xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” จี้นายกฯ ชง DSI ฟันขบวนการฟอกคดี “บอส” มี ขรก.-นักการเมืองเอี่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตโฆษก ปชป.แนะ “ประยุทธ์” ชง DSI ดำเนินคดีขบวนการฟอกคดี “บอส” เหตุทำกันเป็นขบวนการ มีข้าราชการระดับสูงและนักการเมืองเกี่ยวข้อง ชี้สังคมไม่เชื่อมั่น อัยการ-ตร.จะกวาดบ้านตัวเองจริงจัง

วันนี้ (3 ก.ย.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ สรุปผลสอบการล้มคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยาแล้ว มีบุคคลหลายกลุ่มที่ต้องร่วมรับผิดเพราะมีการทำกันอย่างเป็นขบวนการ ไล่ตั้งแต่ทนายความ ตำรวจ อัยการ ไปจนถึงคณะกรรมาธิการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สนช. ที่ร่วมกันปั้นแต่งพยานหลักฐานเท็จ มีการข่มขืนใจให้พยานเปลี่ยนคำให้การใช้กลไกสภาไปเปลี่ยนรูปคดีแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมตั้งต้น จึงไม่ควรให้หน่วยงานต้นสังกัดจัดการกันเอง เพราะมีบทพิสูจน์ในช่วงที่ผ่านมาแล้วว่าส่อจะไม่เอาจริงเอาจัง ขาดความน่าเชื่อถือในทางสังคม ตนจึงขอเสนอให้นายกรัฐมนตรีมัดรวมบทสรุปเรื่องนี้ส่งต่อให้ดีเอสไอไปดำเนินคดีต่อกลุ่มคนที่สั่นคลอนกระบวนการยุติธรรมกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด

“เหตุผลที่เสนอให้ดีเอสไอเข้ามาดูแล เพราะเป็นหน่วยงานกลางที่ไม่มีส่วนได้เสียใดๆ ในคดีนี้ เนื่องจากหากปล่อยให้ตำรวจ อัยการ จัดการกันเอง ไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นได้ว่าจะดำเนินการอย่างจริงจัง ไม่มีการซิกแซ็กช่วยเหลือพวกพ้องกันเอง อีกทั้งเรื่องนี้ยังเกี่ยวพันถึงกระบวนการยุติธรรมทุกระดับตั้งแต่ทนายความตำรวจ อัยการ และนักการเมืองระดับสูงมากด้วยมีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงต้องมีการสอบสวนในเชิงลึกเพื่อเอาผิดไปถึงผู้ร่วมขบวนการ ใช้ จ้างวาน ตัวการและผู้สนับสนุนที่เป็นคนประสานจนเกิดจุดเปลี่ยนเรื่องความเร็วรถยนต์ เพราะโทษในทางคดีหนักเบาต่างกัน ที่สำคัญคือต้องทำให้เร็ว ทำให้จริง ต้องเริ่มที่นายกฯ สั่งการไปยังดีเอสไอได้เลย อย่ารอช้า เพราะการจะฟื้นคืนศรัทธาได้ต้องจัดการคนกลุ่มนี้อย่างเด็ดขาด ไม่ใช่ทำแบบลูบหน้าปะจมูกเพื่อลดกระแสเท่านั้น” นายเชาว์ระบุทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...