xs
xsm
sm
md
lg

“หุ้น-เอกชน”ขานรับ 1ก.ค.นับหนึ่งเปิดประเทศ นายกฯลุยภูเก็ต25มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯเตรียมลงพื้นที่ภูเก็ต 25 มิ.ย.นี้ ตรวจความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ตามแนวคิด Phuket Tourism Sandbox วันนี้ ศบค.ชุดใหญ่ถกปรับระยะเวลากักตัวลูกเรือบินไทย-ศูนย์กักตัวของรัฐ-เปิดภูเก็ต-สุราษฎร์ นำร่องท่องเที่ยว

วานนี้ (17 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล มีรายงานข่าวว่า ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมการคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนจะออกเดินทางไปยังโรงแรมอังสนา ลากูน่า ภูเก็ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีน และประชุมหารือแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจของจ.ภูเก็ต หลังสถานการณ์โควิด ร่วมกับผู้ประกอบการ พร้อมรับฟังแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้แนวคิด "Phuket Tourism Sandbox" จากผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นในช่วงบ่ายนายกฯ จะเดินทางไปยังท่าเทียบเรืออ่าวปอ ด่านตรวจภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเตรียมความพร้อมการคัดกรองนักท่องเที่ยว เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ถก ศบค.ปรับแผนรับ นทท.

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ภายใต้แนวคิด "Phuket Tourism Sandbox" โดยมี มีวาระสำคัญหลายเรื่อง นอกจากรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด และการให้บริการการฉีดวัคซีน และแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนแล้ว ยังมีการพิจารณาแนวทางการดำเนินการของสถานที่กักกันซึ่งทางราชการกำหนด ในวันที่ 1 ก.ค.64 ที่ ศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) ศบค. และกรมควบคุมโรคเสนอ การพิจารณาข้อกำหนดการปรับมาตรการควบคุมแบบบูรณาการ ที่ ศปก.ศบค.เป็นผู้เสนอ การปรับระยะเวลาการกักตัวสำหรับลูกเรือของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ ศปก.ศบค. กรมควบคุมโรคเสนอ รวมถึงพิจารณาข้อกำหนดสำหรับการดำเนินการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวนำร่องใน จ.ภูเก็ต และ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้เสนอ

คิกออฟเปิดประเทศ 1 ก.ค.

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงการประชุม ศบค.ในวันที่ 18 มิ.ย.ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะรายงานถึงความพร้อมในการเปิดเมืองภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รวมถึงมาตรการต่างๆ ให้ที่ประชุมรับทราบ พิจารณาเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจนกับผู้ปฎิบัติในพื้นที่ไปดำเนินการ โดยเมื่อเริ่มนำร่องที่ จ.ภูเก็ต แล้ว จังหวัดอื่นๆ ที่มีพร้อมพร้อมก็สามารถเปิดการท่องเที่ยวได้ ถือเป็นความตั้งใจของนายกฯ ที่อยากจะเห็นการเปิดประเทศภายใน 120 วัน

“นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไปในการเริ่ม หากไม่มีปัญหาก็จะช่วยพยายามทำกันอย่างเต็มที่ โดยขอความร่วมมือจากคนไทยทุกคน” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

“ภูเก็ต”ลุยท่องเที่ยว-ธุรกิจ

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า จ.ภูเก็ตได้แสดงความร่วมมือกันทุกภาคส่วนแล้ว โดยในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ จะได้เห็นความพร้อม เมื่อนายกฯ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ย้ำว่าตนได้รับทราบรายงานการเตรียมการมาโดยตลอด ที่จะต้องดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้ามาประเทศไทย เป็นแขกคนสำคัญ เน้นความปลอดภัยด้วย ดังนั้นเป็นการเปิดศักราชสร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ พร้อมระบุว่า มาตรการต่างๆที่ลงไปในพื้นที่ จะดูที่ความเหมาะสม เพราะทุกอย่างยังเป็นการทดลองทำ หากจะมีข้อปรับปรุงสามารถดำเนินการได้ โดยเฉพาะรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮน์ซีซั่นนี้

“จ.ภูเก็ต จะเป็นพื้นที่ในการนัดนักธุรกิจไทยกับต่างชาติได้ ไม่ใช่การท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่เป็นการเปิดทางธุรกิจด้านอื่นด้วย ซึ่งขณะนี้มีการติดต่อเจรจาเข้ามาแล้ว ทั้งการจะมาเปิดเวทีการประชุมด้านธุรกิจ นอกจากจะสร้างความเชื่อมั่นทางธุรกิจแล้ว ยังเป็นการเปิดช่องทำธุรกิจและการค้า อีกด้วย” นายสุพัฒนพงษ์ ระบุ

ส.อ.ท.ลุ้น ศก.ฟื้นเร็วขึ้น

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าการที่นายกรัฐมนตรี ประกาศเป้าหมายที่จะเปิดประเทศภายใน 120 วัน โดยได้เตรียมพร้อมจัดหาวัคซีนไว้แล้ว 105.5 ล้านโดส ส่งผลให้ภาคเอกชนและประชาชนเกิดความเชื่อมั่นมากขึ้น และหากสามารถเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรได้จำนวนมากเพื่อนำไปสู่การเปิดประเทศตามแผน ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยทยอยกลับมาฟื้นตัวได้เร็วกว่าเดิมก็เป็นได้

โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว จะสามารถทยอยเปิดพื้นที่ได้เร็วขึ้น บรรดาโรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ก็จะสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้ปกติก่อให้เกิดการจ้างงาน

ทั้งนี้ล่าสุด สถานการณ์ในต่างประเทศเองเช่น รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก็ประกาศชัยด้วยการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ลงเกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากต้องล็อกดาวน์เป็นเวลานานถึง15 เดือนโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก และเว้นระยะห่างอีกต่อไป ซึ่งในส่วนของไทยเองตามแผนเปิดประเทศจะนำร่อง "Phuket Tourism Sandbox" ต้อนรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักเดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสแล้ว และแสดงผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 เข้ามาท่องเที่ยวซึ่งจะเริ่ม 1 ก.ค.นี้ โดยล่าสุดคนภูเก็ตได้ฉีดวัคซีนแล้ว 64% และก่อนถึงวันเปิดรับนักท่องเที่ยวจะครบ 70%

หุ้นกลุ่มการบิน-ท่องเที่ยว เด้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ดัชนีตลาดหุ้นโดยรวมจะปรับตัวลดลง ราคาหุ้นกลุ่มที่บริการท่องเที่ยวและกลุ่มสายการบิน กลับปรับตัวเพิ่มขึ้น สอดรับกับนโยบายการเปิดประเทศภายใน 120 วันของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงเปิดโครงการ Phuket Tourism Sandbox ที่จะเริ่มในเดือน ก.ค.64 โดยหุ้นของบมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV)ปรับตัวเพิ่มขึ้น 10.71% ปิดที่ 3.10 บาท บมจ.ท่าอากาศยานไทย ปิดที่ 67.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.37% บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) ปิดที่ 10.00 บาท เพิ่มขึ้น 1.01%


กำลังโหลดความคิดเห็น