xs
xsm
sm
md
lg

เปิดบทความ “ทนายเทวดา” ถึงบทบาทของ “วิชา มหาคุณ” กับขบวนการยุติธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดบทความ “ทนายเทวดา” ถึงบทบาทของ “วิชา มหาคุณ” กับขบวนการยุติธรรม ย้ำถาม หากรื้อคดี บอส อยู่วิทยา ใหม่ได้ เท่ากับการรื้อคำพิพากษาฎีกาได้ด้วยหรือไม่

วันนี้ (3 ก.ย.) ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม ทนายความชื่อดัง และนักวิชาการทางด้านกฎหมาย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับกรณีศึกษาคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ว่าถูกแทรกแชงโดยนักการเมือง หรือไม่

คดีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาแถลงถึงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ท่านวิชา มหาคุณ กับคณะ ในคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ว่าทราบผลแล้ว

โดย นายวิชา เสนอแนะนายกฯ ให้ดำเนินการทางวินัยและอาญาต่อเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลอื่นที่ร่วมขบวนการ ให้นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา หลุดพ้นจากคดี โดยอ้างคำพิพากษาศาลฎีกา คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 9334/2538 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6446/2547 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3509/2549 และ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 646/2510

แต่ฟังจากน้ำเสียงที่ท่านนายกฯแถลงนั้น สำนักงานอัยการเป็นองค์กรอิสระ ไม่ก้าวล่วง ในส่วนของตำรวจ นั้น ท่านคุมตำรวจสั่งการให้ตำรวจดำเนินคดีใหม่ได้แน่นอนในคดีที่ยังไม่ขาดอายุความ ส่วนความเห็นอื่นที่ ท่านวิชา มหาคุณ เสนอนั้น เช่น สมาชิกสภานิติแห่งรัฐและผู้ดำรงค์ตำแหน่งทางการเมืองที่แทรกแซง การปฎิบัติหน้าที่ท่านไม่ได้พูดถึงนั้น แสดงว่า ท่านไม่เห็นด้วยกับท่านวิชาฯเสนอแนะ หรือไม่

ตามนัยคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3509/2549 เรื่องที่อัยการใช้ดุลยพินิจโดยไม่ชอบ นั้น ความผิดฐานขับรถประมาท ที่รองอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดไปแล้ว การที่ท่านโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมไม่ใช่คนที่จะตัดสินได้ว่า นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา มีความผิดหรือไม คนที่จะตัดสินคือศาล ตามพยานหลักฐานอย่างถูกต้อง และสิ่งที่นายกฯจะทำได้คือ ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาภายในอายุความนั้น ไม่สามารถทำได้ในเหตุเดียวกันอีก แม้คดีอาญาไม่ระงับตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 39(4) ตามนัยคำพิพากษาศาลฎีกาที่คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6446/2547และตามนัยคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 9334/2538 ตามที่ นายวิชา มหาคุณ เสนอแนะ นั้นเป็นกรณี “ไม่ตัดสิทธิที่ทายาทนายดาบวิเชียร กลั่นประเสริฐ (ผู้ตาย) ไปฟ้องคดีเอง แต่ทายาทผู้ตายก็ออกมายืนยันว่าได้รับการช่วยเหลือเรื่องมนุษย์ธรรมจนเป็นที่พอใจแล้ว อันนี้ทายาทบอกว่าไม่ฟ้องแล้ว

ผลของการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา นั้น เจตนาของกฎหมายบัญญัติว่า ห้ามมิให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับบุคคลนั้นในเรื่องเดียวกันนั้นอีก เว้นแต่จะได้มีพยานหลักฐานใหม่อันสำคัญแก่คดี ซึ่งน่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหานั้นได้ นั้น ตำรวจไม่สามารถที่จะรื้อคดีมาสั่งฟ้องอีกได้ตามนัยคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1821/2557
ท่านนายกก็บอกว่า ไม่ใช่พยานหลักฐานใหม่ แต่ท่านมีอำนาจสั่งให้รื้อคดีใหม่ทั้งหมด ท่านนายกฯ คงชินกับการใช้อำนาจ ม.44 ถึงได้พูดเช่นนั้นหรือไม่

“หากคดีนี้สามารถรื้อฟื้นคดีได้ดังที่ท่านนายกรัฐมนตรีจะออกคำสั่ง อีกหน่อยถ้าศาลฎีกา “ยกฟ้อง” กระแสสังคมไม่พอใจ นักการเมืองแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้ ก็ต้องกลับมาตั้งต้นใหม่อย่างนั้นหรือ ความเป็นอิสระในการวินิจฉัยขององค์กรอิสระ ที่มีกฎหมายรองรับถูกสังคมกดดันได้อย่างนั้นหรือ” ดร.สุกิจ กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...