xs
xsm
sm
md
lg

โต้เดือด! สหรัฐฯกล่าวหารัฐบาลจีน “ซื้อตัว” ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ
เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - องค์การอนามัยโลกในวันพุธ (22 ก.ค.) ออกมาตอบโต้อย่างดุเดือด ต่อคำกล่าวหาของสหรัฐฯที่อ้างว่า เทดรอส แอดฮานอม เกรเบเยซุส ผู้อำนวยการของพวกเขาถูก “ซื้อตัว” โดยรัฐบาลจีน

ตามรายงานของสื่อมวลชน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวหาผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกจากเอธิโอเปีย ระหว่างพบปะกับบรรดาสมาชิกรัฐสภาของอังกฤษเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

“องค์การอนามัยโลกไม่ทราบถึงคำพูดดังกล่าว แต่เราปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อการโจมตีตัวบุคคลและคำกล่าวหาที่ไม่มีมูลดังกล่าว” หน่วยงานสาธารณสุขแห่งประชาชาติระบุในถ้อยแถลง “เราเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ยังต้องมุ่งเน้นให้กับสำคัญกับการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ ซึ่งกำลังก่อความสูญเสียแก่ชีวิตและก่อความทุกข์ทรมานอย่างน่าเศร้า”

เดอะไทมส์และสื่อมวลชนอังกฤษอื่นๆ รายงาน พอมเพโอ บอกกับสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่ได้รับเชิญจำนวนหนึ่ง ระหว่างการประชุมลับเมื่อวันอังคาร (21 ก.ค.) ว่า คำกล่าวหาของเขาอยู่บนพื้นฐานของหลักฐานข่าวกรองอันหนักแน่น แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวหลายแหล่ง ซึ่งเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย ขณะที่กิจกรรมนี้จัดโดยสมาคมเฮนรี แจ็กสัน สถาบันวิจัยทางด้านนโยบายต่างประเทศ

“เมื่อถึงเวลาแย่ๆ ยามถึงคราวสำคัญอย่างที่สุด ตอนมีโรคระบาดใหญ่ในจีน นายแพทย์เทดรอส ถูกซื้อตัวโดยรัฐบาลจีน” หนังสือพิมพ์เทเลกราฟ อ้างคำพูดของพอมเพโอ “ผมไม่อาจพูดอะไรไปมากกว่านี้ แต่ผมบอกกับคุณได้ว่า ผมพูดเรื่องนี้บนหลักฐานข่าวกรองที่หนักแน่น มีการทำข้อตกลงกัน มันเป็นข้อตกลงที่ทำให้ เทดรอส ได้รับเลือกและเมื่อถึงช่วงเวลาแย่ๆ คนอังกฤษ พวกคุณต้องสังเวยชีวิต”

พอมเพโอและประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ วิพากษ์วิจารณ์องค์การอนามัยโลกอย่างหนักหน่วง ต่อแนวทางตอบสนองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และกล่าวหาองค์กรแห่งนี้ว่าช่วยจีนกลบเกลื่อนความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่ในช่วงต้น รวมถึงช่วยจีนปกปิดแหล่งต้นตอของไวรัส

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา พวกเขาไม่เคยกล่าวหาว่า เทดรอส ถูกปักกิ่งซื้อตัว

ทรัมป์แถลงเมื่อเดือนพฤษภาคม ว่า เขาจะถอนสหรัฐออกจากองค์การอนามัยโลก และวอชิงตันจะระงับเงินอุดหนุนองค์กรแห่งนี้ ความเคลื่อนไหวที่ก่อความกังวลในวงกว้าง ในนั้นรวมถึงพันธมิตรของอเมริกาเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...