xs
xsm
sm
md
lg

ศึกใช้ มธ.ไม่จบ! อีกกลุ่มรณรงค์ “เปิดเพื่อม็อบ 19 ก.ย.” “เจี๊ยบ” ให้ “อธิการฯ” สำเหนียก “สุวินัย” หนุน “แก้วสรร”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ จากเฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา
เอาล่ะสิ! ศึกใช้ “มธ.” จัดม็อบระอุเดือด ฝ่ายหนุน นศ.รณรงค์ใหญ่ “เปิดประตูธรรมศาสตร์ 19 กันยา เพื่อการชุมนุม” “เจี๊ยบ” แรง ให้ “อธิการฯ” สำเหนียกจิตวิญญาณก่อตั้ง “สุวินัย” จับมือ “แก้วสรร” ค้านหัวชนฝา บก. ศิลปิน นักเขียนผสมโรง

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้( 13 ก.ย. 63) เฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา โพสต์ข้อความพร้อมภาพสุดอลังการ ระบุว่า

“ศิษย์เก่าศิลปศาสตร์ มธ. เปิดแคมเปญรณรงค์ใน https://t.co/AtkSO6BQKy

“อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ : เปิดประตูธรรมศาสตร์ 19 กันยา เพื่อการชุมนุม” เชิญชวน นักเรียน นักศึกษา ศิษย์เก่า และประชาชน ร่วมกันลงชื่อ

#ธรรมศาสตร์และการชุมนุม #หยุดคุกคามประชาชน”
>> https://t.co/MzuvmCNtB4
Cr. TLHR./ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
https://twitter.com/TLHR2014/status/1305023425279188992?s=19

ภาพ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือ เจี๊ยบ จากแฟ้ม
ขณะเดียวกัน นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า

“เหตุผลไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ มธ.ท่าพระจันทร์ ในการชุมนุม 19 ก.ย.นั้น ฟังไม่ขึ้น

ในฐานะศิษย์เก่าคนหนึ่ง ขอเรียกร้องให้อธิการบดีสำนึกสำเหนียกถึงจิตวิญญาณการก่อตั้ง ม.ธรรมศาสตร์และการเมือง ให้เป็นมหาวิทยาลัยของไพร่ฟ้าประชาชนด้วย #คือวิญญาณเสรีชื่อปรีดี พนมยงค์ #ธรรมศาสตร์และการชุมนุม”

ภาพ รศ.สุวินัย ภรณวลัย จากแฟ้ม
ด้าน เฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai ของ รศ.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย โพสต์ข้อความระบุว่า

“เมื่อครู่เพิ่งได้คุยกับท่านอาจารย์แก้วสรร (อติโพธิ) ทางโทรศัพท์

ผมเป็นตัวแทนสถาบันทิศทางไทย ขอบคุณท่านอาจารย์แก้วสรร ที่มาออกโรงยืนแถวหน้าคัดค้านการชุมนุมม็อบ 19 กันยายน ที่ดื้อดึงจะจัดชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้ทางธรรมศาสตร์จะไม่อนุญาตให้จัดชุมนุมแล้วก็ตาม

ท่านอาจารย์แก้วสรร และสถาบันทิศทางไทย เห็นพ้องต้องกันว่า ทางนี้ต้องอดทนต่อความพยายามยั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงจากอีกฝ่ายให้จงได้

โดยที่ทางการและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะต้องรอบคอบ หนักแน่น และรวบรวมหลักฐานให้ครบ

...ถ้าหากม็อบวันที่ 19 กันยายน จะตัดโซ่บุกพังประตูมหาลัยเข้าไปจัดการชุมนุมในธรรมศาสตร์แบบผิดกฎหมายให้จงได้

ก่อนหน้านี้ นายแก้วสรร ได้ออกมาแถลงข่าวคัดค้านการจัดชุมนุมที่มหาวิทยาลับธรรมศาสตร์อย่างชัดเจน ด้วยเหตุผลหลายข้อ ที่สำคัญคือ ไม่เชื่อว่า นักศึกษากลุ่มที่จะจัดการชุมนุม จะดูแลม็อบได้ และม็อบจะไม่ก้าวร้าวล่วงละเมิดสถาบัน

นอกจากนี้ นายแก้วสรร อดีตรองอธิการฯ ม.ธรรมศาสตร์ และศิษย์เก่ารุ่น 12 ยังเชิญชวนศิษย์เก่า มธ. เข้าชื่อใน Line “ปิด มธ.พอกันทีวีรชน” และร่วมยื่นบันทึก เพื่อเป็นกำลังใจต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หน้าโดม วันที่ 15 กันยายนนี้ เวลา 15.00 น. ด้วย

ภาพ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี จากแฟ้ม
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เฟซบุ๊ก การเมืองไทย ในกะลา มีการแชร์แถลงการณ์ จาก way magazine ระบุว่า

“แถลงการณ์ในนามนักเขียน บรรณาธิการ ศิลปิน สื่อมวลชน และประชาชนผู้เชื่อมั่นในหลักการประชาธิปไตย

จากปรากฏการณ์ที่กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ได้ออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเริ่มมีการส่งสัญญาณข่มขู่คุกคาม ทั้งจากรัฐและผู้คนเห็นต่างจำนวนหนึ่ง

ในฐานะที่เราต่างต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขอยู่ในสังคมเดียวกัน เราขอยืนยันหลักการ และยื่นข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

#หนึ่ง เราขอยืนยันว่า ข้อเรียกร้องทางการเมือง 3 ข้อ
ได้แก่
1. หยุดคุกคามประชาชน
2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่
3. ยุบสภา และความฝันในการอยู่ร่วมกับสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงความเคลื่อนไหวให้ปฏิรูประบบการศึกษา

ทั้งหมดนี้นอกจากจะไม่ได้มีเนื้อหาส่วนใดละเมิดกฎหมายแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงเจตจำนงของคนรุ่นใหม่ ความใฝ่ฝันที่จะเห็นสังคมดีขึ้นกว่าเดิม
เราขอเรียกร้องให้รัฐและผู้เห็นต่าง โต้แย้งด้วยข้อมูล ข้อเท็จจริง และเหตุผล หยุดให้ร้ายบิดเบือน หยุดละเมิดเยาวชน นักเรียน นักศึกษา ด้วยวิธีการและท่วงทำนองต่ำทราม

#สอง ตามที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกาศไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในการชุมนุมวันที่ 19 กันยายน 2563 โดยมิได้ระบุเหตุผลชัดเจน มากไปกว่าถ้อยคำกว้างๆ ว่า กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มิได้ดำเนินการขออนุญาตตามเงื่อนไขมหาวิทยาลัย

ในฐานะที่เรามีความผูกพันกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบาทในการจำหลักเป็นหลังพิง ให้ที่อยู่ที่ยืนกับผู้คนในระบอบประชาธิปไตย เราขอเรียกร้องให้คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พิจารณาทบทวน เปิดพื้นที่ให้นักเรียน นักศึกษา เยาวชน และประชาชน ได้แสดงออกถึงจุดยืนทางการเมืองอันเป็นเรื่องพื้นฐาน สนับสนุนระบบดูแลความปลอดภัยในการชุมนุม แทนการปิดกั้นผลักไส ให้ออกไปรับความเสี่ยงนอกรั้วมหาวิทยาลัย

#สาม เราขอเรียกร้องสื่อมวลชน และขอความร่วมมือจากผู้สนใจติดตามข่าวสาร ให้ออกแรงช่วยกันตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน ร่วมกันยับยั้ง แก้ไข ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ จากกลุ่มคนที่ประสงค์ให้เกิดการเผชิญหน้า ปรารถนาจะให้สถานการณ์รุนแรง เพื่อนำไปสู่การใช้เครื่องมือทางอำนาจนอกระบบ ไม่ว่าจะในรูปแบบการทำรัฐประหาร หรือการจัดตั้งรัฐบาลพิเศษ ซึ่งล้วนแล้วแต่จะนำพาประเทศถอยหลังและตกต่ำยิ่งขึ้น

ด้วยความเชื่อมั่นในหลักสิทธิ เสรีภาพ เสมอภาค และประชาธิปไตย

ลงชื่อ
สุชาติ สวัสดิ์ศรี
เวียง วชิระ บัวสนธ์
อธิคม คุณาวุฒิ
นิธินันท์ ยอแสงรัตน์
เกษมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา
ลูกแก้ว โชติรส นาคสุทธิ์
ธนาพล อิ๋วสกุล
อินทิรา เจริญปุระ
เกษม จันทร์ดำ
ธิดา ผลิตผลการพิมพ์
กฤตวิทย์ หริมเทพาธิป
ภัควดี วีระภาสพงษ์
ประกาย ปรัชญา
เดือนวาด พิมวนา
ชัยพร อินทุวิศาลกุล
ปิยะวิทย์ เทพอำนวยสกุล
วัฒนชัย วินิจจะกูล
จิรภัทร อังศุมาลี
ปราบดา หยุ่น
ภาณุ ตรัยเวช
กล้า สมุทวณิช
จำลอง ฝั่งชลจิตร
ชัยสิริ สมุทวณิช
นิวัต พุทธประสาท

✍️ ขอเชิญท่านที่เห็นด้วยกับแถลงการณ์ฉบับนี้ร่วมลงชื่อ
แน่นอน, เห็นได้ชัดว่า ความขัดแย้งในเรื่องการใช้ ม.ธรรมศาสตร์ จัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เริ่มไม่ธรรมดา และดูเหมือนกำลังบานปลาย กลายเป็นอีกเงื่อนไขที่นำไปสู่ความรุนแรงได้เช่นกัน เพราะต่างฝ่ายต่างยืนยันในเหตุผลของตัวเอง

และที่สำคัญ กำลังถูกปล่อยให้เงื่อนไขขัดแย้งดำเนินไป ท่ามกลางการหาพวก หาเพื่อนร่วมทางของแต่ละฝ่ายไปจนถึงวันที่ 19 กันยายน อีกต่างหาก

เหนืออื่นใด ยังดูเหมือนไม่มีใคร ฟังใคร ไม่มีใครเชื่อใคร หัวหงอกหัวดำ มีคุณวุฒิวัยวุฒิไม่เกี่ยว เป็นผู้บริหาร เป็นอาจารย์ไม่สำคัญ...

ถ้าว่าไปแล้ว คงยากที่จะฟังใคร อย่าว่าแต่ “อธิการบดี” เลย นายกฯเขายังไล่อยู่ทุกวัน แล้ววันที่ 19 ก.ย.เขาบอกจะทะลุ “เพดาน” ให้ได้ คงไม่ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกแล้ว?


กำลังโหลดความคิดเห็น...