xs
xsm
sm
md
lg

พท.ในวันที่เจ้าของลอยแพ ร้าวลึกเกินเยียวยา !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ -  ภูมิธรรม เวชยชัย
เมืองไทย 360 องศา


หลายคนคงนึกไม่ถึงว่าความขัดแย้งภายในพรรคเพื่อไทยในวันนี้ จะรุนแรงแบบดุเดือดเลือดพล่านกันได้ถึงเพียงนี้ แม้ว่าก่อนหน้านั้นไม่นานนัก ในตอนที่มีกลุ่มอดีตผู้บริหารพรรคกลุ่มหนึ่งแยกตัวออกไปตั้งกลุ่มการเมือง และจะพัฒนาการไปเป็นพรรคการเมืองใหม่ในอนาคตจะมีเสียงโวยวายไล่หลังในทำนองแบบบ่นน้อยใจว่า ทำไม “ต้องเผาบ้านตัวเอง” ก่อนจากกันด้วย

ในตอนนั้นก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวภายในพรรคเพื่อไทย ที่น้อยครั้งที่จะมีภาพที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ประชุมร่วมกับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค เพื่อประกาศว่าทั้งคู่จะจับมือทำงานร่วมกันเพื่อให้พรรคกลับมายิ่งใหญ่ และในความหมายก็คือ เพื่อลบคำปรามาสของคนที่แยกตัวออกไปว่า พรรคเพื่อไทย “ไม่ใช่เป็นพรรคความหวัง” ของประชาชนอีกต่อไปแล้ว หรือไม่ก็เป็นพรรคที่ลดขนาดลงมา ซึ่งในวงประชุมพรรคในวันนั้นทั้งที่ทำการพรรคเพื่อไทย และในวันรุ่งขึ้นที่มาต่อเนื่องกันที่สภา ย่านเกียกกาย ก็ยิ่งดุเดือด ดีกรีไม่ลดระดับลงมาเลย เรียกว่า “ด่าเช็ด” แบบไม่ไว้หน้ากันเลย

อย่างไรก็ดี สำหรับคอการเมืองที่ติดตามความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทยมาแบบต่อเนื่องย่อมรับรู้กันดีว่า ภายในพรรคดังกล่าวมีความแตกแยกกันภายในที่แบ่งออกเป็นหลายขั้ว หลายกลุ่ม แต่หลักๆ ก็จะมีกลุ่มที่นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และกลุ่มของ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รวมไปถึงยังแยกย่อยออกไปเป็นกลุ่ม ส.ส.อีสาน และอีกสารพัด แต่หลักๆ แล้วก็มีสองกลุ่มใหญ่นี่แหละ ซึ่งก็รับรู้กันว่าต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมรับบทบาทกันและกัน

ความแตกแยกดังกล่าว ถือว่าเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาบทบาทของพรรคเพื่อไทยทั้งในสภา และนอกสภา รวมไปถึงบทบาทในทางการเมืองทั่วไปถูกมองว่าถดถอยลงไปถนัดตา เรียกว่าหาจุดเด่นไม่เจอเลย จนกลายเป็นว่าบทบาทนำเป็นของพรรคอนาคตใหม่ก่อนที่จะถูกยุบพรรคไป

ขณะเดียวกัน สำหรับกลุ่มที่แยกตัวออกไปตั้งกลุ่มการเมืองใหม่ในชื่อ “กลุ่มแคร์” ซึ่งเชื่อว่ากำลังจะพัฒนาไปสู่การตั้งพรรคการเมืองใหม่ โดยกลุ่มนี้สำหรับพรรคเพื่อไทยแล้ว ถือว่าเป็นระดับ “บิ๊กเนม” ที่สำคัญ เพราะเป็นกลุ่มนักการเมืองระดับกุนซือที่รับใช้ใกล้ชิดกับนายทักษิณ ชินวัตร และคนในครอบครัวนี้มาอย่างยาวนานต่อเนื่องมาตั้งแต่ในชื่อพรรคไทยรักไทย เช่น นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล นายพิชัย นริพทะพันธุ์ และ นายจาตุรนต์ ฉายแสง เป็นต้น

คนพวกนี้ถือว่าชื่อชั้นไม่ธรรมดาอยู่แล้ว สำหรับพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ดี เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองเปลี่ยนไป ที่สำคัญก็คือเมื่อมองรูปการณ์แล้วมั่นใจว่า “นายใหญ่” โยนผ้า หรือ “ไปยาว” หมดโอกาสกลับมาอย่างเท่ห์ได้อีกแล้ว สังเกตได้จาก “ท่อน้ำเลี้ยง” หยุดไหล มานานนับปีแล้ว จะด้วยเหตุนี้ด้วยหรือเปล่า ที่ทำให้มองไม่เห็นอนาคต จึงต้องดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดหรือเปล่า

ประกอบกับเมื่อคนพวกนี้แยกตัวออกไป ทางหนึ่งก็ย่อมมีแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงให้กับพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน ทำให้เราได้เห็นภาพของการจับมือเพื่อทำงานทางการเมืองร่วมกัน ระหว่าง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ มาแล้ว

อย่างไรก็ดี เรื่องราวยังไม่จบแค่นั้น เพราะยังมีลูกต่อเนื่อง “มีการเหน็บแนม” ในอารมณ์แบบ “ด่าทอ” ไล่หลังยังไม่เลิก จนมีการตอบโต้กลับมารุนแรง โดยเริ่มจากคุณหญิงสุดารัตน์ ที่ไปให้สัมภาษณ์ล่าสุด ที่กล่าวในทำนองว่า “ถ้าเป็นเธอจะไม่ไปตั้งพรรคใหม่ แม้ว่าจะเป็น ส.ส.ได้ง่ายกว่าก็ตาม” อะไรประมาณนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เอ่ยชื่อใคร แต่ความหมายก็เหมือนกับว่าคนที่ออกไปนั้น “เห็นแก่ตัว” ทำทุกทางเพื่อให้ได้เป็น ส.ส. ผิดกับตัวเธอที่ยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย ไม่ไปไหน

ทำให้ในเวลาไล่เลี่ยกัน นายภูมิธรรม เวชยชัย ออกมาโพสต์ลงโซเชียลตอบโต้อย่างรุนแรง แม้ว่าไม่ได้ระบุถึงใคร กล่าว “ลอยลม” กลับไปแบบรุนแรงในทำนองว่า “ใครเป็นนักสร้างภาพ สร้างอีเวนต์ ใครจริง ใครปลอม ใครริษยา ผู้คนเค้ารู้กันดี” เรียกว่า “แรงส์” มากทีเดียว และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับ “เสี่ยอ้วน” ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ถือว่าน้อยมากที่จะได้เห็นถ้อยคำแบบนี้ออกมา

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ถือว่า “ร้าวลึก” เกินเยียวยา และโอกาสแตกกระสานซ่านเซ็นมีสูงมาก สาเหตุหลักก็น่าจะมาจาก “เจ้าของพรรค” หรือ “นายใหญ่” ในอดีตของพวกเขาปล่อยมือแล้ว เนื่องจากเห็นว่า “ลงทุนแล้วไม่คุ้มค่า” ก็ต้องถอย

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากสภาพความเป็นจริงในพรรคเพื่อไทยทุกคนก็อยู่ในระดับเดียวกัน คือ เป็น “ลูกน้อง” ส่วนใหญ่เป็นดาวเคราะห์ไม่มีแสงในตัวเอง จึงต้องดิ้นรนเอาตัวรอด และเชื่อว่าในอนาคตจะมีการกระเพื่อมอีกหลายระลอกแน่นอน !!กำลังโหลดความคิดเห็น...