xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ไม่ออก อยู่จนครบ กองแช่งอกแตกตาย !?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - ทักษิณ ชินวัตร
เมืองไทย 360 องศา

“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ผมตั้งเกียรติเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นมอบให้ หากผมทำดีควรให้เกียรติ หากไม่ดีก็ไม่ให้เกียรติ ที่ผ่านมา ผมไม่เคยนึกถึงตัวเอง หัวผมทำงานทุกวัน ฝันก็ยังเป็นงานไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น อยากจะฝันก็ไม่ได้ ผมยืนยันอยู่จนครบ จะได้เลิกพูดสักที วันหน้าหากเลือกตั้ง ก็เลือกให้ดี”

ทั้งนี้ ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ประธานในที่ประชุมได้ส่งข้อความเตือนให้ตอบคำถาม หลังอภิปรายเสร็จ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “มีคนไล่ผมแล้ว ในนี้ไม่มีพวก” จากนั้นได้ถามขึ้นว่า ในนี้มีใครไม่เชื่อมั่นผมหรือไม่ ขอให้ยกมือ ปรากฏว่า ไม่มีใครยกมือ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขึ้นว่า
“ก็ไม่มี ผมบังคับไม่ได้ ผมเคารพท่าน 5-7 ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยยุ่งกับพวกท่าน ผมเชื่อมั่นในวุฒิภาวะ ผมแก้ปัญหาทุกเรื่องที่พะรุงพะรัง ผมพร้อมสู้ ทุกวันนี้มีคนไล่ผม แต่จะบอกว่า ยิ่งไล่ ผมยิ่งสู้”
นั่นเป็นคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอนหนึ่งระหว่างไปชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภาที่มีการอภิปราย ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินจำนวนไม่เกิน 5 แสนล้านบาทเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ. 2564
อย่างไรก็ดี เพื่อให้ทำความเข้าใจกันง่ายขึ้นในความหมายจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีการยืนยันอยู่หนึ่งหรือสองเรื่องหลัก ก็คือ “ยืนยันจะอยู่จนครบเทอม ไม่ยุบสภาไปก่อน” และ “ไม่ถอดใจลาออก” จากการที่มีกลุ่มการเมืองออกมาเคลื่อนไหวขับไล่
ก็ถือว่าเป็นการยืนยันชัดเจน จากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นครั้งแรกเพื่อตอบโต้การเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายตรงข้ามที่มีการกดดันให้เขาลาออก รวมไปถึงคำพูดที่ยืนยันว่า “อยู่จนจบ” ในความหมายว่าจะ “ไม่ยุบสภา” ก่อนครบวาระที่เหลืออีกราวปีกว่า
ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้คณะรัฐมนตรีทุกคนเร่งทำงานเพื่อสร้างผลงานให้เกิดผลสำเร็จ ให้ประชาชนจับต้องได้ โดยระบุว่า รัฐบาลมีสาระเหลืออีกแค่ 1 ปี ทำให้มีการคาดเดากันไปว่า เขาอาจจะมีการ “ยุบสภา” ก่อนครบวาระ ซึ่งหลายคนมีการคาดการณ์ว่า น่าจะเกิดขึ้นภายในต้นปีหน้า หลังจากสถานการณ์หลายอย่างเริ่มคลี่คลาย เช่น การระดมฉีดวัคซีนได้ตามกำหนดไว้ นั่นคือถึงร้อยละ 70 รวมไปถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้ามาอีกครั้ง
ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ก็ยังคาดการณ์อีกว่า เขาอาจจะยุบสภา เพื่อใช้กติกาตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่ประเมินแล้วว่าคงไม่อาจแก้ไขได้สำเร็จ โดยเฉพาะสำหรับความพยายามแก้ไขทั้งฉบับของฝ่ายค้าน เนื่องจากการตีความของศาลรัฐธรรมนูญออกมาแล้วว่า ต้องทำประชามติทั้งก่อน และหลังการยกร่างใหม่ ซึ่งยังไม่นับกรณีที่การแก้ไขต้องได้รับความร่วมมือ และเสียงโหวตจากส.ว.หนึ่งในสาม อีกด้วย
เมื่อได้ยินคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยืนยันชัดเจนว่า “อยู่จนครบ” และ “ยิ่งไล่ ผมยิ่งสู้” มันก็ไม่ต้องตีความหรือคาดเดาอะไรกันอีกแล้ว เพราะงานนี้ “ลุงตู่” พร้อมยืนแลกหมัดสู้จนครบยก”แน่นอน

อีกด้านหนึ่งเมื่อพิจารณาจากคำพูดและท่าทีดังกล่าวที่ออกมาถือว่า “แข็งกร้าว” พร้อมชนกับฝ่ายตรงข้ามเต็มพิกัดเหมือนกัน เพราะการพูดแบบนี้มันก็ต้องมีความ “มั่นใจ” อย่างเต็มที่เหมือนกันว่าตัวเองต้องอยู่ได้จนครบเทอม เพราะการจะอยู่จนครบวาระไม่ใช่นึกจะพูดก็พูดได้ เนื่องจากต้องมีองค์ประกอบในทางการเมืองมากมาย ทั้งการสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาล ในกรณีรัฐบาลผสมเช่นในปัจจุบัน รวมไปถึงบารมีของฝ่ายตรงข้ามที่เป็น“คู่แข่ง”และที่สำคัญ ยังต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในวงกว้างอีกด้วย
เมื่อพิจารณาจากปัจจัยดังกล่าวมาทั้งหมด ก็อาจทำให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความมั่นใจ และพูดออกมาแบบเสียงดังฟังชัดให้ได้ยินไปทั่วว่า “อยู่จนจบ” และ “ยิ่งไล่ผมยิ่งสู้” เพราะหากมองแต่ละองค์ประกอบทั้งในแง่เสถียรภาพของรัฐบาลในเวลานี้ถือว่า “ปึ้ก” มาก ยังไม่มีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคไหนที่อยากออกไป “อดอยากปากแห้ง” แน่นอน
อีกทั้งบารมีและคู่แข่งทั้งในระดับหัวหน้าพรรคทั้งจากในรัฐบาลและฝ่ายค้านแล้ว ทอดตาไปทั่วแล้วยังมองไม่เห็นใคร ยิ่งมองไปทางฝ่ายค้านแล้วยิ่งไปกันใหญ่ หากพูดกันแบบไม่เกรงใจก็ต้องบอกว่า “ยังไม่ได้เรื่องได้ราว” สักคน
นอกเหนือจากนี้ เมื่อพิจารณาจากผลสำรวจที่ออกมาไม่ว่าสำนักไหนในช่วงที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยัง “ยืนหนึ่ง” เหนือกว่าทุกคนในบรรดารายชื่อในระดับหัวหน้าพรรค แม้ว่าในรายละเอียดอาจมีระดับช่องว่างที่แคบเข้ามาบ้าง แต่รวมๆ ถือว่า ทิ้งห่างก็แล้ว
ดังนั้น หากพิจารณาจากปัจจัยดังกล่าวมาทั้งหมด มันก็คงทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมมีความมั่นใจจนกล้าประกาศว่าจะอยู่จนครบเทอม ไม่ยุบสภา ไม่ลาออก ซึ่งคำพูดแบบนี้มันจะส่งผลกับฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะใน “ทีมรวมการเฉพาะกิจ” ที่เคลื่อนไหวทั้งในสภา นอกสภา รวมไปถึง “นอกประเทศ” อย่าง “โทนี่แม้ว” นายทักษิณ ชินวัตร จะอกแตกตายหรือเปล่าก็ไม่รู้ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น