xs
xsm
sm
md
lg

รวบ “เจ๊เพชร” ตัวการใหญ่ค้าแรงงานเมียนมาส่งตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร ต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นางราตรี หรือเจ๊เพชร ขณะถูกสอบปากคำ
MGR Online - ผบ.ตร.แถลงรวบเจ๊เพชร” ตัวการใหญ่ค้าแรงงานเมียนมาส่งตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร และพื้นที่ภาคกลาง ต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19 เผยทำมากว่า 5 ปี ทำหน้าที่ประสานเอเยนต์ในพม่า คิดหัวคิวรายละ 6,000-12,000 บาท

วันนี้ (15 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวยศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ร่วมแถลงผลการปฏิบัติในการกวาดล้างขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพร้อมกันทั่วประเทศ สามารถจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย และขบวนการนำพาได้จำนวนมาก

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่มีการแพร่ระบาดมาจากแรงงานต่างด้าวใน จ.สมุทรสาคร ผลการสอบสวนโรคพบว่ามีสาเหตุมาจากต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองมาจากประเทศเมียนมาโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้สอดรับกับนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สั่งให้มีกวาดกวาดล้างขบวนลักลอบขนแรงงานต่างด้าวอย่างเด็ดขาด ตร.จึงได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนปราบปรามเครือข่ายการกระทำความผิดเกี่ยวกับคนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

“มีการดำเนินการไปทั้ง 2 มิติควบคู่กันไป มิติแรกคือ การสกัดกั้นการลักลอบตามแนวชายแดนและเส้นทางเชื่อมต่อแนวชายแดนที่สำคัญ โดยบูรณาการร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และกำลังตำรวจทุกหน่วย โดยมีการตั้งจุดตรวจพื้นที่ชายแดน ทั้งหมด 284 จุด จุดตรวจพื้นที่ตอนใน 579 จุด ชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อลาดตระเวนตรวจสอบผู้ที่ลักลอบหลบจุดตรวจ เช่น ว่ายข้ามแม่น้ำ หรือเดินเท้าข้ามป่า อีก 1,714 ชุดปฏิบัติการ อีกมิติคือ การสืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายที่ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทั้งขบวนการ ซึ่งพบว่าบางเครือข่ายก็มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย” ผบ.ตร.ระบุ


สำหรับผลการปฏิบัตินับตั้งแต่ 1 ม.ค. - 11 ก.พ. 2564 สามารถจับกุมด่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 396 ราย, นำหรือพาคนต่างด้าว​ 29 ราย และที่มีหมายจับค้างเก่าอีก 19 ราย, ช่วยเหลือ ซ่อนเร้น คนต่างด้าวผิดกฎหมาย 91 ราย ยึดรถของกลางที่ใช้ในการนำพา 22 คัน

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ จำนวน 21 จุด ในพื้นที่ 9 จังหวัดทั่วประเทศ สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งสิ้น 14 คน ยึดรถของกลาง 9 คัน และตรวจสอบรถยนต์ที่พบในบ้านผู้ต้องหาอีก 19 คัน และมีการสืบสวนขยายผลกจับกุมเครือข่ายนำพาแรงงานต่างด้าวมากกว่า 10 เครือข่าย

โดยเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2564 บก.สส.สตม.ได้จับกุมนางราตรี เวชสุวรรณ หรือเจ๊เพชร ในความผิดฐานนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรฯ ซึ่งเครือข่ายเจ๊เพชรเป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีพฤติการณ์ลักลอบนำเข้า-ส่งออกแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนมามาส่งที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร และพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งเกี่ยวพันกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


สำหรับพฤติการณ์ของนางราตรีจะทำหน้าที่เป็นเอเยนต์ฝั่งไทยประสานกับเอเยนต์เมียนมา เมื่อมีแรงงานที่ต้องการเข้าประเทศไทยจะต้องเสียค่าดำเนินการตั้งแต่ 6,000-12,000 บาท และเอเยนต์ในเมียนมาจะออกเอกสารผ่านแดนให้แรงงาน หรือ Border pass และเข้ามาทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี หรือ หากไม่มีเอกสารผ่านแดนก็ลักลอบเข้ามาทางชายแดนธรรมชาติ จากนั้นเจ๊เพชรจะทำหน้าที่จัดหาที่ทำงาน และที่พักให้แรงงาน พร้อมสั่งให้นายเย มิน และกลุ่มนายอองโจ เป็นผู้ขับรถพาแรงงานไปยังที่พักดังกล่าวในจังหวัดกาญจนบุรี และสมุทรสาคร ตามพื้นที่รับผิดชอบ เบื้องต้นตำรวจสามารถจับกุมนางราตรี รวมถึงนายเยมิน และกลุ่มของนายอองโจได้แล้วรวม 4 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบสวนทราบว่า เครือข่ายของนางราตรีลักลอบขนแรงงานต่างด้าวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี แม้ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาจะมีการปิดด่านพรมแดนข้ามประเทศ แต่เครือข่ายก็ยังมีการขนแรงงานเข้ามาอย่างผิดกฎหมายต่อเนื่อง โดยขณะนี้นางราตรีถูกฝากขังอยู่ภายในเรือนจำกลางบางขวาง เนื่องจากพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นผู้มีอิทธิพล อาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในอนาคต จึงคัดค้านการประกันตัว

นอกจากนี้ ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองร่วมกับ บช.ภ.8 ได้เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายหลายจังหวัดในภาคใต้ “เครือข่ายกะพ้อ ยะหริ่ง” ซึ่งทำหน้าที่นำเข้าและส่งออกแรงงาน 3 สัญชาติระหว่างไทยและมาเลเซีย ประสานกับเครือข่ายของเจ๊ดา ดอนเมือง ที่ได้ถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาร่วมขบวนการ 10 คน ยึดรถของกลาง 7 คัน และสมุดบัญชีเงินฝากอีก 14 เล่ม

สำหรับเครือข่าย “เจ๊ดา” และเครือข่าย “จันดี” ที่ลักลอบขนคนลาวและเขมร สามารถจับกุมเครือข่ายได้บางส่วนแล้วจะดำเนินการขยายผลต่อไป

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด ใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือประชาชนก็จะต้องถูกดำเนินการทั้งอาญา และวินัยทุกราย ทั้งนี้ หากพบเบาะแสให้แจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน 191 หรือ 1599
กำลังโหลดความคิดเห็น...