอนผู้มาชุมนุม หรือทำกิจกรรมทางการเมืองช่วงนี้ขอให้เห็นแก่บ้านเมือง ท่านอาจได้ผลประโยชน์จากการชุมนุมทางการเมืองแต่ประเทศชาติกลับบอบช้ำ ขอให้สถานการณ์โควิด-19 ผ่านพ้นไปก่อนค่อยว่ากันใหม่

ทั้งนี้ กรุงเทพฯอยู่ในการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ การดำเนินการตามมาตรา 3 อนุ 6 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ไม่สามารถกระทำได้ ถ้ามีการรวมตัวกันจะผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนการเตรียมกำลังตำรวจ ผบช.น.ได้ประชุมตำรวจที่เกี่ยวข้องในทุกพื้นที่ มีการเตรียมกำลังไว้ตามสถานการณ์การข่าว จุดเฝ้าระวังพิเศษคือจุดสัญลักษณ์ของประเทษ โดยเฉพาะโบราณสถาน หรือโบราณวัตถุ หรือจุดที่เป็นสถานที่สำคัญของประเทศ บางอย่างเมื่อเสียหายไปแล้วไม่สามารถซ่อมแซมได้ การข่าวยังไม่พบการก่อเหตุวุ่นวาย หรือรุนแรง ตำรวจมีการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การชุมนุมในพื้นที่ต่างจังหวัดนอกจากกรุงเทพฯแล้ว การชุมนุมไม่ว่าจะเป็นพื้นที่กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดอาจมีการจัดกิจกรรมคู่ขนานกันไป อยากให้ดูว่ากฎหมายไหนผู้ชุมนุมสามารถปฏิบัติได้ หรือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย นอกจากนี้ ยังต้องดูคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด ที่รับผิดชอบในการดำเนินการให้เป็นไปตามความปลอดภัยของสาธารณสุข แต่ละจังหวัดมีคำสั่งและประกาศที่แตกต่างกันไป ผบ.ตร.ฝากไปยังตำรวจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง โดยเน้นย้ำตำรวจฝ่ายสายตรวจ และฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ปฏิบัติกับหน่วยงานร่วมปฏิบัติ ในการฝ่าพันอุปสรรควิกฤตโควิด-19 ไปได้ ในส่วนของการชุมนุมบังคับใช้กฎหมายตามปกติ

นับตั้งแต่มีการชุมนุมในช่วงกลางปี 63 มีการดำเนินคดีไปแล้ว 150 คดี ผู้ต้องหา 150 คน มีการดำเนินคดีตามพยานหลักฐานตามระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ ผู้ที่มาชุมนุมในช่วงใดช่วงหนึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจ รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีภายหลังอยู่แล้ว อยากฝากว่าการดำเนินคดีรวมไปถึงผู้สนับสนุน และผู้ยุงยงโดยเฉาะทางโซเชียล ใช่ว่าดำเนินการทางโซเชียลแล้วจะพ้นความผิดได้
กำลังโหลดความคิดเห็น