xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ขอบคุณ “เพื่อไทย” เสนอ 4 ข้อแก้ไขปัญหาประเทศ ย้ำรัฐบาลจริงใจแก้ไขปัญหาประเทศทุกด้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (22 ก.ค.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ “ข้อเสนอต่อรัฐบาลหาทางออกของประเทศ” ว่าต้องขอบคุณพรรคเพื่อไทยที่ห่วงใยรัฐบาลและประเทศชาติ ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย ตนเองมั่นใจว่านายกฯ รับฟังอย่างแน่นอน เพราะนายกฯ ได้ย้ำตลอดว่าพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอจากทุกภาคส่วน ไม่เคยปฏิเสธความคิดใดที่มีประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง

แต่ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยที่ให้นายกฯ รับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชน และใช้ความอดทนในการแก้ไขปัญหา งดใช้กำลังและความรุนแรง อย่ามองคนเห็นต่างเป็นศัตรูนั้น ข้อนี้ตนเองเห็นว่าที่ผ่านมาไม่เห็นว่านายกฯ ไม่ฟังเสียงใคร นายกฯ ฟังเสียงและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ของทุกคนและไม่เคยคิดที่จะใช้ความรุนแรงกับกลุ่มใด ใช้หลักการประนีประนอมตลอดมา นายกฯ ไม่เคยมองใครเป็นศัตรู แต่ตรงกันข้ามยังอยากให้ทุกภาคส่วน รวมทั้งฝ่ายการเมืองช่วยกันแก้ไขปัญหาบ้านเมืองด้วยซ้ำ นายกฯ มองทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่คิดว่าเป็นศัตรูมาจากไหน ซึ่งนายกฯ และรัฐบาลต่างหากที่ถูกคนฝ่ายต่อต้านบางกลุ่มจ้องคิดทำลาย แต่เห็นเป็นศัตรูพยายามยั่วยุก่อกวนตลอดเวลาเพื่อให้เสียสมาธิในการทำงานซึ่งไม่สมควรอย่างยิ่ง

ขณะข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น มองว่าขณะนี้ได้มีกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งในนั้นมีตัวแทนมาจากพรรคเพื่อไทยและทุกพรรคการเมือง ทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ตลอดจนผู้ทรงคุณวุฒิทางการเมือง ซึ่งนายกฯ ไม่เคยไปก้าวก่ายการทำงานของคณะกรรมาธิการใดๆ ทั้งสิ้น ทางพรรคเพื่อไทยสามารถนำเสนอประเด็นที่ต้องการแก้ไขได้อยู่แล้ว

ส่วนข้อที่ขอให้อำนาจแก่ประชาชนที่ทำมาหากิน งดเว้นการต้องขออนุมัติ อนุญาตในการประกอบกิจการต่างๆ และข้อเสนอให้ประชาชนมีอำนาจในการรวมตัวเพื่อการทำมาหากิน นายสุภรณ์ระบุว่า ที่ผ่านมานายกฯ ได้ให้ความสำคัญ และหามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง และหากมีข้อเสนอใดๆ เข้ามานายกฯ พร้อมรับฟัง และช่วยเหลือภายใต้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้มีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอยู่แล้ว ทั้งมาตรการด้านภาษี มาตรการด้านการลดต้นทุน และมาตรการเข้าถึงแหล่งเงินใหม่ หรือแม้แต่เอสเอ็มอีบางรายที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินใหม่ นายกฯก็ยังพิจารณาหามาตรการให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในขณะนี้ไปก่อน

“ผมต้องขอบคุณพรรคเพื่อไทย และเห็นว่าทางพรรคเพื่อไทยมีข้อเสนอแนะที่ดีที่เป็นประโยชน์ มีเนื้อหาสาระก็สามารถนำเสนอได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะนายกฯ มองว่าประเทศนี้เป็นของทุกคน ไม่ใช่เป็นของใครคนใดคนหนึ่งหรือของพรรคการเมืองใดๆ พรรคการเมืองหนึ่ง นายกฯ ไม่เคยคิดเอาบ้านเมืองมาเล่นเดิมพันการเมือง จึงได้พยายามขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อช่วยกันรวมพลังขับเคลื่อนประเทศร่วมกัน ซึ่งพรรคเพื่อไทยเองก็มีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนาน ดังนั้น ถึงเวลาที่จะต้องช่วยกันประคับประคองประเทศชาติและประชาชนไปด้วยกัน คงไม่มีใครอยากเห็นบ้านของตัวเองพลังทลายด้วยฝีมือคนที่อาศรัยอยู่ในบ้านเดียวกัน คงไม่มีใครอยากเห็นคนในครอบครัวเดียวกันลำบากเดือดร้อน จึงอยากให้พรรคเพื่อไทยและคนไทยทุกคนหันมาร่วมมือร่วมใจกัน เพื่อก้าวไปสู่การ “รวมไทย สร้างชาติ” ตามแนวทางของนายกฯ และรัฐบาล ประเทศชาติ ประชาชนจะพบแต่ความสงบสุข อยู่ดีกินดีแน่นอน จะได้ลดความขัดแย้งและนำไปสู่ทางออกประเทศร่วมกันตามข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยที่ได้แถลงการณ์มาทั้งนี้ทั้งนั้นพรรคเพื่อไทยต้องจริงใจและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับรัฐบาลเช่นกัน” นายสุภรณ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...