xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.ผ่านแนวทางเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 1 ก.ค.ไม่กักตัวแบบมีเงื่อนไข จว.อื่นทยอยเปิด 15 ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


.
โฆษก ศบค. เผย ที่ประชุมเห็นชอบแนวทางเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์รับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.นี้ ไม่กักตัวแบบมีเงื่อนไข กางไทม์ไลน์จว.ท่องเที่ยวอื่น “ชลบุรี-บุรีรัมย์-ชะอำ-หัวหิน” เปิด 15 ต.ค.นี้

วันนี้ (18 มิ.ย.) เวลา 12.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบหลักการเปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ ภูเก็ต มีข้อกำหนดในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติพำนักในภูเก็ตอย่างน้อย 14 วัน กรณีอยู่น้อยกว่า 14 วันต้องเป็นการกลับประเทศต้นทางเท่านั้น กรณีเกาะสมุยเกาะพะงัน และเกาะเต่า โดยในวันที่ 1-3 นักท่องเที่ยวสามารถออกนอกห้องพัก และใช้บริการในบริเวณที่พัก วันที่ 4-7 นักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในระบบปิด ตามเส้นทางที่กำหนด ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย และวันที่ 8-14 เดินทางท่องเที่ยวได้ที่หมู่เกาะทะเลใต้ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ไม่กักตัวแบบมีเงื่อนไข

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า โดยนักท่องเที่ยวต้องเป็นประเทศที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดว่าเป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำและเสี่ยงปานกลาง และได้รับการฉีดวัคซีนครบสองเข็มโดยวัคซีนจะต้องผ่านการอนุมัติขององค์การอนามัยโลก (WHO) โดยผอ.ศบค.เน้นย้ำว่าที่เลือกพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นเกาะและสามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขมีข้อห่วงใยโดยจะต้อง 1. มีการจัดตั้งศูนย์บริหารจัดการ โควิด-19 เพื่อดูเรื่องของข้อมูล

2. การเตรียมความพร้อมประชาชน เพื่อให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นของประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยรองนายกรัฐมนตรีระบุว่าให้จังหวัดพูดคุยกับประชาชนผู้ประกอบการและภาครัฐเพื่อให้เกิดการทำงานและมองทุกมุม เพื่อให้แต่ละจังหวัดมีความเห็นตั้งแต่ต้นและเกิดการยอมรับ แทนที่ ศบค.จะสั่งการ แต่เกิดจากความพร้อมของพื้นที่เอง และ 3. การเตรียมความพร้อมมาตรการการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค แต่หากพบว่ามีการติดเชื้อและจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 90 ราย ต่อสัปดาห์ หรือมีลักษณะการกระจายโรคในจังหวัดทั้ง 3 อำเภอและมากกว่า 6 ตำบลหรือมีการระบาดเกิน 3 คลัสเตอร์ หรือมีการระบาดในวงกว้างหาสาเหตุหรือความเชื่อมโยงไม่ได้และควบคุมไม่ได้จะมีการปรับลดมาตรการลงและทำให้เป็นระบบปิดและทบทวนหรือยุติภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“นายกฯระบุว่า จะลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยียนและคิกออฟ การเปิดพื้นที่นำร่อง จ.ภูเก็ต ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยอยากให้ผู้รับผิดชอบทั้งจังหวัดและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าไปเตรียมความพร้อม ให้ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการที่เสนอ และมีคำถามว่าการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายเป็นหลักพัน ทำไมจึงเปิดประเทศ ซึ่งประเทศอื่นๆที่ติดเชื้อสูงกว่าเราก็มีการขยับและนำไปสู่การใช้ชีวิตวิถีใหม่กันแล้ว ฉะนั้น เราจะอยู่กับตรงนี้และเรียนรู้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และสิ่งที่นายกฯ กำหนดทิศทางเป้าหมายไปข้างหน้าเสียงตอบรับในช่วงที่ผ่านมาบอกว่าดีมากและหากจะเห็นแสงสว่างในปลายอุโมงค์ ทุกคนต้องร่วมกันเพื่อให้กลไกต่างๆเรานี้หมุนไปด้วยกัน เพื่อนำไปทิศทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานทำเนียบรัฐบาลว่า ส่วนเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี จะเริ่มเปิดในวัน 15 ก.ค. 64 ส่วนจังหวัดอื่นๆ คือ เชียงใหม่ ที่อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง และ อ.ดอยเต่า จ.ชลบุรี อ.พัทยา บางละมุง และ สัตหีบ และจ.บุรีรัมย์ อ.เมืองสนามช้างอารีน่า รวมถึง กทม. ชะอำ จ.เพชรบุรี หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะเปิดในวันที่ 15 ต.ค.


กำลังโหลดความคิดเห็น