xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” ออกจากโลกโซเชียลฯ บรรยากาศใหม่ที่พบเจอ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ช่วยผู้สมัครกลุ่มก้าวหน้า หาเสียงที่ จ.ระยอง
เมืองไทย 360 องศาไม่รู้ว่าคนอย่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่เวลานี้ผันตัวเองมาเป็นหัวหน้า “กลุ่มก้าวหน้า” พร้อมกับคู่หู คือ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และกำลังเคลื่อนไหวการเมืองในระดับท้องถิ่นอย่างเอาการเอางาน โดยพวกเขามีการเปิดตัวผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (นายก อบจ.) ซึ่งหากพิจารณาจากข้อมูลของ นายปิยบุตร ที่บอกว่ามีจำนวนทั่วประเทศกว่า 40 คน ความหมายก็คือ เวลานี้มีผู้สมัครนายก อบจ.ภายใต้การสนับสนุนของพวกเขาจำนวนไม่ใช่น้อย

ส่วนจะมีปัญหาในทางกฎหมายตามอีกหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่างหาก หลังจากมีการร้องเรียนว่ากระทำผิดกฎหมาย (อีกแล้ว) ที่ว่าด้วยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 111 โดยกล่าวหาว่า มีการกระทำและดำเนินกิจกรรมในลักษณะของพรรคการเมือง ซึ่งก็ต้องรอฟังผลตามมาว่าเป็นอย่างไร

แต่สิ่งที่ต้องการโฟกัสให้เห็นแบบเฉพาะหน้าก็คือ ความเคลื่อนไหวและบรรยากาศใหม่ที่เชื่อว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เพิ่งจะได้รับ และเชื่อว่าในหลายพื้นที่พวกเขาอาจจะคาดไม่ถึงว่าจะต้องเจอกับ “ความรู้สึก” และบรรยากาศแบบนี้มาก่อนก็ได้

เพราะสิ่งที่เห็นในเบื้องต้นก็คือ “กระแสความเกลียดชัง” ที่เริ่มเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ในช่วงที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับพวกช่วยเดินหาเสียงให้กับผู้สมัครของพวกเขา เท่าที่เห็นก็เริ่มมีที่จังหวัดระยอง จังหวัดชลบุรี เป็นต้น และเชื่อว่าน่าจะมีอีกหลายจังหวัดตามมาอีก

สิ่งที่เห็นเป็นสัญญาณดังกล่าวที่น่าจะมีแนวโน้มมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากสังเกตเห็นจากภาพข่าวที่ปรากฏในสื่อ โดยเฉพาะหากพิจารณาจาก “แมเนเจอร์ออนไลน์” ที่รายงานเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดนแม่ค้าในตลาดสด “ด่า” พร้อมกับตั้งคำถามในทำนองว่า “สถาบันฯไม่ดีตรงไหน” เป็นต้น ระหว่างที่เขากำลังนำผู้สมัครนายก อบจ.คนหนึ่ง ที่สนับสนุนเดินหาเสียงในบริเวณนั้น ทำให้เขาต้องแสดงสีหน้า “เจื่อนๆ” ก่อนที่จะเดินหลบออกไป

ปรากฏว่าข่าวดังกล่าวนี้ได้รับความสนใจ มียอดคลิกเข้าไปอ่านมากที่สุด กลายเป็น “ข่าวยอดนิยมมากที่สุด” ใน “แมเนเจอร์ออนไลน์” ประจำวันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย

และที่ผ่านมา อย่างที่บอกก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่มีเสียงต่อต้านในลักษณะแบบนี้ แม้ว่าจะจะไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอะไรมากนัก แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นดัชนีชี้วัดให้เห็นว่า สังคมมองออกว่าเขามีทัศนคติทางการเมืองแบบไหน โดยเฉพาะกับ “สถาบันพระมหากษัตริย์” และที่สำคัญก็คือ สังคมก็รับรู้แล้วกับแนวคิด และความเคลื่อนไหวของพวกเขาในช่วงที่ผ่านมา

แน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น เชื่อว่า สำหรับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แล้ว น่าจะเป็นความรู้สึกใหม่ที่ก่อนหน้านี้คงไม่ค่อยได้พบบ่อยนัก แม้กระทั่งในช่วงการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมาก็ตาม แต่เมื่อประเมินจากสถานการณ์แล้ว เชื่อว่าความรู้สึกใหม่ดังกล่าว น่าจะเกิดขึ้นในช่วงหลังจากเกิด “ม็อบสามนิ้ว” ที่เคลื่อนไหวกดดันให้มีการ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” ที่ท่าทีเต็มไปด้วยความก้าวร้าว หยาบคาย โดยเฉพาะกับสถาบันฯ ที่ออกมาในลักษณะจาบจ้าง “ดูหมิ่น” ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับสังคมจำนวนมากที่รัก และเทิดทูนสถาบันฯ จนเกิดปฏิกิริยาตอบโต้จาก “คนเสื้อเหลือง” ทั่วประเทศจำนวนมาก

และที่น่าจับตาก็คือ สังคมก็รับรู้เช่นกันว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของ “ม็อบสามนิ้ว” ดังกล่าวนี้ด้วย เพียงแต่ถูกระบุว่าไม่ยอมเปิดเผยตัวตัวออกมาเป็นแกนนำม็อบเท่านั้นเอง จึงเกิดเสียงท้าทายให้ออกมาแสดงตัวอยู่ตลอดเวลา

หากมองว่า นายธนาธร ใช้การเคลื่อนไหวผ่านทางโลกโซเชียลฯ ก็คงไม่ผิดนัก ซึ่งแม้จะมีเสียงตอบโต้ด่าทอกลับไป แต่ก็ไม่ค่อยได้เห็นปฏิกิริยาที่เกิดจาก “ความเกลียด” อย่างที่เห็นบ่อยนัก เพราะตราบใดก็ตามหากสังคมยังเข้าใจว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลัง “ม็อบสามนิ้ว” ที่มีความเคลื่อนไหวในลักษณะ “ล้มล้าง” ก็เชื่อว่าเขาจะต้องเจอกับ “ปฏิกิริยาต่อต้าน” มากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงจะส่งผลกระทบต่อผู้สมัครนายก อบจ.ที่พวกเขาสนับสนุนหรือไม่ก็ต้องคอยติดตาม

แต่เท่าที่เห็นในเวลานี้ก็ถือว่าเป็น “ความรู้สึกใหม่” ที่เขากับพวกกำลังเจอเข้าอย่างจัง !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...