xs
xsm
sm
md
lg

“เดียร์” หนุน “บิ๊กตู่” ปรับ ครม.เลือกมืออาชีพ ปัดเอี่ยวเนชั่นโจมตี พปชร.ยกสื่อเหมือนกระจก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วทันยา” ให้กำลังใจนายกฯ ปรับ ครม.เลือกมืออาชีพมาเยียวยาประเทศหลังโควิด ฟังเสียงสังคม ตอบโจทย์บ้านเมืองไม่ใช่นักการเมือง ปัดเอี่ยวเนชั่นโจมตี พปชร. ย้อนแสบ สื่อเหมือนกระจก หากเลือกที่จะทุบก็มองไม่เห็นความจริง

วันนี้ (21 ก.ค.) จากกรณีที่ นางสาววทันยา วงษ์โอภาสี กรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ได้ชี้แจงถึงเหตุผลที่โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “เดียร์ วทันยา วงษ์โอภาสี” หลังจากที่การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณางบปี 64 ต้องปิดการประชุมก่อนเวลา เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ว่า เหตุการณ์วอล์กเอาต์ออกจากการประชุม กมธ. ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะกมธ. ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาล ได้เสนอให้มีการนับองค์ประชุม ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นสิ่งที่พรรคร่วมสามารถทำได้ และในวันนี้ การประชุมตั้งแต่ 9 โมง ก็ดำเนินตามปกติ

เมื่อถามว่า เป็นการสะท้อนอะไรความคิดของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นางสาววทันยา ระบุว่า ให้เป็นเรื่องของในส่วนพรรครัฐบาล ที่จะต้องปรึกษาหารือกัน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าตอนนี้บรรยากาศกลับมาทำงานได้ตามเดิม เพราะน่าจะมีการพูดคุยปรับความเข้าใจในระดับหนึ่ง อีกทั้งในตอนนี้ประเทศเกิดวิกฤต ต้องการกำลังสำคัญให้ทุกคนร่วมแรงร่วมใจในการขับเคลื่อนประเทศให้รุดหน้า ส่วนในเรื่องของการผลักดันงบประมาณรายจ่าย ก็ควรจอัดฉีดเงินงบประมาณในส่วนต่างๆ ที่จะแก้ไขเยียวยาประชาชนที่กำลังได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

เมื่อถามว่า จำเป็นจะต้องมีการจัดตำแหน่งประธานอนุกรรมาธิการ ใน กมธ.งบ ใหม่หรือไม่นั้น ส่วนตัวยังไม่ได้สอบถามถึงความคืบหน้า แต่ทุกอย่างในการจัดตั้งกรรมาธิการ จะมีธรรมเนียมกำหนดโควตา ทั้งทางฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ซึ่งสิ่งที่ทำมาเป็นสิ่งที่ยอมรับได้สำหรับทุกฝ่าย ซึ่งจะทำให้บรรยากาศในการพูดคุย หารือ ร่วมมือหาทางออกได้

นางสาววทันยา ยังย้ำอีกว่า กรรมาธิการที่มาจากสัดส่วนของพรรคการเมือง ส.ส. หรือคนนอก เราทุกคนมีภารกิจสำคัญในการจัดสรรงบประมาณเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน เพราะตอนนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและในด้านสาธารณสุขจากโควิด-19 งบประมาณเป็นเรื่องที่ต้องใช้อย่างเร่งด่วนเพื่อขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจก็ไปข้างหน้าอย่างครอบคลุมทุกมิติ

เมื่อถามถึงบรรยากาศในที่ประชุม ส.ส.พลังประชารัฐ ได้กล่าวพาดพิงถึงสำนักข่าวเนชั่น ว่า นำเสนอข่าวโจมตีพรรคพลังประชารัฐ นางสาววทันยา ยืนยันว่า ตนเคยพูดต่อหน้าทุกคนว่าการบริหารงานกับทางบริษัทในเครือเนชั่นกรุ๊ป ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานกรรมาธิการ เพราะตนเชื่อว่า การทำงานของสื่อมวลชน มีจรรยาบรรณ และการทำงานของสื่อ ไม่สามารถแทรกแซงได้ เพราะการทำงานของสื่อ ก็เปรียบเสมือนกระจกที่สะท้อนถึงข้อเท็จจริง หากเราทำให้สื่อเข้าใจคลาดเคลื่อนก็สามารถชี้แจงให้เข้าใจอย่างถูกต้องได้ แต่ถ้าในสิ่งที่สื่อเสนอออกมาเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ส่วนตัวมองว่า ควรจะนำข้อมูลมาปรับปรุงตนเอง แต่ถ้าหากเลือกที่จะทุบกระจก ก็จะไม่สามารถมองเห็นความจริงได้ แล้วตัวเองก็จะเจ็บตัว

เมื่อถามว่า เห็นรายชื่อ ครม. ในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐแล้วรู้สึกอย่างไร นางสาววทันยา ตอบว่า เป็นมติพรรคต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ ตอนนี้ต้องให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีตั้งคณะทำงานเพื่อกอบกู้วิกฤตของคนทั้งประเทศ ตอนนี้คนต้องการคนเป็นมืออาชีพที่พร้อมมาทำงานได้เลย และถ้าเรามองส่วนรวมก็จะเห็นว่าต้องเลือกใครหรือลักษณะแบบไหน ส่วนตัวอยากให้นายกรัฐมนตรีทำเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองและสังคมส่วนรวม ไม่ใช่เพื่อตอบโจทย์นักการเมือง

เมื่อถามว่า หลายรายชื่อมีคนยี้ นายกรัฐมนตรีควรต้องฟังเสียงสังคมด้วยไหม ตนยังยืนยันว่า อยากให้นายกฯ ทำงานเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง ส่วนรวมและประชาชน ที่ตนเข้ามาทำการเมืองเพราะอยากทำการเมืองใหม่ อยากจะรู้สึกที่จะศรัทธาต่อการเมืองไทยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...