xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ส.เลย” โอดเจอน้ำท่วมฉับพลัน แต่ไร้แหล่งเก็บกักน้ำ พร้อมชงเปลี่ยนระบบจับความเร็วให้เป็นธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนยศ ทิมสุวรรณ
ส.ส.ภูมิใจไทย วอนกรมชลฯสร้างแหล่งเก็บน้ำ ป้องกันน้ำท่วมเมืองเลย ขอกรมโยธาฯดูแลการปรับปรุงคลอง หลังพบผู้รับเหมาทิ้งงาน จี้เปลี่ยนแปลงการตรวจจับความเร็วให้เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.63 ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายธนยศ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคภูมิใจไทย หารือประธานสภาฯถึงสถานการณ์น้ำท่วมเฉียบพลันและนำ้ป่าไหลหลากใน จ.เลย ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า อุทกภัยในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก หลังพายุซินลากูพัดผ่านเข้ามาในพื้นที่ภาคอีสาน ทำให้หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม แต่สาเหตุสำคัญนอกเหนือจากพายุ คือ ปัญหาที่ทำกิน เพราะชาวบ้านในจังหวัดเลยส่วนใหญ่ไม่มีที่ทำกิน จึงต้องไปทำกินตามป่าตามเขา เมื่อฝนตกลงมาอย่างหนัก ก็ไม่มีต้นไม้ที่จะช่วยกักเก็บน้ำและชะลอน้ำ ยิ่งไปกว่านั้นก่อนที่น้ำป่าจะเข้ามาสร้างความเสียหาย ชาวเลยก็ต้องเผชิญกับปัญหาภัยแล้ง ซึ่งเกิดก่อนเหตุอุทกภัยนี้ไม่กี่วัน

นายธนยศ กล่าวอีกว่า จ.เลยต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งอยู่ตลอด ทั้งที่พื้นที่ จ.เลยติดกับแม่น้ำโขง และเป็นต้นน้ำของแม่น้ำป่าสัก แต่กลับไม่มีแหล่งเก็บน้ำ ที่จะสามารถกักน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอตลอดทั้งปี ทั้งนี้ ตนได้ประสานกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เลย ให้เร่งเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ แต่ก็แก้ปัญหาได้เพียงเบื้องต้น จึงขอให้ประธานสภาฯช่วยทำหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมชลประทาน ในเรื่องการขุดลอกคูคลองและการสร้างแหล่งเก็บน้ำ รวมถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเรื่องการสำรวจและออกเอกสารสิทธิที่ทำกิน เพื่อการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนให้ชาวเลย

สำลี รักสุทธี
ด้าน นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือถึงเรื่องคลองสมถวิลใน จ.มหาสารคาม ที่ถือเป็นคลองคู่บ้านคู่เมือง แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นคลองที่ไม่สมถวิลแล้ว เพราะมีปัญหาน้ำเน่าเสียทำให้ปลาตายจำนวนมาก และส่งกลิ่นเหม็นถึงบ้านเรือนในบริเวณลำคลอง นอกจากนี้ ในเวลานี้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองสมถวิล แต่การปรับลงเป็นไปด้วยความล่าช้า ซึ่งไม่รู้สาเหตุ เช่นเดียวกับการทิ้งงานของผู้รับเหมาก่อสร้าง ขณะนี้เป็นระยะเวลานานนับปีแล้วที่งานก่อสร้างไม่มีความก้าวหน้า ชาวมหาสารคามจึงเกิดการเกิดแสงสงสัยว่าเหตุใดการพัฒนาของเป็นไปด้วยความล่าช้าอย่างมาก จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเทศบาล หรือกรมโยธาและผังเมืองให้เค้าไปดูแลแก้ไขปัญหาของสมถวิลด้วย

วิรัช พันธุมะผล
ขณะที่ นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือว่า ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนมักจะได้รับใบสั่งจากตำรวจทางหลวงและตำรวจภูธร เนื่องจากขับรถยนต์ส่วนบุคคลในความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งตามกฎกระทรวงฉบับที่ 6 พ.ศ.2522 ได้กำหนดไว้ว่า สามารถขับได้ไม่เกินชั่วโมงละ 100 กิโลเมตร แต่ตำรวจตั้งกล้องจับความเร็วในเสี้ยววินาทีแล้วมาคำนวณความเร็วเป็น 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการไม่ชอบด้วยกฏหมาย ตนจึงอยากให้เปลี่ยนแปลงการตรวจจับความเร็วโดยจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งมีเครื่องหมายสัญญาณว่าเป็นจุดที่เริ่มต้นจากความเร็วแล้วนำความเร็วมาเฉลี่ย 

ขณะเดียวกัน ยังพบว่า การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ปิด ถ.สวนผักตัดกับถนนรถไฟ ที่หน้าศาลตลิ่งชัน ทั้งที่ใช้มาเกือบ 50-60 ปี ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างมาก จึงขอให้ กทม. สร้างสะพานลอยให้ประชาชนสองฝั่งข้ามไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องอ้อม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...