xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ระบุปรับ ครม.ไวไม่เกินต้น เม.ย. ขอการเมืองหยุดกระเพื่อม ลั่นทุกกระทรวงปลอดโกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ แจ้ง ครม.ปรับไว ปลาย มี.ค.-ต้น เม.ย. วอนการเมืองหยุดกระเพื่อม ลั่นทุกกระทรวงต้องไม่มีทุจริต ในฐานะนายกฯ ต้องทำประเทศปลอดภัย สงบสุข มีเสถียรภาพ ทั้งความมั่นคง-ศก.-สังคม-การเมือง

วันนี้ (2 มี.ค.) เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าตนได้เน้นย้ำในที่ประชุม ครม.ทุกกระทรวงทุกหน่วยงานจะต้องปฏิบัติภารกิจทุกกิจกรรมทุกโครงการ โดยอาศัยพื้นฐานธรรมาภิบาลเป็นแนวทาง ทุกอย่างต้องทำด้วยความโปร่งใส สุจริต มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ และต้องมีความรับผิดชอบตามลำดับชั้นลงไป ไม่ว่าจะส่วนของนโยบายขับเคลื่อน หรือผู้ปฏิบัติ และยังได้ย้ำเตือนไปยังผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ตั้งแต่กระทรวง อธิบดี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทุกคนจะต้องทำงานเชิงรุก กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน มีโครงการที่ลงไปต้องสอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ในทุกมิติ

“ในส่วนการค้าการลงทุนธุรกิจต่างๆ ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ตามกฎระเบียบทุกประการ ต้องระมัดระวังการทุจริต ผมไม่ยอมรับเรื่องการทุจริตอยู่แล้ว จะต้องมีความรับผิดชอบ ต่อไปถ้าผมสั่งการในฐานะผู้กำหนดนโยบาย ผมย้ำเตือนเสมอในทุกการประชุม ทุกเอกสาร ทุกคนต้องทำด้วยความโปร่งใสและสุจริต” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงโฉมหน้ารัฐบาลบิ๊กตู่ 2/3 จะได้ยลโฉมเมื่อไหร่ และคาดว่าจะดูดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เร็วๆ นี้ ได้มีการหารือกับพรรคการเมืองไว้เรียบร้อยหมดแล้ว สุดท้ายเป็นเรื่องของนายกฯ ตัดสินใจ ก็จะต้องทำให้เร็วที่สุด และวันนี้เป็นการแต่งตั้งรักษาการเป็นการชั่วคราว ก็คงไม่นานนัก และเป็นการสานต่อแนวทางเดิมจนกว่าจะมีรัฐมนตรีว่าการคนใหม่ขึ้นมาก็แค่นั้นเอง

เมื่อถามว่าการปรับ ครม.ที่มีข่าวว่านายกฯแจ้งในที่ประชุมว่าจะปรับให้เสร็จภายในเดือน มี.ค. หรือต้น เม.ย. ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แล้วยังไง เมื่อถามว่าประชาชนอยากรอดู นายกฯ กล่าวว่า ก็รอสิ ปลาย มี.ค. หรือต้น เม.ย. ก็จะทำให้เร็วที่สุด ทำไมต้องเอาคำพูดนี้ไปแปลเป็นอย่างอื่นอีก มันจบตั้งแต่ความหมายตรงนี้แล้ว ทำไมต้องอธิบายซ้ำอีก ไม่เข้าใจ เมื่อถามว่าจะพิจารณาปรับเฉพาะตำแหน่งที่ว่างลงอย่างเดียวหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังคิดอยู่ เมื่อถามว่ามีพรรคร่วมรัฐบาลแสดงเจตนารมณ์ขอปรับรัฐมนตรีในส่วนของตัวเองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่มี หรือถ้ามีเดี๋ยวเขาก็บอกมาเอง แต่จากการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคก็ยังไม่มี

“ฉะนั้นมันขัดแย้งกันเยอะอยู่แล้ว อย่าเอาอะไรกันอีกเลย ผมคิดว่าสามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามแนวปฏิบัติที่ดี ทั้งการเมือง และการบริหารแผ่นเดิน เราอยู่อำนาจบริหารก็ต้องบริหาร นิติบัญญัติก็อยู่นิติบัญญัติ ตุลาการก็อยู่ตุลาการ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าที่นายกฯ บอกว่าคุยกับพรรคร่วมแล้วมีการปรับโควตาใหม่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ยังเหมือนเดิม เมื่อถามว่าพรรคเล็กมีการรวมตัวแถลงข่าวขอเก้าอี้ นายกฯ กล่าวว่า ก็แถลงไป เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคที่จะไปคุยกัน ตนพูดอะไรก็ชอบไปแปลความกันต่อ ตนไม่ได้โมโหอะไรเลย และก็ชอบไปพูดกันว่านายกฯ เครียด ไม่ได้เครียดอะไร แต่เครียดเพราะคำถามเธอนั่นแหละ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ในเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจภายในประเทศ หลายอย่างดีขึ้นซึ่งเกิดจากมาตรการรัฐ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมาจะเห็นว่าตัวเลขการสั่งจองโรงแรมต่างๆ สูงขึ้น มีการใช้มาตรการคนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลทยอยออกมาเป็นลำดับ ตรงนี้เป็นไปตามแผนงาน ตามงบประมาณที่มีอยู่ รวมถึงงบเงินกู้ด้วย

“เพียงแต่ขอความร่วมมือ ความเข้าใจกับทุกท่าน ประชาชนทุกคนอันเป็นที่รักยิ่งของผม ช่วยกันทำให้ประเทศชาติเราเข้มแข็ง อย่ามุ่งหมายแต่ทำลายกัน มันไม่ถูกต้อง ประเทศไทยเป็นดินแดนที่อยู่อาศัยของพวกเรามายาวนาน ประกอบอาชีพมายาวนาน ฉะนั้นอะไรก็ตามที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง ผมเองไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งใดๆ ทั้งสิ้น ผมดำรงตนในฐานะนายกรัฐมนตรี หัวหน้ารัฐบาล ด้วยเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นในการที่จะทำให้ประเทศชาติของเราปลอดภัย สงบสุข มีเสถียรภาพ ทั้งเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม เรื่องของการเมืองและเรื่องของอะไรต่างๆ วันนี้ผมได้พูดกับ ครม.ทั้งหมด ขอบคุณในความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ที่ทำให้ทุกอย่างประสบความสำเร็จมาในระดับเป็นที่น่าพอใจ และวันนี้มีหลายวีดิทัศน์ที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของประเทศไทยในหลายมิติด้วยกัน ซึ่งทุกกระทรวงจะทยอยออกมาตามระยะเวลา ไม่ว่าจะเป็นรายวัน รายเดือน หรือราย 3 เดือนต่างๆ ก็จะรวบรวมว่ามีอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทยบ้าง เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศได้รับรู้ ไม่เช่นนั้นจะถูกเอาไปบิดเบือนทั้งหมด นั่นคือปัญหาของบ้านเรา สิ่งสำคัญที่สุดคือความรักความสามัคคีของพวกเรา อันนี้เป็นปัจจัยสำคัญกว่าอย่างอื่นในขณะนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...