xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ขอทุกฝ่ายรวมไทยสร้างชาติ ใช้การทูตเชิง ศก.ฟื้นฟูธุรกิจ ย้ำต้องมีเสถียรภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ขอทุกฝ่ายรวมไทยสร้างชาติ ขับเคลื่อนประเทศยุคโควิด-19 ใช้วิธีการทูตเชิงเศรษฐกิจ หนุนฟื้นฟูธุรกิจไทย ย้ำรัฐบาล-ระดับพื้นที่-ปชช.ต้องมีเสถียรภาพ ปรับระบบราชการแบบ New Normal

วันนี้ (23 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.40 น. ที่กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่า ครั้งที่ 3/2563 ว่าสิ่งสำคัญวันนี้คือการขับเคลื่อนนโยบายต่างประเทศและในประเทศให้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันถือเป็นความท้าทายที่จะมีความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมใจของทุกคน คือรวมไทยสร้างชาติ ที่ทุกกลุ่ม ทุกส่วนราชการ รัฐบาล นักการเมือง จะต้องตั้งใจสร้างชาติไปสู่การพัฒนาได้โดยเร็ว ในสถานการณ์ยุคโควิด-19 ที่ทำให้หลายอย่างแย่ลง อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาในประเทศเพราะเรามีคนหลายกลุ่ม หลายฝ่ายหลายพวกด้วยกัน การทำอะไรก็ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม โดยที่ไม่ไปก้าวล่วงกับใครให้เกิดปัญหาขึ้นจะเห็นได้ว่าบางฝ่ายพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะรักษาเสถียรภาพรัฐบาล ประเทศและความสงบเรียบร้อย

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องปรับการทำงานของกระทรวงการประเทศให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล รวมถึงการใช้การทูตเชิงเศรษฐกิจ เป็นนโยบายด้านการต่างประเทศของรัฐบาลเพื่อมาช่วยสนับสนุนฟื้นฟูธุรกิจของไทย โดยวันนี้เราฟื้นฟูในประเทศด้วยการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ สิ่งเหล่านี้เราก็ต้องระมัดระวังตั้งแต่ต้นทาง กลางทางและปลายทาง การบริหารแบบนี้ไม่ง่ายและไม่ได้ยากเกินไปจนทำไม่ได้ ทุกคนต้องร่วมมือกัน เราก็ต้องมีมาตรการรองรับในเรื่องของการท่องเที่ยวอย่างในประเทศวันนี้ก็เริ่มดีขึ้นมาบ้างแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับสัดส่วนรายได้ของประเทศ

ฉะนั้น เราก็ต้องเตรียมการเมื่อหมดยุคโควิด-19 แล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป ทั้งการเปิดเที่ยวบินและการนำคนเข้ามาซึ่งจะต้องผ่านการคัดกรองตามมาตรการของสาธารณสุขตั้งแต่ต้นทาง เราก็ต้องสร้างความร่วมมือและสร้างความเข้าใจกับต่างประเทศด้วย ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตามก็มีต่างตอบแทนกันทั้งสิ้นก็คือต่างคนต่างช่วยกัน สิ่งเหล่านี้เราจะต้องหารือกับกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติได้เข้ามารักษาพยาบาล เข้ามาตรวจงาน เข้ามาดูสถานที่การลงทุนเพราะวันนี้เริ่มที่จะมีการย้ายฐานการผลิต เราต้องพยายามที่จะดึงการผลิตเหล่านี้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยให้มาให้ได้มากที่สุด ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือความมีเสถียรภาพของรัฐบาลและในระดับพื้นที่ รวมถึงประชาชน เราจะต้องทำให้ดีที่สุดซึ่งทุกคนก็เข้าใจกันดีอยู่แล้ว

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องปรับระบบราชการให้เป็นลักษณะ New Normal คือการปรับภายในองค์กรบุคลากรรวมถึงการบูรณาการงานร่วมกันในระดับรัฐบาล กระทรวง หากมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายก็ไปดูร่วมกันในกฤษฎีกาจะได้เร็วๆขึ้น โดยจะต้องมีกฎหมายหลัก กฎหมายรอง เพื่ออำนวยความสะดวกการทำงานให้เป็นไปด้วยดี ทั้งนี้ในปี 65 ไทยจะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก หลังจากที่เราเคยเป็นประธานประชุมในปี 46 ซึ่งเราต้องเตรียมการในช่วงนี้ให้ได้มีการพัฒนาไปสู่ระดับสูงให้ได้ เราจะต้องเป็นผู้นำในทางพฤตินัยให้ได้ก่อน ทั้งในการประชุมการพบปะหารือและเยี่ยมเยียน ต้องทำเรื่องนี้ต่อไปเพื่อที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยและภูมิภาคของเรา เพื่อให้รับรู้โดยทั่วกัน ดังนั้น เราต้องช่วยกันผลักดันศักยภาพของประเทศไทย อะไรที่พอจะพูดคุยกันได้ผ่อนคลายกันได้ก็ขอร้องกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...