xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เคลียร์สภาปัดรับส่วยบ่อน ท้าฟ้องมีหลักฐาน เปิดคลิปแหก “เสรีพิศุทธ์” บิดเบือนคำพูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” แจงซักฟอกสภา ไม่เคยรับส่วยบ่อนแม้แต่บาทเดียว ท้ามีหลักฐานฟ้องเลย พร้อมสู้คดีนอกสภา เปิดคลิปซัด “เสรีพิศุทธ์” ตัดต่อ-บิดเบือนคำพูด ลั่นไม่กลัวเวทีสภา แต่คิดถึง เป็นโอกาสแจง ปชช.

วันนี้ (16 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.38 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย อภิปรายถึงเรื่องบ่อนการพนันที่ระบุว่าร้อยนายกฯ ก็แก้ปัญหาไม่ได้ว่า ใช้เวลานั่งฟังมาค่อนวัน ขอชี้แจงบางประเด็นก่อน มีสมาชิกให้ตนลองหลับตา ตนก็หลับดูมันก็มืด แต่พอลืมตาขึ้นก็สว่างเหมือนเดิม จะให้หลับตาเพื่ออะไร ตนไม่เข้าใจ หลับมากๆ ก็เวียนหัว หัวทิ่มอีก ทุกอย่างเปิดเผยได้อยู่แล้ว อยู่ในกระบวนการยุติธรรม หากจะกล่าวอ้างว่าใครผิดใครถูกต้องไปสู่กระบวนการยุติธรรม ไปฟ้องร้องและต่อสู้คดีกันไป ถ้าจะพูดในสภาก็เป็นแบบนี้ พูดได้ตลอดทุกเรื่อง ซึ่งมีผลกระทบกับหลายคน หลายพรรค ต้องขอฝากด้วย เรื่องแรกที่อยากจะชี้แจง คือ เรื่องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ตนเป็นนายกฯ มา 6 ปี รู้ว่ากติกากฎหมายว่าอย่างไร และได้แจ้งเพิ่มเติมไปแล้ว ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะเปิดเผยเมื่อไหร่ กรุณาดูกฎหมายด้วย อย่าพาลว่าตนไปให้เขาแก้กฎหมายอีกซึ่งไม่เกี่ยวกับตนเลย ทุกเรื่องตนก้าวล่วงไม่ได้

ส่วนกรณีการเรียกรับผลประโยชน์ มีคนอ้างอิงว่ามีข้อมูลจากทางโทรทัศน์ ข้อมูลเหล่านี้เรียกว่าเป็นข้อมูลดิบ ฉะนั้นจะต้องไปหาหลักฐาน วัตถุพยาน พยานบุคคลเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องนอกสภา เขาจะได้สู้กันเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง การนำข้อมูลมาจากสื่อฯ ตนคิดว่าเป็นข้อมูลที่จะใช่หรือไม่ใช่ ตนไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง และจะเปิดให้ดูว่าที่ตนพูดจริงๆ มันคืออะไร พอดีเก็บข้อมูลไว้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การบริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือประเด็นเปิดบ่อนการพนัน การเล่นพนันออนไลน์ อันนี้เป็นสิ่งที่ท่านกล่าวหามา ตนในฐานะนายกฯ ถือว่าเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับข้อกล่าวหาข้างต้น ในฐานะบุคคลธรรมดา ตนไม่สนับสนุน ไม่นิยมชมชอบการเล่นพนันขันต่อ ไม่ว่าจะรูปแบบใด เพราะการพนันถือเป็นเรื่องที่ขัดต่อศีลธรรมอันดี ขัดต่อหลักศาสนา และเป็นสิ่งที่ต้องห้ามตามกฎหมาย และการตกเป็นทาสการพนันไม่ว่าจะรูปแบบใดจะก่อให้เกิดความเสี่ยง ไฟไหม้บ้าน 10 ครั้งยังเหลือที่ดิน แต่เล่นพนันครั้งเดียวอาจไม่เหลืออะไรสักอย่าง ตนทราบดีว่าการพนันต้องขจัดให้หมดสิ้นไป จึงได้มีการสั่งการอยู่เสมอ กำกับดูแลติดตามให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองเข้มงวดกวดขันไม่ให้มีการเล่นการพนันในท้องที่ที่รับผิดชอบ ไม่ต้องการให้ประชาชนหลงใหลมัวเมา หากจับบ่อนการพนันในพื้นที่ใดได้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่จะต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ตนได้มอบนโยบายสั่งการให้ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรงดำเนินการอย่างเข้มงวด เพราะการรวมตัวในบ่อนการพนันจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นการแพร่ระบาดกลุ่มก้อนได้ง่าย ช่วงที่ผ่านมาได้มีการจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ได้มาก มีการสอบข้อเท็จจริง มีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตั้งแต่ระดับรองผู้บังคับการ จนถึงผู้บังคับการ รวม 51 ราย รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ชัดเจนว่าถ้าได้รู้เห็นเป็นใจ หรือปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันในพื้นที่หรือไม่ ตนได้ให้นโยบายไปแล้ว หากตรวจสอบพบและมีความเกี่ยวข้องจริงต้องลงโทษสถานหนัก ที่ผ่านมาเชื่อว่าทุกรัฐบาลมีนโยบายกวาดล้างการพนัน แต่การจัดการบ่อนการพนันอย่างที่สมาชิกได้กล่าวมาไม่ใช่เรื่องง่าย อดีตที่ทำมาได้ใช้ความพยายามอย่างยิ่ง ท่านบอกว่าใช้คนไม่กี่คน ใช้ลูกน้องไม่กี่คน ไม่จำเป็นต้องทำเอง ตนก็เห็นว่าต้องกำกับทุกอันเหมือนกัน และวันนี้ลูกน้องของท่านที่ทำงานด้วยวันนี้เป็นใหญ่เป็นโตใน สตช.หลายคนแล้ว ตนคิดว่าเขาคงใช้วิธีการที่ท่านเคยทำมา พี่สอนน้องมาอย่างไร เขาก็ทำตามนั้น วันนี้มีการปรับเทคโนโลยีต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น วันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้วเราต้องหาวิธีการ ตนไม่โทษกันไปมา

“ผมเชื่อมั่นว่าทุกรัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่ปัจจุบันการเล่นการพนัน การกระทำความผิดสลับซับซ้อนมากยิ่งขึ้น วันนี้ผมสงสัยว่าทำไมจับได้เฉพาะคนเล่น ผมได้ให้นโยบายว่าต้องจับคนอยู่เบื้องหลังและนายทุนด้วย เจอเครือข่ายก็ต้องเล่นทั้งเครือข่าย ผมไม่มีผลประโยชน์อะไร จับหมด ฉะนั้นอย่ามาอ้างว่าผมได้รับผลประโยชน์ ก็ไปฟ้องร้องมาว่าจริงหรือไม่จริง หากไม่จริง ผมก็สู้ข้างนอก ขออย่าหมิ่นประมาทกันในส่วนตรงนี้ ถ้าผมไม่เอาจริง ผมจะตั้งทำไม กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีให้รับผิดชอบโดยเฉพาะ เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทุกอย่างพัฒนาหมดแล้ว ผมยืนยันได้ว่ารัฐบาลเข้มงวดกวาดล้างการพนันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ ไม่ปล่อยปละละเลยอย่างที่มีการกล่าวหา สถิติการจับกุมการกระทำความผิด พ.ร.บ.การพนันช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจากปี 2561-2563 มีการจับกุม 35,000-50,000 คดี มีผู้ต้องหา 74,000-98,000 คน และอาจจะมากกว่านี้หลังการสอบสวนเชื่อมโยงก็ต้องสู้คดีกันไป เรื่องนี้หลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องง่าย เราอาจจะกล่าวหาว่าใครทำหรือไม่กระทำ ใครรับประโยชน์ ใครเป็นเจ้าของบ่อน รวยจากบ่อนจากสิ่งที่ผิดกฎหมายทั้งหมด ในเมื่อเราเป็นนิติรัฐต้องใช้อำนาจทางกฎหมาย จะไปข่มขู่ข่มเหงอย่างที่กล่าวมาคงไม่เหมาะสม มันไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน จะทำอะไรต้องระมัดระวัง เราจะต้องพิสูจน์ให้ได้โดยปราศจากข้อสงสัย ถ้าผู้ถูกกล่าวหาทำผิดจริงต้องลงโทษได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า การปฏิบัติเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ต้องรอบคอบ มีพยานหลักฐาน และคิดว่าที่จับมามีหลักฐานครบถ้วนก็ต้องดำเนินการต่อไป มีหลายคดีที่เกี่ยวข้องในตอนนี้บ่อนการพนันใน จ.ระยอง จ.ชลบุรี จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จ.สมุทรปราการ บ่อนลอยฟ้า กทม. บ่อนไฮโลพาณิชย์ธนบุรี บ่อนแจ้งวัฒนะ บ่อนบางบัวทอง บ่อนไก่ชนทุ่งเสลี่ยม บ่อนพนันออนไลน์ การจับกุมเสี่ยโป้ ผลการสอบสวนบ่อนพระราม 3 การรับส่วยเอื้อประโยชน์จากบ่อนการพนัน ท่านบอกว่าทำไมมาจับตอนนี้ หลังจากที่ตนประกาศไปแล้วว่าทุกคนต้องร่วมมือต้องทำงานช่วยรัฐบาล แจ้งหลักฐาน แจ้งข้อมูลถึงนายกฯ โดยตรง ตนก็ได้ข้อมูลมาและนำไปสู่การจับกุมมันไม่ง่าย โลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ แต่เราต้องยืนยันเจตนารมณ์ต้องจับให้ได้ตราบใดที่ยังไม่มีบ่อนถูกกฎหมายและเห็นว่าท่านก็ศึกษาอยู่ เป็นเรื่องของท่าน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า วันนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดการเล่นการพนันและทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 กำกับโดยตนและรองนายกฯ มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยกับบ่อนการพนันภาคตะวันออกแล้ว ยืนยันว่าทุกภาคจะถูกตรวจสอบทั้งหมด ใครที่กล่าวหาว่าตนรับผลประโยชน์ ยืนยันว่าบาทเดียวก็ไม่เกี่ยวข้อง เงินชั่วๆ ไม่รับ จะรับแต่สิทธิประโยชน์ของตนตามกฎหมายเท่านั้น ท่านที่รู้โดยเฉพาะ ส.ส.ในฐานะข้าราชการการเมือง เมื่อรู้ต้องแจ้งความ จะปล่อยปละละเลยไม่ได้ และมาพูดทีหลังไม่ได้ ต้องแจ้งความ นั่นคือการร่วมมือกันแก้ปัญหา ส่วนคำพูดในสื่อฯ หรือคำพูดที่มีการกล่าวอ้างมา ตำรวจพูดอะไรพูด ตนยืนยันว่าไม่ได้กับเขา คนจะพูดอะไรก็ได้ ไปสอบสวนกระบวนความเอา หาข้อเท็จจริงกันไปที่นอกสภา เขาจะได้ชี้แจงได้

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย นายกฯ ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดคลิปที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์อภิปรายไปก่อนหน้านี้ สลับกับคลิปคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ในเรื่องบ่อนการพนัน เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า “บิดเบือนไหมครับ เป็นตัวอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่างที่ถูกบิดเบือน ตัดต่อคำพูด กิริยาไปทำให้ดูไม่ดี วันนี้ผมลืมตาพูดแล้ว ทุกอย่างก็ค่อยๆ เปิดไปเรื่อย”

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ก็ยินดีที่ได้มาสภา คิดถึง ไม่ได้หวาดกลัวอะไร และเป็นโอกาสที่ดีที่เราทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันทำเพื่อประเทศชาติ และประชาชนของเรา ถึงแม้ว่าท่านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ตาม ตนก็พร้อมที่จะชี้แจงข้อเท็จจริง อยากฝากประชาชนฟังแล้วให้คิดว่าจะเชื่อหรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจ และเชื่ออย่างมีเหตุผล ถ้าไม่ฟังก็ไม่ได้ แต่ถ้าเชื่อทุกอย่างก็ไม่ดี ขอให้ฟังว่าฝ่ายใดมีข้อมูลชัดเจน อะไรที่เป็นความก้าวหน้า อะไรที่เป็นปัญหา อะไรที่เป็นอุปสรรค อะไรที่เราต้องแก้ไข

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลและรัฐมนตรีที่เป็นผู้ปฏิบัติ ท่านต้องรู้ว่าควรเป็นนายกรัฐมนตรีทำงานอย่างไร หลายท่านพูดมาก็ไม่รู้ว่าต้องทำงานอย่างไร ลองไปเปิดระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน รัฐมนตรีมีอำนาจทางไหน ทำงานอะไรได้บ้าง ปฏิบัติตามระเบียบอะไรบ้าง ตนก็ไม่เคยทำอะไรนอกกรอบนี้ เพราะระมัดระวังอย่างที่สุดในการทำงาน ตนเป็นผู้กำหนดนโยบาย แสดงวิสัยทัศน์ และมอบหมายให้หน่วยงานของรัฐบาลจากส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคไปปฏิบัติและติดตามกำกับดูแลเร่งรัด แก้ปัญหาให้เขา แต่สิ่งที่ดำเนินการ คือ นำนโยบายของตนไปแปลงสูตรพร้อมขับเคลื่อน และนำส่งไปยังหน่วยงานที่ต้องปฏิบัติเพื่อไปสู่ประชาชนข้างล่าง

“ผมได้ย้ำตลอด การทุจริต ผิดกฎหมาย การใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า ไม่เคยละเว้น ไม่เคยปล่อยอะไรไปง่ายๆ หลายอย่างมีคนบอกว่าโครงการไม่ตรงกับความต้องการของประชาชน ซึ่งก็อาจมีปัญหาอยู่พอสมควร เพราะบางโครงการเสนอขึ้นมาแต่ไม่มีพื้นที่ในการทำ แต่อยากได้ ซึ่งมันเป็นที่พื้นที่ของวัด เราก็ให้ไม่ได้ ในรัฐบาลผมงบประมาณที่ลงไปให้ทุกจังหวัดและมากขึ้นกว่าเดิม ท่านจะรังเกียจคนข้างบน ตรงกลาง-ข้างล่างไม่ได้ เพราะทุกอย่างเป็นห่วงโซ่เดียวกัน ถ้าไม่มีการลงทุนก็ไปไม่ได้”

วันนี้รัฐบาลดูแลคนรายได้น้อย แต่ประสบปัญหาโควิด-19 ตนเห็นใจและเข้าใจจริงๆ วันนี้เป็นนายกฯ ก็รักคนไทยทั้ง 67 ล้านคน แม้ว่าใครจะไม่รักตน แต่ตนก็รักท่านเพราะท่านอยู่บนแผ่นดินไทยที่รักยิ่งของพวกเรา เกิดมา ทำอาชีพมา และตายบนแผ่นดินนี้ นั่นคือคนไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...