xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลั่นกดดันปรับครม.ไม่ได้ “บิ๊กป้อม”รับแล้วหัวหน้าพปชร.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กตู่"พูดชัดยังไม่ปรับ ครม. ตอนนี้ ลั่นกดดันผมไม่ได้ แต่อนาคตไม่แน่ ร้องเฮอะ หลังพรรคเล็กดัน "เต้" เป็นรัฐมนตรี ป้อง "ประวิตร" ไม่อยากนั่งหัวหน้า พปชร. แต่จำเป็นต้องไปสลายก๊ก เผย "บิ๊กป้อม" รับแล้ว เป็นหัวหน้าพรรค พปชร. พร้อมจับ “วิรัช-ธรรมนัส” เคลียร์ใจ "พิเชษฐ"ยันมติพรรคเล็ก 7 ต่อ 4 หนุน "มงคลกิตติ์" พร้อมยุบรวม พปชร. หากเป็นประโยชน์ชาติ "เต้" บอกแล้วแต่ผู้ใหญ่ แย้มถนัดเศรษฐกิจ “สมคิด”ปัดตอบข่าวนายกฯ ไลน์บอกไม่ปรับ ครม. “อนุทิน”บอกยังไม่มีอะไร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงแถลงการณ์ไทยสร้างชาติที่ระบุให้นักการเมืองต้องก้าวข้ามเกมการเมือง ว่า คำว่าเกมการเมืองในความหมายของตน คือ ทำอย่างไรให้การเมืองกับการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มาพันกันมานัก การบริการราชการแผ่นดิน คือ กลไกลเลือกตั้ง ส.ส. และมาเป็นรัฐบาล เป็นคณะรัฐมนตรี และบริหารราชการแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ชาติ ตามนโยบายที่ให้ไว้ 12 ข้อ เดินไปอย่างนี้ โดยให้มีประสิทธิภาพใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่มีการทุจริต นั่นคือการบริการราชการแผ่นดิน

"การเมืองเป็นเรื่องของการเลือกกรรมการบริหารพรรค เรื่องการคัดเลือกใครเป็นรัฐมนตรี ก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอาอันนั้นมาตีกันตรงนี้ จะเอาตรงนั้นมากดดันผมไม่ได้ เพราะผมเคารพในสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองอยู่แล้ว แต่บางส่วนผมจำเป็นต้องบริหารเอง เข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่จะตั้งกันมา จนเกินคณะรัฐมนตรีแล้ว"

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่นักการเมืองยังคงเคลื่อนไหวประเด็นการปรับครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ปรับตอนนี้ ซึ่งข่าวการปรับ ครม. ที่ออกมากันตอนนี้ ก็ไปถามนักการเมืองคนที่พูดเอา

เมื่อถามว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ระบุว่า พร้อมเป็นรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เฮอะ เอาเถอะ เธอก็เป็นสิ

ทั้งนี้ นายกฯ ยืนยันว่าไม่เสียสมาธิในการทำงาน แม้จะมีข่าวปรับ ครม. ส่วนกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับการเทียบเชิญไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คิดว่าท่านมีกำลังของท่านดีอยู่แล้ว ท่านบอกว่าถ้าจำเป็นต้องเป็น ก็จะทำให้ดีที่สุด พร้อมระบุว่า ในพปชร. ไม่ควรจะมีก๊ก ใครที่ไปทำหน้าที่หัวหน้าพรรค ก็ต้องทำหน้าที่นี้ ให้มันสงบเรียบร้อย ไม่ใช่มีกลุ่มเพื่ออำนาจต่อรอง ส่วนตัวเองจะไปเป็นหัวหน้าพรรคในอนาคต ยังไม่ได้คิดอะไรเลย

เมื่อถามว่าจะมาต่อรองอะไรกับพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมว่าไม่น่าได้"
เมื่อถามว่า ได้คุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง เพราะมีข่าวว่าได้ไลน์คุยกัน นายกฯ กล่าวว่า กระแสข่าวใครเป็นคนเขียน เราบอกแต่เพียงว่า ยังไม่ได้ปรับในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้ปรับในวันหน้า

เมื่อถามว่า นายกฯ ช่วยเปิดแมส แล้วพูดดังๆ ให้ชัดว่ายังไม่ปรับครม.ในตอนนี้ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พูดไปอย่างนี้ จะหูตึงกันหรืออย่างไร

”บิ๊กป้อม”ตอบรับเป็นหัวหน้าพรรค

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า เดิม พล.อ.ประวิตร จะเดินทางมารับเทียบเชิญจากส.ส.ของพรรค ในวันนี้ (23 มิ.ย.) ที่ศูนย์ประชุมพรรคอาคารรัชดาวัน ตรงข้ามศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษกนั้น ได้มีการยกเลิก แต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (22 มิ.ย.) แกนนำพรรค พปชร. คนสำคัญ เช่น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน , นายสันติ พร้อมพัฒน์ , นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า , นายอนุชา นาคาศัย , นายสุขาติ ชมกลิ่น และนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นต้น ได้ร่วมตัวกันเข้าเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร ให้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค และพล.อ.ประวิตร ได้ตอบรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพล.อ.ประวิตร พูดกับแกนนำพรรคว่า ขอให้รักสามัคคี ทำงานให้ดี ห้ามแตกแยก และให้เป็นหนึ่งเดียว

จับ "ธรรมนัส-วิรัช" หย่าศึก

มีรายงานว่า ช่วงหนึ่งพล.อ.ประวิตร ได้ให้นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และร.อ.ธรรมนัส รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีข่าวความขัดแย้งกัน ได้เคลียร์ใจกัน ซึ่งทั้งคู่ได้จับมือและกอดกัน ต่างฝ่ายต่างแสดงท่าทีที่เป็นมิตรต่อกัน โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่ในห้อง ทั้งนายวิรัช และ ร.อ.ธรรมนัส ยืนติดกันตลอด รวมถึงตอนเดินออกจากห้อง ก็เดินพูดคุยกันตลอดทาง ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้ระบุว่า "คุณสองคนเป็นทหารเอกของผมทั้งคู่"

”พิเชษฐ”ยัน 7 พรรคเล็กหนุน “เต้” เป็นรัฐมนตรี

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย แถลงในนามกลุ่มพรรคเล็กว่า หากมีการปรับครม. ก็ขอใช้โอกาสนี้ ให้พิจารณาตัวแทนพรรคเล็ก 11 พรรค เป็นรัฐมนตรี เพื่อดูแลให้นโยบายของแต่ละพรรคได้รับการขับเคลื่อนด้วย เพราะในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ไม่มีรัฐมนตรีที่เป็นตัวแทนจากพรรค 11 พรรคเลย ส่วนทำไมต้องเป็นนายมงคลกิตติ์ เพราะเห็นว่าเด็กคนนี้น่าจะเป็นกำลังสำคัญของชาติ

เมื่อถามว่า ถ้ามีโอกาสจะไปรวมกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าว่า อะไรที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและช่วยให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ ตนเองก็พร้อม

"พี่เต้"เล็งรมต.เศรษฐกิจ

นายมงคลกิตติ์กล่าวถึงกรณี 7 พรรคการเมืองขนาดเล็กหนุนให้เป็นรัฐมนตรี ว่า แล้วแต่ผู้ใหญ่ เพราะตนน่าจะเด็กสุดในกลุ่ม 11 พรรคเล็ก และแล้วแต่นายกฯ จะพิจารณา ส่วนงานถนัด อยากแก้ไขปัญหาให้ประชาชน แต่จะเป็นกระทรวงเศรษฐกิจหรือไม่ แล้วแต่ผู้ใหญ่ตัดสินใจ หากนายกฯ ไม่พิจารณา ก็ยืนยันที่จะยังอยู่กับรัฐบาลต่อไป ทำหน้าที่ ส.ส.เหมือนเดิม

"บิ๊กป้อม"บอกไม่รู้ 7 พรรคเล็กหนุน"เต้"

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายพิเชษฐ ระบุว่า มติพรรคเล็ก 7 ต่อ 4 สนับสนุน นายมงคลกิตติ์ เป็นรัฐมนตรี หากมีการปรับครม.ว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ และไม่รู้ใครเสนอ ไม่มีการเสนอชื่อ ตนไม่เกี่ยว เรื่องการปรับ ครม. เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว บอกหลายครั้งแล้ว เฮ้อ ถามซ้ำถามซาก

“สมคิด”ไม่ตอบข่าว “บิ๊กตู่”ไลน์บอกไม่ปรับครม.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ไลน์ติดต่อว่าจะยังไม่มีการปรับ ครม. ในช่วงนี้ โดยรอให้ร่าง พ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ผ่านไปก่อนว่า ใครปล่อยข่าวก็ให้ไปถามคนนั้น

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แสดงว่า ข่าวดังกล่าวไม่ใช่ความจริงใช่หรือไม่ นายสมคิด ไม่ตอบว่าอะไร

”เสี่ยหนู”บอกนายกฯ ยังไม่ได้แจ้ง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการปรับครม.ว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันเลย นายกฯ ก็ยังไม่ได้แจ้ง

เมื่อถามว่าหากมีการปรับ ครม. ในพรรคภูมิใจไทย ก็ยังเหมือนเดิมใช่ไหม นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันเลย และยังไม่รู้ว่าจะปรับเมื่อไร ส่วนจะปรับหลังพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ค่อยว่ากัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...