xs
xsm
sm
md
lg

“เฉลิมชัย” คุย ส.ส.ปชป. เชื่อเคลื่อนไหวล่าชื่อเหลว กาหัวคนมีเอี่ยว-ส่อลาออกเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
เลขาฯ ปชป.เปิดบ้านดาวล้อมเดือน นัดคุย ส.ส.พรรค ประเมินเคลื่อนไหวเปลี่ยนหัวหน้าพรรคทำไม่สำเร็จ กาหัวเห็นต่างไม่ให้ลง ส.ส. คาดมีแตกหักไขก๊อกเพิ่ม

วันนี้ (11 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ภายในพรรคประชาธิปัตย์ หลังกระแสข่าวรวบรวมรายชื่อกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ให้ได้เกินครึ่งเพื่อให้ผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ เปิดทางให้มีการเลือกหัวหน้า และ กก.บห.ชุดใหม่ถูกเผยแพร่ออกมา ทำให้กลุ่มที่ไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคเพราะเกรงว่าจะกระทบต่อการร่วมรัฐบาล ต่างก็ออกมาสนับสนุนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ให้เป็นหัวหน้าพรรคต่อไป และให้ข่าวไปในทิศทางเดียวกันเพื่อทำลายความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าเป็นการขยับเพื่อเคลื่อนไหวชิงตำแหน่งรัฐมนตรีภายในพรรค โดยไม่มีการพูดถึงปัญหาการบริหารภายใน รวมทั้งจุดยืนทางการเมืองหลายอย่างที่ทำให้ ส.ส.จำนวนหนึ่งเกิดความอึดอัดจนคิดย้ายพรรค

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้มอบให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นัดคุยนอกรอบกับ ส.ส.ที่บ้านดาวล้อมเดือน เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมี ส.ส.ไปร่วมสังสรรค์ราว 27 คน รวมถึงรัฐมนตรีของพรรคด้วย ขาดคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยนายเฉลิมชัยได้เชิญชวนให้ ส.ส.พรรคมาร่วมรับประทานอาหารที่บ้านนี้ทุกวันอังคาร หลังการประชุม ส.ส.พรรคเพื่อเป็นการพบปะพูดคุยสังสรรค์ของ ส.ส.และรัฐมนตรีพรรคด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวงหารือดังกล่าวได้มีการประเมินการเคลื่อนไหวเพื่อรวบรวมรายชื่อกรรมการบริหารพรรคให้ได้เกินครึ่งว่า ไม่น่าจะทำสำเร็จ เพราะแม้จะเปลี่ยนหัวหน้าได้ก็ไม่รู้ว่าจะเอาใครมาเป็นหัวหน้าพรรค เนื่องจากหากจะให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และอดีตหัวหน้าพรรคกลับมารับตำแหน่ง ก็มีเงื่อนไขว่าพรรคต้องออกจากการร่วมรัฐบาล ในขณะที่ ส.ส.ส่วนใหญ่ยังต้องการร่วมรัฐบาลอยู่ นอกจากนี้ยังมีการกาปูนแดง ส.ส.และ กก.บห.พรรค ที่เคลื่อนไหวในเรื่องนี้ที่ยังไม่เปิดตัวว่าเป็นใคร และคนที่มักให้ความเห็นไม่สอดรับกับท่าทีของพรรค หรือวิจารณ์การบริหารของรัฐบาลว่าจะไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในสมัยหน้าด้วย

ท่าทีดังกล่าวยิ่งทำให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคที่ผิดหวังกับบทบาทของพรรคอยู่แล้วยิ่งไม่มีใจที่จะอยู่กับพรรค เพราะผู้ใหญ่ในพรรคไม่ว่าจะเป็นนายชวน หลีกภัย หรือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค ที่พอทราบปัญหามาโดยตลอด แต่ก็ไม่เคยหยิบยกเรื่องนี้ไปพูดคุยกับผู้บริหารพรรคอย่างจริงจัง บอกเพียงให้ไปคุยกันเองและยืนกรานว่า ต้องสนับสนุนให้นายจุรินทร์บริหารพรรคจนครบวาระเท่านั้น จนเกิดเป็นปัญหาการบริหารภายในพรรคที่ไม่ได้รับการแก้ไข จึงเชื่อว่าจะมีสมาชิกทยอยลาออกจากพรรคเพิ่มเติมอีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้มี ส.ส.และอดีต ส.ส.ลาออกไปหลายคน เช่น นายกรณ์ จาติกวณิช และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. และ นพ.ปรีชา มุสิกุล อดีต ส.ส.กำแพงเพชร


กำลังโหลดความคิดเห็น...