xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ล่าชื่อ'กก.บห.'ยื่นลาออก-ปลด"จุรินทร์"พ้นหัวหน้าพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- ปชป. ล่ารายชื่อ กก.บห. หวังได้เกินครึ่ง เปลี่ยนหัวหน้าพรรค ชี้ ส.ส.อึดอัดจุดยืน "จุรินทร์" นำปชป.ไม่ต่างจากพรรครอเสียบ อ้างมารยาทร่วมรัฐบาล จนเสียจุดยืนทางการเมือง ขณะที่โกยคะแนนในพื้นที่คนเดียว ด้าน“อันวาร์”รับ กระแสข่าวล่ารายชื่อ กก.บห. มีจริง แต่ยังไม่ได้รับการทาบทาม ย้ำข้อเรียกร้องเดิม เร่งจัดประชุมใหญ่ ระดมสมอง แก้วิกฤตเลือดไหลไม่หยุด พรรคตกต่ำ ลั่นไม่คิดล้มใคร แค่ต้องการเห็นพรรคคืนสู่อุดมการณ์ ยืนหยัดอย่างเข้มแข็ง พร้อมไขก๊อก เปิดทาง กก.บห.ชุดใหม่ หากแก้ปัญหาได้ ด้านพลังประชารัฐเคาะแล้วเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ 3 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ขณะนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวรวบรวมรายชื่อกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค ให้ได้เกินครึ่ง จากที่มี กก.บห.39 คน ตามโครงสร้างพรรค ให้ลาออก เพื่อขอให้มีการเลือกหัวหน้าพรรค และ กก.บห.พรรคชุดใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ในช่วงต้นเดือนก.พ. นายอันวา สาและ รองเลขาธิการพรรคฯ และส.ส.ปัตตานี พร้อม 9 ส.ส.พรรคปชป. ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ผู้บริหารพรรคเปิดประชุมใหญ่วิสามัญ เพื่อระดมสมอง แก้ปัญหาภายในพรรค กรณี ส.ส.และสมาชิกพรรคทยอยลาออก ตามมาด้วยการลาออกจากตำแหน่งเหรัญญิกพรรค ของนายอภิชัย เตชะอุบล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือเป็นการลาออกนำร่องของ กก.บห. คนแรก และมีการเตรียมจัดประชุมใหญ่ ในวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา แต่ต้องสะดุดเพราะอยู่ในช่วงยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 กระทั่งเริ่มมีความเคลื่อนไหวรวบรวมรายชื่อ กก.บห.พรรค ให้ลาออกอีกครั้ง เพื่อรอการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ตามที่กม.พรรคการเมืองกำหนด

ทั้งนี้ ตามข้อบังคับพรรค หากมี กก.บห.พรรคเกินกึ่งหนึ่งลาออก จะทำให้ กก.บห.พรรคทั้งหมดต้องพ้นตำแหน่งทั้งคณะ และต้องดำเนินการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 60 วัน นับแต่วันพ้นตำแหน่ง

แหล่งข่าวระบุถึงสาเหตุที่ทำให้มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารพรรคครั้งนี้ เนื่องจากการบริหารของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน เป็นลักษณะรวมศูนย์ ไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับ ส.ส.ในพรรค จนลูกพรรคส่วนใหญ่คุยลับหลังว่า เหมาะกับการเป็นรัฐมนตรี แต่ไม่เหมาะเป็นหัวหน้าพรรค เพราะสนใจแต่งานในกระทรวงของตัวเอง ขณะที่ปัญหาการบริหารภายในพรรค ทั้งกรณีสมองไหล แกนนำและสมาชิกพรรคทยอยลาออก ไม่ประชุมแก้ไขเพื่อรักษาบุคลากรของพรรคไว้

กรณีที่สร้างความไม่พอใจ ถึงการแสดงภาวะผู้นำต่อลูกพรรคคือ การนำข้าวสาร 25.5 ตัน ไปแจกให้ อบต.ทุกแห่งในพื้นที่ จ.พังงา ในช่วงวิกฤตโควิด เพียงจังหวัดเดียว ทั้งที่พื้นที่ภาคใต้14 จังหวัด ก็ประสบปัญหาเดียวกัน จน ส.ส.ลูกพรรคบางคนเอ่ยปากว่า ใจดำ แทนที่จะกระจายข้าวให้จังหวัดละ 2 -3 ตัน ให้ทั่วถึง เท่าเทียม โดยเปรียบเทียบยุค นายอภิสิทธิ์ เวชขาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ที่ส่งถุงยังชีพแจกจ่ายลูกพรรคทุกเขตเลือกตั้ง ให้แจกจ่ายประชาชนโดยไม่เลือกปฏิบัติ รวมถึงไม่มีการแสดงจุดยืนทางการเมืองที่จำเป็น แต่กลับวางบทบาทของพรรคในสถานะเหมือนเป็นลูกไล่ ที่ต้องปฏิบัติตามพรรคพลังประชารัฐ บนข้ออ้างว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นแกนนำ ต้องมีมารยาททางการเมืองในการร่วมรัฐบาล จน ส.ส.หลายคนรู้สึกอึดอัด และกังวลต่ออนาคตพรรคว่า จะตกต่ำลง จากการนำพาพรรคที่กำลังแปรสภาพกลายเป็นพรรครอเสียบ รอร่วมรัฐบาลแบบไร้ข้อแม้ ไม่ต่างจากพรรคตัวแปรอื่นๆในปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้พรรคเสียแนวทาง และอุดมการณ์ทางการเมืองที่เป็นจุดแข็งที่แตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น

นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรคปชป. กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า ได้ยินเรื่องนี้เหมือนกัน แต่ยังไม่มีใครมาทาบทามในร่วมลงชื่อลาออกจากการเป็น รองเลขาฯพรรค ซึ่งส่วนตัวอยากให้มีการปรับปรุงพรรคไปในทิศทางที่ดีขึ้น ไม่ได้ต้องการโค่นล้มใคร ยืนยันตามเนื้อหาในจดหมายที่เคยยื่นต่อหัวหน้าพรรคไปเมื่อต้นเดือนก.พ. ว่า ต้องการให้มีการประชุมใหญ่โดยเร็วที่สุด เพื่อระดมสมอง แก้ปัญหาภายในพรรค ที่สูญเสียบุคลากรของพรรคไปอย่างต่อเนื่อง

"สิ่งที่เราต้องกลับมาพิจารณาคือ สมาชิกที่ลาออกไป เพราะล้มเหลวที่จะอยู่กับพรรค หรือว่าการบริหารพรรคล้มเหลว สมาชิกไม่เห็นอนาคต จึงลาออกไป การประชุมใหญ่จะทำให้เราได้ระดมสมองร่วมกัน ซึ่งผมคิดว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องยืนเคียงข้างประชาชนตามอุดมการณ์ของผู้ก่อตั้งพรรค อะไรทำให้พรรคตกต่ำลง เราต้องหาคำตอบให้ได้ เพื่อแก้วิกฤตพรรค และแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน โดยในจดหมายที่ผมยื่นต่อหัวหน้าพรรค ได้แสดงเจตจำนงไว้ด้วยว่าหากแนวทางแก้ไขวิกฤตพรรคประชาธิปัตย์ต้องมีการเสียสละเพื่อให้มีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เข้ามาสร้างศรัทธาให้กับสังคม ผมก็ยินดี เพราะไม่ยึดติดกับตำแหน่ง และไม่เคยคิดโค่นล้มใคร แต่ต้องการเห็นพรรคยืนหยัดได้อย่างแข็งแรงอีกครั้ง" นายอันวาร์ กล่าว

พปชร.เคาะประชุมเลือกกก.ชุดใหม่ 3 ก.ค.

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รักษาการ รองหัวหน้าพรรค พปชร.ในฐานะฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับทราบว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และรักษาการหัวหน้าพรรค พปชร.ได้ดำเนินการเรียกประชุม รักษาการกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 19 มิ.ย. เพื่อกำหนดวาระวันประชุมใหญ่สามัญในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งทราบว่าจะมีการเสนอให้จัดประชุมใหญ่สามัญ ในวันที่ 3 ก.ค. ถือว่าเป็นข่าวที่ดี ทำให้เห็นบรรยากาศของพรรค ที่จะเป็นไปในทางที่ดี หลังจากนี้จะมีความเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น เพราะถือว่าทุกคนร่วมอุดมการณ์เดียวกันกำลังโหลดความคิดเห็น...