xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ระส่ำต่อ ส.ส.ซัด รมต.ไม่ช่วยช่วงโควิด จับตารัฐต่อเยียวยาซื้อเสียงล่วงหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
กระเพื่อมต่อเนื่อง ส.ส.ปชป.ยำ รมต.ไม่ช่วยช่วงโควิด-19 ส.ส.ใต้ชี้จับตา รัฐเยียวยาต่ออีก 3 เดือน เปรียบซื้อเสียงล่วงหน้า ด้าน “จุรินทร์” ยืนยันรักและทำงานเพื่อพรรค

วันนี้ (16 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่า การหารือในวันนี้ มีการกำหนดหัวข้อการพูดคุยที่ไม่ได้อยู่ในระเบียบวาระการประชุม คือ การเปิดให้หารือ “วิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน” โดยมี ส.ส.ออกมาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย มีทั้งมุมชื่นชม และมุมวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ ส.ส.ภาคใต้บางคน ชื่นชม การทำงานของรัฐมนตรีในโควตาพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ทำหน้าที่ได้ดี ขณะนี้กระแสของพรรคประชาธิปัตย์ดีมาก

นอกจากนี้ ยังมี ส.ส.ภาคเหนือ ได้ท้วงติง เรื่องการจัดอีเวนต์ต่างๆ ไม่ได้มีผลอะไรกับความพึ่งพอใจของประชาชน ที่มีต่อพรรคประชาธิปัตย์ นอกเสียจากจะทำให้คนที่จัดอีเวนต์รวยอย่างเดียว รวมถึงเรื่องที่มีการปล่อยข่าวว่าแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ คาดโทษบรรดาคนที่คัดค้านหัวหน้าพรรค ว่า จะไม่ให้ลงสมัคร ส.ส.ครั้งหน้านั้น ส.ส.ภาคเหนือคนเดียวกัน ระบุว่า จะใครก็แล้วแต่ ที่ออกมาปล่อยข่าวในประเด็นนี้ หรือมีเเนวคิดดังกล่าว ถือว่าเป็นความคิดที่โง่มาก อย่างไรก็ตาม ในตอนท้ายนายจุรินทร์ ได้ชี้แจงภาพรวม ว่า ตนเองก็รักพรรค ทำงานเพื่อพรรค และก็อยากให้พรรคกลับมาชนะเลือกตั้ง นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังพูดถึงกรณีที่อธิบดีกรมการค้าภายใน ที่เคยถูกย้ายว่า ตนเองไม่รู้ว่านายกฯ จะเซ็นสั่งย้าย แต่คิดว่าวันหนึ่งความจริงจะปรากฏเอง เป็นต้น

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทั้งก่อน และหลังโควิดระบาด ว่า ในช่วงโควิดระบาดส่งผลกระทบต่อประชาชนจากมาตรการต่างๆ ของรัฐที่ต้องการยับยั้งการแพร่ระบาด น่าเสียดายที่รัฐมนตรีของพรรคที่มีบทบาทสามารถช่วยเหลือ ส.ส.สมาชิกพรรคในการทำคะแนนกับชาวบ้านได้ อย่าง รมว.พาณิชย์ และ รมช.สาธารณสุข ไม่ได้มีบทบาทช่วยเหลือ ส.ส.ของพรรคเท่าที่ควร ทำให้ ส.ส.ต้องช่วยตัวเองโดยสละเงินเดือน ทำถุงยังชีพ จัดซื้อเจลแอลกอฮอล์มาแจกจ่ายประชาชนและเจ้าหน้าที่บุคลากรการแพทย์ในพื้นที่ ที่สำคัญ พรรคไม่มีกระบอกเสียง หรือสื่ออยู่ในมือ ขณะที่พรรคอื่น เช่น พรรคพลังประชารัฐ ทำอะไรก็มีสื่อประชาสัมพันธ์ให้ แม้กระทั่งโครงการเยียวยาให้เกษตรกรของกระทรวงเกษตรฯ ก็ยังถูก นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐมไปเก็บเกี่ยวคะแนนแทน ทำให้สังคมเข้าใจว่าเป็นโครงการของพรรคพลังประชารัฐ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ส.ส.ยังวิจารณ์การทำงานของพรรค ว่า ไม่มีการต่อยอดประชาสัมพันธ์เพื่อเก็บเกี่ยวคะแนนนิยมในนโยบายของพรรคเลย และการที่หลายคนระบุว่ารัฐมนตรีของพรรคมีผลงาน ยกตัวอย่างจังหวัดตาก กระแสของพรรคในพื้นที่ไม่ได้กระเตื้องขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า เป็นนโยบายของประชาธิปัตย์ แต่เข้าใจว่าเป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา.

ขณะที่ ส.ส.ใต้อีกคน กล่าววิเคราะห์ว่า หลังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด คะแนนนิยมของพรรคพลังประชารัฐที่จริงแล้วไม่มี มีแต่คะแนนส่วนใหญ่อยู่ที่ตัวผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคตหาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่พรรคใด ฐานคะแนนนิยมก็จะย้ายตามไป และขอให้จับตาดูกรณีเงินเยียวยาของรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท 3 เดือน ว่า จะมีการขยายระยะเวลาให้เงินจำนวนดังกล่าวเพิ่มอีก 3 เดือนต่อคน อีกหรือไม่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดเหมือนโยนหินถามทางมาก่อนหน้านี้แล้ว หากเปรียบไปแล้วก็เป็นเหมือนการซื้อเสียงครั้งหน้าเพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...