xs
xsm
sm
md
lg

“สาทิตย์” ขอ ส.ส-ส.ว.ถามใจตัวเองก่อนลงมติ มีผลสถานการณ์การมือง แนะตั้ง ส.ส.ร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.ตรัง ปชป. อภิปรายบอกสมาชิกรัฐสภา ถามใจตัวเองดีๆ แล้วลงมติร่างแก้ไข รธน. เพราะจะส่งผลต่อสถานการณ์การเมืองของประเทศ หวั่นสุดโต่งบีบให้เลือกข้าง หนุนตั้ง ส.ส.ร.โดยไม่แตะหมวด 1-2

วันนี้ (24 ก.ย.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเชื่อว่าการลงมติที่จะเกิดขึ้นอีกไม่กี่ชั่วโมงจะส่งผลต่อสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศ ซึ่งขณะนี้เหตุผลที่มีการอภิปรายหลากหหลายมาก แต่ส่วนตัวเห็นว่าการลงมติจะมีผลทั้งทำหลายสถานการณ์ตึงเครียดลดลงหรือมากขึ้น อย่างประเด็นการเสนอให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. มายกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องมาหารือกันว่าจะทำประชามติเมื่อยกร่างเสร็จหรือไม่ หรืออีกทางหนึ่งก็เห็นว่าควรแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา อย่างการเลือกนายกรัฐมนตรี โดยมีการเสนอตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ในมาตรา 272 และกลับมาใช้วิธีปกติ

นายสาทิตย์ยังอภิปรายว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ถกเถียงเพียงในรัฐสภาเท่านั้น แต่จะเกี่ยวข้องกับจุดแตกหักทางการเมือง ยิ่งปล่อยเวลาให้เนิ่นนาน ความรู้สึกแต่ละฝ่ายจะสุดโต่งมากขึ้น การให้เหตุผลของแต่ละฝ่ายจะกลายเป็นวาทกรรมสร้างความขัดแย้ง สถานการณ์บีบให้เลือกข้างมากขึ้น พร้อมยกตัวอย่างกรณีที่ถูกคุกคามเมื่อไม่เห็นด้วยในทางใดทางหนึ่ง จนขณะนี้มีการตั้งกลุ่มพลเมืองตรงกลางเพื่อคิดรายประเด็นโดยไม่เอาตัวเองไปอยู่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

นายสาทิตย์อภิปรายว่า รัฐธรมนูญแต่ละฉบับมีบริบทสังคมและการเมืองแตกต่างกัน ปี 2540 แก้ปัญหารัฐธรรมนูญฉบับก่อนหน้าที่รัฐบาลผสมอ่อนแอ จึงทำให้รัฐบาลเข้มแข็ง แต่เมื่อเข้มแข็งมากไปจึงเกิดรัฐธรามนูญ 50 แต่เมื่อมีปัญหาทางการเมือง ก็มีรัฐธรรมนูญปี 2560 และกลับไปเอาฉบับปี 2521 มาเป็นต้นแบบ ซึ่งตนเองเป็นหนึ่งในเสียงที่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ แต่ตอนนี้ผ่านมา 2 ปีกว่า สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป รัฐธรรมนูญกลายเป็นโอกาสจุดแตกหักทางการเมือง ทุกคนแสดงเหตุผลชัดเจน แต่ที่ลึกไปในจิตใจก็เกิดข้อกังวลความขัดแย้ง จนไปถึงผลกระทบต่อสถาบันต่างๆ จึงอยากให้ถามใจตัวเอง ว่าจะขจัดเงื่อนไขความขัดแย้งด้วยตัวเราหรือไม่ การรับร่างไปตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. เป็นแนวทางหนึ่ง โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ก็ยืนยันไม่แตะต้องหมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 พระมหากษัตริย์ ดังนั้น วันนี้จึงเป็นวันแสวงหาความร่วมมือ จึงอยากให้ถามใจลึกๆ ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งคลี่คลายความขัดแย้งอย่างไร ยังมีความหวังก่อนการลงมติไม่กี่ชั่วโมง และหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันต่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...