xs
xsm
sm
md
lg

สื่อญี่ปุ่นชี้ ผู้ติดเชื้อโควิดในไทยลดฮวบ แต่คนฆ่าตัวตายพุ่งพรวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีของญี่ปุ่นรายงานข่าว ประเทศไทยใช้มาตรการคุมเข้มจนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดลดลงอย่างชัดเจน แต่ก็ทำให้มีคนตกงานมากถึง 10 ล้านคน คนยากจนฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นมาก

ฟูจิทีวีรายงานว่า ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดรายใหม่จนน้อยกว่าวันละ 20 คน แต่ประเทศไทยที่มีความเหลื่อมล้ำทางฐานะมากที่สุดประเทศหนึ่ง กำลังเผชิญกับมรสุมทางเศรษฐกิจที่เกิดจากมาตรการควบคุมไวรัสที่เข้มงวด โดยเฉพาะคนยากจนที่ต้องตกงานจนเกิดความเครียด และจบชีวิตตัวเองลง


การควบคุมที่เข้มงวดของรัฐบาลไทย ทำให้ธุรกิจต่างๆ ร่านค้า โรงแรม ผับบาร์ ร้านนวด ต้องปิดกิจการตามประกาศภาวะฉุกเฉิน การประกาศเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน ทำให้ร้านอาหาร ธุรกิจยามราตรี ต้องพังพาบลงไป ส่งผลกระทบต่อคนที่หาค่ำกินเช้าโดยตรง

การสำรวจพบว่า มีผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงต้องตกงานจากวิกฤตโควิดมากถึง 7-10 ล้านคน และมีคนที่ฆ่าตัวตายมากยิ่งขึ้น
วันที่ 19 เมษายน ที่ จ. อยุธยา ชายวัย 40 ปี ที่ตกงาน เพราะไวรัสโควิดตัดสินใจกระโดดแม่น้ำป่าสัก จบชีวิตพร้อมลูกสาววัย 5 ขวบ


รัฐบาลไทยได้ออกมาตรการช่วยเหลือ มอบเงิน 5,000 บาท ให้ผู้ที่เดือดร้อน โดยมีผู้ที่เข้าข่ายได้รับเงินราว 9 ล้านคน แต่ก็ยังมีผู้ที่ไม่ได้รับเงินจำนวนมาก จนไม่มีหนทางดำเนินชีวิตต่อไป ต้องจบชีวิตตัวเองลง

ในเดือนมีนาคม มีผู้ที่ฆ่าตัวตายจากผลกระทบของไวรัสโควิดอย่างน้อย 20 คน

ท่ามกลางความยากลำบากเช่นนี้ มีผู้ที่แจกจ่ายอาหารให้คนจนเดือดร้อน แต่ในเวลาเพียงแค่ 30 นาที ก็มีผู้มาเข้าแถวรับอาหารหลายร้อยคน ผู้คนมารับของบริจาคบอกว่า “ตอนนี้ขายของไม่ได้เลย ไม่มีรายได้มา 2 เดือนแล้ว” “กลางคืนขายของไม่ได้เลย กลางวันก็ไม่มีคน เพราะทุกคนอยู่ในบ้านตามคำสั่งของรัฐบาล”


สื่อมวลชนญี่ปุ่นรายงานว่า ขณะนี้รัฐบาลไทยต้องพิจารณาความสมดุลในการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค จะทำอย่างไรเพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน ก็ต้องป้องกันแพร่ระบาดระลอกที่ 2 ด้วย ถ้าหากผ่อนคลายแล้วมีการติดเชื้อจากการรวมตัวของผู้คน ก็จำเป็นต้องทบทวนมาตรการ

รัฐบาลจะให้จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่ เปิดร้านค้า ร้านอาหารได้ โดยมีเงื่อนไข ถ้าหากประสบความสำเร็จ ในต้นเดือนมิถุนายน ก็จะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมในกรุงเทพมหานคร ที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นระบุว่า การผ่อนคลายการต่อสู้กับไวรัส พร้อมกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นความยากลำบากที่รัฐบาลไทยกำลังเผชิญอยู่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...