xs
xsm
sm
md
lg

พับแผนแลกศธ. สลับ"ป้อม"มท.1-"ป๊อก"คุมมั่นคง "แฮงค์"จ่อดีอี"สันติ-นฤมล"ชิง รง.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พรรคร่วมฯ ไม่เล่นด้วย ต้องพับแผนแลก ศธ. “นายกฯตู่”คัดเอง คนคุมปฏิรูปศึกษาฯ เมิน พปชร. ล่าชื่อสกัดคนนอก ส.ส.หวังดัน “บิ๊กป้อม”นั่ง มท.1 "ธรรมนัส" มท.2 โยก"บิ๊กป๊อก" คุมมั่นคง “เสี่ยแฮงค์”ลุ้นดีอีเอส “เสี่ยเฮ้ง”มาประจำสำนักนายกฯ

รายงานข่าวความคืบหน้าการปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า สำหรับแนวคิดการขอแลกกระทรวงในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคร่วมรัฐบาล ขณะนี้ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค ไม่ตอบรับ เนื่องจากต้องการทำงานต่อเนื่อง อีกทั้งเก้าอี้กระทรวงศึกษาธิการ ที่พรรคพลังประชารัฐ เสนอแลกไปนั้น แม้เป็นกระทรวงใหญ่ งบประมาณมากที่สุด แต่ก็เป็นกระทรวงที่มีความซับซ้อนในการบริหาร จึงเกรงว่า อาจไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก ตลอดจนแนวคิดจะนำกระทรวงศึกษาธิการ ไปแลกนั้นก็ยังไม่เคยได้รับความเห็นชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับแนวนโยบายปฏิรูปการศึกษามาก

ดังนั้น จึงเชื่อว่านายกฯ จะเป็นผู้คัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมมาเป็น รมว.ศึกษาธิการ แทน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ โดยจะพิจารณาทั้งคนในและคนนอก ไม่ได้คำนึงถึงการลงชื่อของส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่คัดค้านการตั้งคนนอกเข้ามาเป็นรัฐมนตรี ขณะที่ภาพรวมการปรับครม.ก็จะเป็นการสลับตำแหน่งกันภายในโควตาแต่ละพรรคมากกว่า

รายงานข่าว แจ้งอีกว่า ภายในพรรคพลังประชารัฐ ยังได้มีการพูดคุยถึงแนวคิดเก่าในการปรับครม.ครั้งก่อนๆ ที่ต้องการเสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โยกมาควบตำแหน่งรมว.มหาดไทย เพื่อให้การประสานงานกับส.ส.ของพรรคใกล้ชิดมากขึ้น หากผลักดันสำเร็จก็จะโยก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มาเป็น รมช.มหาดไทย แบ่งเบาภาระพล.อ.ประวิตร และให้ พล.อ.อนุพงษ์ ไปเป็น รมว.กลาโหม หรือ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงแทน ซึ่งจะเป็นการทำให้การจัดโผ ครม.ประยุทธ์ 2/4 ยืดหยุ่นมากขึ้น เนื่องจากร.อ.ธรรม นัส ก็ต้องการขึ้นชั้น รัฐมนตรีว่าการ แต่หากเป็น รมช.มหาดไทย ก็ถือว่าสมศักดิ์ศรี

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในส่วนของการเสนอชื่อบุคคลในพรรคพลังประชารัฐ ที่เหมาะสมจะเป็นรัฐมนตรีเพื่อให้ พล.อ.ประวิตร พิจารณาเสนอนายกฯ นั้น ก็มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มสามมิตร ที่พยายามเสนอชื่อ นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี และนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี นั้นถือว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากกลุ่มสามมิตร มีรัฐมนตรีแล้วถึง 3 ราย โดยรอบนี้คาดว่า นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ และเลขาธิการพรรคฯ จะได้ตำแหน่งที่ดีขึ้น โดยจะขยับไปเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง คาดว่าน่าจะเป็น รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)

นอกจากนี้ นายสรวุฒิ ก็มาจากจ.ชลบุรี ซึ่งใน ครม.ก็มีรัฐมนตรีจาก จ.ชลบุรีแล้ว 2 ราย คือ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จึงคาดว่า นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร คนสนิทของ ร.อ.ธรรมนัส มีภาษีดีกว่า ในการลุ้นได้เป็นรัฐมนตรี

ทั้ง หากนายอนุชา ขยับไปเป็น รมว.ดีอีเอส ก็จะให้ นายสุชาติ โยกมาเป็น รมต.สำนักนายกฯ ส่วนรมว.แรงงาน ของนายสุชาติ จะเป็นการเบียดกันระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส หากไม่ได้ไปเป็น รมช.มหาดไทย, นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน รวมทั้งจะมีการยุบตำแหน่ง รมช.แรงงาน ที่ถารกิจไม่มาก แล้วไปเพิ่มเติมในส่วนของ รมช.คลัง แทน

โพลเชื่อนายกฯปรับครม.พาชาติพ้นวิกฤต

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง"เชื่อมั่นนายกฯปรับครม.ใหม่" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,597 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ.64 พบว่า ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 98.3 ระบุ คนไทยทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน แต่ต่างกันที่อุดมการณ์ และแนวทางวิธีถึงเป้าหมาย ขณะที่ร้อยละ 97.2 ระบุ เชื่อมั่นต่อกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง มีเป้าหมายเดียวกัน คือทำให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ติดหล่ม วิกฤตซ้ำซาก และ ร้อยละ 95.2 ระบุ การพาคนลงถนน นำสู่ความขัดแย้ง ความแตกแยกของคนในชาติ

ที่น่าเป็นห่วง คือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 96.4 เสียความเชื่อมั่น ศรัทธา เสื่อม เมื่อเห็นพรรคการเมืองที่เคลื่อนไหวแย่งตำแหน่งรัฐมนตรี ในขณะที่ร้อยละ 3.6 เท่านั้น ที่ไม่เสียความเชื่อมั่น

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 97.9 ระบุ ควรให้อิสระ ไม่กดดันพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรับครม. ในขณะที่ ร้อยละ 2.1 เท่านั้น ที่ระบุ ไม่ควร

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 63.7 ยังคงเชื่อมั่นต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังปรับครม. จะพาประเทศพ้นวิกฤต ในขณะที่ ร้อยละ 20.9 ระบุกลาง ๆ ไม่แน่ใจ และ ร้อยละ 15.4 ระบุไม่เชื่อมั่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...