xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” เสนอรัฐใช้ฟ้าทะลายโจรดูแลคนไทยในต่างประเทศและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รสนา” เสนอรัฐบาลใช้ฟ้าทะลายโจรดูแลคนไทยในต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ พร้อมส่งเสริมให้มีไว้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินระหว่างเลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 น่าจะสร้างสรรค์กว่าการโยนความผิดให้กันเรื่องจำนวนวัคซีนไม่เพียงพอ

วันนี้ (15 มิ.ย.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และผู้เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก รสนา โตสิตระกูล ว่า รัฐบาลควรใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นประโยชน์ในการดูแลคนไทยในต่างประเทศและนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ
เมื่อวานนี้ มีเพื่อนเขียนมาขอคำแนะนำเรื่องลูกสาวทำงานอยู่ลอนดอน และติดโควิด-19 ต้องกักตัวดูแลตัวเองอยู่ในบ้าน จะไปขอยาฟ้าทะลายโจรที่สถานทูตไทยจะได้ไหม หรือควรดูแลตัวเองอย่างไร
ดิฉันแนะนำว่า ให้กินอาหารที่มีรสขม รสฝาด รสจืดเป็นหลัก กินอาหารที่มีความเป็นด่างให้มากกว่าความเป็นกรด ที่น่าแปลกคือรสขม ฝาด จืด มีความเป็นด่าง ในขณะที่น้ำตาล เนื้อสัตว์ อาหารแปรรูปมีความเป็นกรดมากกว่า
ที่น่าเห็นใจมาก คือ คนไทยที่ไปเรียนหรือทำงานในต่างประเทศช่วงนี้ที่เผชิญวิกฤตโควิด เจ็บป่วยแล้วต้องเก็บตัวอยู่ในห้องพัก จะหาหยูกยารักษาตัวเองก็ยาก จะหาคนมาส่งข้าว ส่งน้ำ ของจำเป็นก็ยาก ถ้าไม่มีครอบครัวคอยช่วยเหลือดูแล
โดยเฉพาะลูกสาวเพื่อนที่ติดโควิดมีอาการปวดหัวแทบระเบิด เหนื่อยไม่มีแรง หวังว่า ท่านพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงลอนดอนยังพอมีฟ้าทะลายโจรไว้ให้คนไทยที่ป่วยจากโควิดในขณะนี้
มีอีกข้อมูลที่น่าสนใจ คือ สุภาพสตรีวัยอาวุโสอายุ 87 ปี ที่ดิฉันรู้จักและให้ความเคารพนับถือท่านหนึ่งไปฉีดวัคซีนโควิดมา เมื่อวันพุธที่ 9 มิถุนายน 2564 แล้วมีอาการไข้ขึ้น กินยาพาราเซตามอลแล้วไข้ไม่ลด ท่านเล่าว่า “มีอาการรุมๆ ปวดจี๊ด ร้อนตรงโน้นตรงนี้ ปวดตั้งแต่หัวถึงปลายเท้า ไม่เคยมีอาการปวดแบบนี้มาก่อนเลย ทนปวดอยู่3 ชั่วโมง เลยตัดสินใจกินฟ้าทะลายโจร 2 แคปซูล ปรากฏว่า หายปวด นอนหลับได้ ตื่นเช้ามาสบาย พอบ่ายเพลียมาก นอนไม่หลับ ได้กินฟ้าทะลายโจรอีกเช้า 2 แคปซูล เย็น 2 แคปซูล ทำให้หายปวดและนอนหลับได้” คำบอกเล่านี้เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากสำหรับคนรับวัคซีนโควิดแล้ว มีอาการไข้ สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรได้แทนพาราเซตามอลได้อย่างปลอดภัยและลดอาการไม่พึงประสงค์ได้ทันที ขอย้ำว่า การที่สุภาพสตรีสูงวัยท่านนี้มีอาการดีขึ้นหลังรับประทานยาฟ้าทะลายโจรแล้ว มิใช่เกิดจากอุปทานเนื่องจากก่อนหน้านี้ ท่านไม่ชอบยาสมุนไพร แต่มีญาติแนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจร จึงตัดสินใจใช้ยาสมุนไพรตัวนี้เพราะทนอาการปวดต่อไปไม่ไหว ประสิทธิศักย์ของยาฟ้าทะลายโจรในการลดอาการข้างเคียงหลังจากฉีดวัคซีนโควิดน่าจะมีการเก็บข้อมูลและศึกษาอย่างเป็นระบบต่อไป
ดิฉันเห็นว่า เมื่อรัฐบาลได้ประกาศสรรพคุณฟ้าทะลายโจรให้สามารถใช้กับคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อลดอาการรุนแรง ลดอาการปอดอักเสบก็ควรส่งเสริมการใช้ฟ้าทะลายโจรอย่างจริงจัง เช่นควรให้สถานทูตไทยที่อยู่ในทุกประเทศมียาฟ้าทะลายโจรสำรองไว้ให้คนไทยในประเทศนั้นๆ ใช้ และควรให้ร้านค้าคนไทยในประเทศต่างๆ นำฟ้าทะลายโจรไปขายให้คนไทยในประเทศนั้นๆด้วย จะช่วยส่งเสริมอาชีพการปลูกและผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรของเกษตกรและผู้ผลิตยาไทยให้เป็นประโยชน์กว้างขวางออกไป
นอกจากนี้ แผนการฉีดวัคซีนเพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างโครงการ Phuket Sand Box ที่รัฐบาล จะผลักดันให้เกิดขึ้นในวันที่ 1 ก.ค. นี้ โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าไทย ผ่านทาง จ.ภูเก็ต ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวในภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นักท่องเที่ยวต้องพักอยู่ที่ภูเก็ต เป็นเวลา 14 วัน และผ่านการ ตรวจโควิด-19 จำนวน 2 ครั้ง เมื่อได้ผลว่าปลอดภัย ในวันที่ 15 นักท่องเที่ยวจึงจะสามารถเดินทางได้ทั่วประเทศไทยต่อไป นอกจากนี้ สมาคมท่องเที่ยวเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ก็ได้เสนอโมเดล Samui Sealed Route ให้ดำเนินการคู่ขนานไปกับ Phuket Sand Box โดยขอเริ่มในวันที่ 1 ก.ค.64 เช่นเดียวกัน คือให้นักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักที่ภูเก็ต พักอยู่ภูเก็ต 7 วันแรก ส่วนวันที่ 8-14 ให้มาพักที่เกาะสมุย และทำการตรวจสอบการติดเชื้อเช่นเดียวกัน จากนั้นถ้าปลอดภัยก็สามารถเดินทางไปเที่ยวจังหวัดอื่นต่อไป
การฉีดวัคซีนครบ2โดสที่ผ่านมา ก็ยังพบโอกาสในการติดเชื้อใหม่ได้อีก ทำให้โครงการเปิดรับนักท่องเที่ยวต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมมาหลายครั้ง หากรัฐบาลจะใช้โอกาสนี้ในการใช้ส่งเสริมการใช้ยาฟ้าทะลายโจรให้เป็นจริงเป็นจัง ก็ควรกำหนดเป็นเงื่อนไขในโครงการ Phuket Sand box และ Samui Sealed Route ให้นักท่องเที่ยวทุกคนในโครงการทั้งสองนี้ต้องซื้อหรือรับแจกยาฟ้าทะลายโจรติดตัวไว้ พร้อมใช้เมื่อเกิดอาการสัญญาณของหวัด ไข้ ไอ เจ็บคอขึ้นมาในระหว่างท่องเที่ยว
ยาฟ้าทะลายโจรเหมาะกับอาการเริ่มต้นของหวัด และจากการทดลองของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ฟ้าทะลายโจรมีฤทธ์ิฆ่าและยับยั้งการขยายตัวของไวรัสโควิด ทำให้ลดอาการรุนแรงของคนติดเชื้อโควิด ลดอาการปอดอักเสบได้ นี่เป็นความวิเศษของสมุนไพรธรรมดาอย่างฟ้าทะลายโจรที่ควรได้รับการสนับสนุนให้เป็นยาสมุนไพรประจำบ้าน
และในระหว่างที่รอหรือหลังฉีดวัคซีนแล้ว ถ้าใครมีอาการป่วยไข้ขึ้นมาก็สามารถใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาอาการดังกล่าวได้
รัฐบาลจึงควรส่งเสริมให้มีฟ้าทะลายโจรไว้เป็นตัวช่วยในยามฉุกเฉินระหว่างเลื่อนการฉีดวัคซีน น่าจะสร้างสรรค์กว่าการโยนความผิดให้กันเรื่องจำนวนวัคซีนไม่เพียงพอ ใช่หรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...