xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.สังสรรค์ ส่ง 6 ส.ส.ใหม่นั่ง กมธ.งบ ลูกพรรคจี้ประเมินความนิยม “จุรินทร์” ยันไร้นัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปชป.สังสรรค์ชื่นมื่น พร้อมส่ง 6 ส.ส.หน้าใหม่ นั่ง กมธ.งบ 64 เคาะ 11-12 ก.ค. จัดสัมมนาพรรคเกาะเสม็ด ส.ส.จี้ผู้บริหารประเมินความนิยมพรรค “จุรินทร์” ดีใจผู้ใหญ่ในพรรคตบเท้ามาพร้อมหน้า ยันไม่มีนัย

วันนี้ (23 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุม ส.ส.ของพรรค โดยมีระเบียบวาระพิจารณาบุคคลเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก 6 ส.ส.เป็นกรรมาธิการ ประกอบด้วย 1. นายธีรพัฒน์ พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี 2. น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี 3. นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช 4. น.ส.สุณัฐชา โล่ห์สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง 5. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี และ 6. น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามสัดส่วน ครม.

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้วิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมือง หลังจากที่การเลือกตั้งซ่อมจังหวัดลำปางผ่านพ้นไป โดยที่ประชุมได้ให้สมาชิกแสดงความคิดเห็น ซึ่ง ส.ส.ใต้คนหนึ่งได้วิเคราะห์ว่า จากปัญหาภายในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้นำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อมาแก้ปัญหาให้พรรคเป็นเอกภาพ ล่าสุด ก็ยังชนะการเลือกตั้งที่จังหวัดลำปาง ขณะที่พรรคภูมิใจไทยก็ได้ ส.ส.ใหม่เพิ่มขึ้นจาก ส.ส.อนาคตใหม่เดิม ส่วนพรรคการเมืองขนาดเล็กประกาศสนับสนุน พปชร. ทั้งนี้ โครงการเงินเยียวยาโควิดให้กับประชาชนถือว่าเข้าเป้าทำให้คะแนนนิยมของ พปชร.เพิ่มขึ้น ถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้อะไร การร่วมรัฐบาลมา 1 ปี มีการประเมินตัวตนของพรรคหรือไม่ว่าพรรคอยู่ตรงไหนของสถานการณ์การเมือง ทั้งที่สามารถทำได้ โดยการสำรวจโพล และการประเมินผลงานจากนโยบายของพรรค ว่าที่ประกาศทำอะไรไว้บ้าง และสำเร็จเพียงใด จะทำให้ทราบว่าพรรคอยู่ตรงไหน เพื่อที่พรรคจะประเมินว่า 1. หากมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ใครจะอยู่รอดผ่านการเลือกตั้งมาบ้าง 2. การเลือกตั้งท้องถิ่นที่พรรคยังไม่กล้าประกาศความชัดเจน แม้แต่พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคน้องใหม่ ก็ยังกล้าประกาศตัว ขณะนี้ประชาธิปัตย์มีแต่บอกว่าพรรคมีคณะกรรมการเฉพาะด้าน 15 ด้าน แต่พรรคยังไม่บอกถึงความชัดเจนว่าจะส่งคนลงเลือกตั้งท้องถิ่น หรือแม้แต่การประเมินผลงานของรัฐมนตรีก็ยังไม่ตอบเลย

ขณะที่ ส.ส.ใต้อีกคนกล่าวว่า พปชร.เป็นพรรคหลักที่มีความเข้มแข็งเพิ่มขึ้นทุกวัน ในอนาคตถ้ามีการยุบสภาจะเป็นการแข่งขันกันระหว่าง พปชร. พรรคก้าวไกล และ พรรคภูมิใจไทย ส่วนพรรคอื่นๆ รวมถึงเพื่อไทยจะถดถอยลง เพราะมีการแตกพรรคให้เข้ากับกติการัฐธรรมนูญ ซึ่งผู้บริหารประชาธิปัตย์ต้องมีการปรับแก้ไขปัญหาเพื่อนำพาพรรคให้รอดพ้นจากวิกฤตการเมือง

ด้านนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค กล่าวว่า จะรับฟังปัญหาและนำสู่การแก้ไขต่อไป

นอกจากนี้ ในช่วงค่ำพรรคได้จัดงานเลี้ยงกระชับมิตร กระชับสัมพันธ์ ที่ร้านอาหารทีเฮ้าส์ โดยมีนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นเจ้าภาพ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีแกนนำ อดีตแกนนำ ส.ส. รัฐมนตรีของพรรค และอดีต ส.ส.มาร่วมพบปะสังสรรค์อย่างพร้อมเพรียง เช่น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายไพฑูรย์ แก้วทอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตรองหัวหน้าพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค

อย่างไรก็ตาม การจัดงานเลี้ยงครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกหลังเปิดสมัยประชุม และหลังเกิดเหตุสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีข้อตกลงให้รัฐมนตรีของพรรคเวียนกันเป็นเจ้าภาพตามช่วงเวลาที่เหมาะสม

ด้านนายจุรินทร์ออกมายืนยันว่า งานเลี้ยงวันนี้ไม่มีนัยทางการเมือง และยังไม่มีสัญญาณปรับ ครม.จากนายกรัฐมนตรีด้วย พร้อมแสดงความรู้สึกในงานเลี้ยงว่ารู้สึกดีใจว่าผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ส.ส. อดีต ส.ส.มากันอย่างพร้อมเพรียง และเห็นว่า ควรมีการพบปะสังสรรค์เป็นครั้งคราวเดือนละครั้ง ขณะที่อดีตหัวหน้าพรรค ทั้งนายอภิสิทธิ์ และ นายบัญญัติ พูดในทำนองเดียวกันว่าดีใจที่วันนี้มากันอย่างพร้อมเพียง และเห็นว่าการเมืองในตอนนี้อยากให้ทุกคนสู้มุ่งมั่นทำประโยชน์เพื่อพี่น้องประชาชน จากนั้นนายบัญญัติก็ได้ร้องเพลง “ศรัทธา” เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...