xs
xsm
sm
md
lg

“อดีตอัยการสูงสุด” อ้างคำตัดสินศาลฎีกา ฟันธงใครไม่รอด ม.112 “ปิยบุตร” ถาม “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ตอบ วอน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รูป นายปิยบุตร แสงกนกกุล จากเฟซบุ๊ก ตระกูล วินิจนัยภาค
เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือนักสร้างวาทกรรม เลี่ยง กม.ยังมี “อดีตอัยการสูงสุด” อ้างคำพิพากษาศาลฎีกา ฟันธง ผิด ม.112! “ปิยบุตร” ข้องใจพระมหากษัตริย์ไม่ปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่ง “อดีตบิ๊กข่าวกรอง” ซัดวอนหาเรื่อง!

ภาพ นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) จากเฟซบุ๊กส่วนตัว
น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (26 ม.ค. 64) เฟซบุ๊ก ตระกูล วินิจนัยภาค อยู่กับ Pattareeya Winitnaiyapak ของ นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) โพสต์ข้อความระบุว่า

“ฝากเป็นคำถามครับว่า...
ผู้พูด #ได้กล่าววาจาจาบจ้วงล่วงเกินเปรียบเทียบเปรียบเปรยหรือเสียดสี องค์พระมหากษัตริย์ หรือเปล่าครับ?”

ภาพ จากเฟซบุ๊ก ตระกูล วินิจนัยภาค
และก่อนหน้านี้ไม่นาน โพสต์ระบุว่า

“ผมขอฝากคำถามถึงนักกฎหมาย ช่วยวิเคราะห์ให้ความเห็นหน่อยครับว่า #คนที่พูดเรื่องนี้แบบนี้ จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประกอบคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2354 / 2531 หรือไม่ครับ ?
https://m.youtube.com/watch?v=7WgNymyiyVA...

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 182 บัญญัติว่า “บทกฎหมาย พระราชหัตถเลขา และพระบรมราชโองการอันเกี่ยวกับ #ราชการแผ่นดิน ต้องมีรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ เว้นแต่ที่มีบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่นในรัฐธรรมนูญ”

ฝากเป็นคำถามนะครับว่า..#คนที่พูด “#ได้กล่าววาจาจาบจ้วงล่วงเกินเปรียบเทียบเปรียบเปรยหรือเสียดสี #ให้เป็นที่ระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท หรือเปล่าครับ? #คนที่พูด แกล้งทำเป็นไม่รู้หรือเปล่าว่า พระมหากษัตริย์ได้ทรงทำถูกต้องแล้ว เพราะ...

คำว่า #ราชการแผ่นดิน หมายถึง Government Affairsส่วนคำว่า #พระราชกิจ หมายถึง Royal Affairs

ดังนั้น การที่พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งคณะกรรมการโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ จึงไม่ใช่กรณีที่ต้องด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 182 จึงนำมาซึ่งคำถามสุดท้ายว่า #คนพูด แกล้งทำเป็นไม่รู้ โดยมีเจตนาอะไร..แอบแฝงในใจ..หรือเปล่าครับ?
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/.../2564/E/008/T_0001.PDF

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก ตระกูล วินิจนัยภาค อยู่กับ Pattareeya Winitnaiyapak โพสต์ข้อความระบุว่า

“และแล้ว 2 เพลงนี้ ก็กลับเข้ามาในภวังค์ของผมอีกรอบ

ไม่ยอมหยุดกันเลยนะ..ไอ้พวก #หนักแผ่นดิน #รกแผ่นดิน

เข้าใจเสี้ยมสอนให้ Live สด..ตั้งเป็นคำถาม..ถามนู่นถามนี่ เพื่อเลี่ยงกฎหมาย ถามเก่งจัง แต่สุดท้ายก็เผยความในใจว่ามึง คือ #ไอ้พวกล้มเจ้า

ป.ล. งานนี้รอด ม.112 ยาก...ขอบอก!!!!
#ดูคำพิพากษาฎีกาที่ 2354/2531”

https://youtu.be/r2Xl8V3PNdU
https://youtu.be/L1rO2vVQQaI

ทั้งนี้ เนื่องมาจาก เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ประเทศไทยปกครองในระบอบใด?
สมบูรณาญาสิทธิราชย์? หรือกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ?”

ภาพ จากเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า
พร้อมแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า - Progressive Movement หัวข้อ [ เราจะอยู่กันแบบไหน? ] ซึ่งมาจาก เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล เสนอใน #สนามกฎหมาย

โดยหยิบยกปัญหาทางกฎหมายมาตั้งคำถามเพิ่มเติมอีก 9 ปัญหา ที่จะนำไปสู่ 1 คำถามสำคัญของประเทศไทย “ประเทศไทยปกครองในระบอบใด?” (รายละเอียดอ่านจากเฟซบุ๊กคณะก้าวหน้า)

นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ยังโพสต์หัวข้อ “การปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีและตำแหน่งกษัตริย์”

เนื้อหาระบุว่า “เหตุใดประมุขของรัฐในแทบทุกประเทศต้องมีการปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่ง? ข้อความและเนื้อหาของถ้อยคำปฏิญาณตนมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? และต้องปฏิญาณเพื่อแสดงสัญลักษณ์ใด?

หลายประเทศที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ พระมหากษัตริย์ต้องปฏิญาณตนต่อหน้ารัฐสภาหรือในที่สาธารณะ ประเทศที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุขก็ต้องปฏิญาณตน

แต่ในประเทศไทยผู้เข้ารับตำแหน่งต่างๆ ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญหรือตำแหน่งที่ต้องใช้อำนาจรัฐก็ล้วนต้องทำการปฏิญาณตน แต่มีตำแหน่งเดียวที่ไม่ได้กำหนดไว้!”

ต่อมา นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ “วอนหาเรื่อง”

โดยระบุว่า “คนบางคนเกิดบนแผ่นดินไทย ได้มีโอกาสเรียนเมืองนอก มีปริญญาติดข้างฝา แต่สมองจำแต่ขี้ปากของฝรั่งต่างชาติมาพ่น นึกว่าเท่เสียเต็มประดา พูดอะไรแต่ละที มันถึงได้เสร่อ

ตั้งคำถามมาได้ ทำไมพระมหากษัตริย์ไม่ต้องกล่าวปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่ง

จะบอกให้ ไม่มีพระมหากษัตริย์ของประเทศใดในโลกต้องกล่าวปฏิญาณ

แผ่นดินนี้ ก่อตั้ง ปกปักรักษาและพัฒนามาจากราชวงศ์จักรี หากไม่ใช่พระมหากษัตริย์ที่เสียสละ ป่านนี้ อาจไม่มีชื่อประเทศไทย

แผ่นดินไทยอาจจะถูกนักล่าอาณานิคมฉีกเฉือนแบ่งแยกดินแดนไทยไปจนนึกภาพไม่ออกว่า ดินแดนที่ชื่อว่า ประเทศไทยจะเหลืออยู่เท่าใด

พระมหากษัตริย์ทรงดำรงและตั้งอยู่ก่อนที่จะมีรัฐสภา พระมหากษัตริย์มาจากการสืบสันตติวงศ์ ไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่ประธานาธิบดี หรือนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการเลือกตั้ง มีแต่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีที่ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อองค์พระประมุข ว่า จะบริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต พระมหากษัตริย์ไม่ได้มีที่มาเหมือนนักการเมือง พระองค์อยู่ในตำแหน่งอันเป็นที่เคารพสักการะของปวงชน

พระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง แม้แต่พระราชอำนาจในการยับยั้งร่างกฎหมาย ก็ยังไม่ใช่พระราชอำนาจเด็ดขาด หากสภาผู้แทนฯยืนยันก็สามารถประกาศใช้ได้เลย

อย่าพยายามพูดด้อยค่า หรือบ่อนแซะสถาบันให้มากนัก จะอยู่นิ่งๆ เงียบๆ หุบปากบ้างจะได้มั้ย
เข้าใจไหม”

แน่นอน, ประเด็นสำคัญก็คือ หลายครั้งในการนำเสนอเนื้อหาสาระในทางวิชาการของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า มักยกเอาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะในต่างประเทศ อย่าง ฝรั่งเศส มาเปรียบเทียบกับไทย แล้วตั้งคำถามขยายผลทางความคิดกับสาวกในหัวข้อดังกล่าว พร้อมอ้างว่า นี่คือ งานวิชาการ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้อง เอาผิดทางกฎหมาย โดยเฉพาะ ป.อาญา ม.112 ที่เจ้าตัวเป็นหัวหอกคนหนึ่งในการรณรงค์ยกเลิกอยู่ในเวลานี้

นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การกระทำเช่นนี้ มีวัตถุประสงค์อะไร เพียงแต่ข้ออ้างทางวิชาการ ทำให้เงื้อมมือของกฎหมายเอื้อมไม่ถึง และลอยนวลมาจนถึงวันนี้ ขณะที่การทำงานทางความคิดเรื่องนั้นๆ ได้ซึมซับไปสู่สาวก และนักศึกษาจำนวนมากแล้ว

จึงไม่แปลก ที่จะเห็นว่า คนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน มีความคิดอย่างไร แม้ส่วนใหญ่จะยังคงอยู่ในวัฒนธรรมอันดีของครอบครัว

ดังนั้น ความเห็นของ นายตระกูล วินิจนัยภาค อดีตอัยการสูงสุด จึงนับว่าน่าคิด และน่าสนใจ เพราะเป็นความเห็นของคนที่อยู่ในแวดวงกฎหมายมาก่อนคนหนึ่ง

และแม้ว่า “ปิยบุตร” จะอ้างเป็นการนำเสนอทางวิชาการ แต่บริบทของการหยิบยกแต่ละประเด็นมานำเสนอ และการเปรียบเทียบแทบทุกครั้ง สะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีเจตนาอย่างไร ซึ่งวิญญูชนสามารถตีความได้อยู่แล้ว

เมื่อเป็นเช่นนี้ ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ จะเดินรอยตาม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี ตาม ป.อาญา ม.112 ไปแล้วก่อนหน้านี้ ในกรณีวิจารณ์ “วัคซีน” ของรัฐบาลพาดพิงสถาบัน หรือไม่ เพราะถ้าจะว่าไปแล้ว สิ่งที่ “ปิยบุตร” นำเสนอ สุ่มเสี่ยงไม่แพ้กรณี “ธนาธร” แต่อย่างใด หรือว่า คำว่า “ทางวิชาการ” มันคือ เกราะกำบังชนิด ใครก็ทำอะไรไม่ได้!?


กำลังโหลดความคิดเห็น...