xs
xsm
sm
md
lg

“แม่บิ๊กอาย” แปรพักตร์ไม่ว่า ยังแว้งกัดผู้ให้กำเนิดทางการเมือง หวังทางลัดขึ้นชั้น รมต. **“เสี่ยอ้วน” ด่าใครสร้างภาพ หลัง “เจ๊หน่อย” จ้อสื่อ ไม่ทิ้งเพื่อไทยไปตั้งพรรคใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว


**“แม่บิ๊กอาย” แปรพักตร์ไม่ว่า ยังแว้งกัดผู้ให้กำเนิดทางการเมือง หวังทางลัดขึ้นชั้น รมต. เล่นการเมืองกันเละเทะ จน “นายแบงค์ ป.” ขอเซย์โน เสริมทีมเศรษฐกิจไปแล้ว

ยังคงไม่สิ้นฤทธิ์ ...บรรดา “เสือหิว-เสือโหย” ในพรรคพลังประชารัฐ เที่ยวเพ่นพ่าน ปล่อยข่าวสร้างความแตกแยกไม่เลิกรา ทั้งที่ศึกในพรรคสร่างซาลงไปแล้ว หลังนัดหมายเตรียมประชุมใหญ่เปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค กันลงตัวแล้ว ในวันที่ 27 มิ.ย. ที่ “สายเชลียร์” เตรียมแห่ไปเทียบเชิญ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้มาเป็นหัวหน้าพรรค ถึงทำเนียบรัฐบาล ในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.)

ต้องนับถือน้ำใจ "อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รักษาการหัวหน้าและรักษาการเลขาธิการพรรค ที่เล่นตามเกม ทั้งที่รู้ว่าต้องเป็น “ฝ่ายเจ็บ” แต่ก็เสียสละยอมออกหมายนัดประชุมกรรมการบริหาร เมื่อวันก่อน (19 มิ.ย.) และนัดประชุมใหญ่ในวันที่ 27 มิ.ย.นี้ ... ถือว่า “อุตตม-สนธิรัตน์” เป็น “สุภาพบุรุษ” พอ แถมยังเก็บอาการ “กลืนเลือด” ยอมไปร่วมประชุมด้วยทั้งที่รู้เต็มอกว่า เกือบทั้งวงประชุมวันนั้นมีแต่พวก “ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ” คอยเสี้ยม คอยแทงข้างหลังมาตลอด ... แต่ก็รู้ดีว่าการเมืองใน “พลังประชารัฐ” ที่ซ่องสุม “นักเลือกตั้ง” ประเภท “เสือหิว-เสือโหย” ที่กระเหี้ยนกระหือรือกันหนัก หากทู่ซี้ต่อไปพรรคที่ปั้นขึ้นมากับมือคงพังพินาศในไม่ช้า ..? ก็ต้องยอมเปิดทางให้ “ลุงป้อม” ที่คงเป็นคนเดียวในชั่วโมงนี้ ที่สยบเหล่า “ซอมบี้การเมือง” ในพรรคได้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - สมคิด จาตุศรีพิทักษ์
อีกคนที่ต้องพูดถึง “ผู้กองธรรมนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือตอบบน ที่ขน ส.ส.ในก๊วนขึ้นไปขลุกอยู่ในพื้นที่ลำปาง เขต 4 ร่วมครึ่งเดือน ก่อนคว้าชัยมาได้ไม่ยาก ก็ต้องยกความดีความชอบให้เต็มๆ .. ตามคิวที่ “ลุงป้อม” ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค และว่าที่หัวหน้าพรรค จะออกมาขอบคุณชาวลำปางตามธรรมเนียม ... แต่แปลกที่ดันมี “ไอ้ห้อย-ไอ้โหน” ในพรรคมาเกาะกระแส “เอาหน้า” จากผลการเลือกตั้งซ่อมลำปางซะอย่างนั้น ทั้งที่ไม่ได้ออกแรงช่วยแถมบางคนยัง “แอบแช่ง” เผื่อ “ผู้กองมนัส” พลาดพลั้งขึ้นมา ก็จะผสมโรงกระทืบไปด้วย

ว่ากันต่อเรื่องภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่รู้กันดีว่า ที่ “ชกใต้เข็มขัด-แทงข้างหลัง” เขย่าให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพรรค ก็เพื่อหวังชิ่งไปถึงการปรับคณะรัฐมนตรี ให้สมใจบรรดา “รมต.วอนนาบี” ประเภทคนไม่เคย ก็อยากมียศถาบรรดาศักดิ์ หรือคนที่เป็นอยู่แล้ว ก็ประเภท “เสือหิว” อยากอัปเกรดเก้าอี้ให้เข้าใกล้ผลประโยชน์มากที่สุด

ป่วนกันหนักมากจน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ถืออำนาจปรับ ครม.แต่เพียงผู้เดียว นั่งยันนอนยันว่ายังไม่คิดจะปรับ ครม. และก็ยังไม่ส่งสัญญาณใดๆ ด้วย แถมตะเพิดพวก “รมต.วอนนาบี” กลับไปอีกว่า ไม่ต้องมาเสนอตัวให้เสียบเวลา

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า
ล่าสุด ยังเขย่าไม่หยุด ต้องว้ากกลับไปแรงๆ ว่า “เลอะเทอะ!!” ตัดรำคาญกันเลยทีเดียว

เข้าใจได้ เรื่องอำนาจไม่เข้าใครออกใคร สำหรับพวก “ดาวฤกษ์” มีแสงในตัว มี ส.ส.ในมือ ใช้ต่อรองจิ้มเลือกเก้าอี้ก็ว่าไปอย่าง แต่รอบนี้มี “นกแล” ที่อยากสอดแทรกเข้าไปร่วมลุ้น “หวยรัฐมนตรี” กับเขาบ้าง

ร้ายที่สุดต้องยกให้เจ้าของสมญา “ตุ๊กตาบลายธ์” หน้าฉากทำบ๊องแบ๊ว ใสๆ ไม่เคยคิดจะเป็นรัฐมนตรี ขอทำหน้าที่ตอนนี้ให้ดีที่สุด แต่หลังฉากออกอาการ “คันคะเยอ” ฝันไปไกล อยากเข้าไปทำงานบริหารกับเขาบ้าง ถึงขั้นคอยติดตามไปเสนอหน้าเวลา “ลุงป้อม” ลงพื้นที่ .. ข่าวว่า “ยัยตุ๊กตา” ถูกอกถูกใจเก้าอี้ฝ่ายเศรษฐกิจเป็นพิเศษ คิดเองเออเองว่า ตัวเองมีความรู้ความสามารถตรงสาย เล็งเป้าไปที่ “รมช.คลัง” ก็เลย “แปรพักตร์” ไปเข้าสังกัด “สันติ พร้อมพัฒน์” เจ้าของเก้าอี้คนปัจจุบัน อวยกันก้นโด่งว่า “สันติ” เหมาะกับเก้าอี้ “ขุนคลัง” มากกว่า ส่วนตัวขออาสาช่วยงานเป็น รมช.คลัง

สันติ พร้อมพัฒน์
ไม่แค่แปรพักตร์ไปเฉยๆ ยังหันมา “แว้งกัด” ผู้ให้กำเนิดทางการเมือง อย่าง “เฮียกวง” สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กับ “กลุ่มสี่กุมาร” อีกด้วย ล่าสุด “แม่บิ๊กอาย” ปล่อยข่าวเป็นตุเป็นตะ ว่า “สมคิด” แจ้งกับ “นายกฯตู่” จะขอพักผ่อน เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ เช่นเดียวกับบางส่วนใน “กลุ่มสี่กุมาร” ทั้งที่ไม่มีมูลความจริงเห็น “นักเลือกตั้ง” เล่นการเมืองกันจนเละเทะ ขนาด “นายแบงค์ ป.” ที่ถูกทาบทามมาเสริมทีมเศรษฐกิจ ยังขอ “เซย์โน” ไม่รับเทียบเชิญ ไปเรียบร้อยโรงเรียนซอมบี้การเมืองแล้ว เพราะรู้อนาคตว่าเข้ามาอยู่ในวงจร “เสือหิว” แล้วจะเป็นเช่นไร

**“เสี่ยอ้วน” ด่าใครสร้างภาพ หลัง “เจ๊หน่อย” จ้อสื่อ ไม่ทิ้งเพื่อไทยไปตั้งพรรคใหม่ แม้มีโอกาสเป็น ส.ส.ง่ายกว่า

ภูมิธรรม เวชยชัย
โซเชียลการเมืองเดือดปุดๆ เมื่อ “ภูมิธรรม เวชยชัย” ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และผู้ร่วมก่อตั้ง “กลุ่มแคร์” โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ Phumtham Wechayachai เมื่อเย็นวานนี้ (21 มิ.ย.) ใจความว่า…

“ในช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสกับพิษเศรษฐกิจหลังโควิด แทนที่จะได้เห็นนักการเมืองร่วมมือช่วยกันนำเสนอหาทางเลือกทางรอดให้ประชาชน แต่สิ่งที่ปรากฏให้เห็นกลับตรงข้าม…

เพราะเมื่ออ่านบทสัมภาษณ์ผู้นำทางการเมืองช่วงนี้...ต่างกล่าวโจมตีและโยนความผิดกันไปมา คงเป็นไปตามความถนัด... คนที่เก่งสร้างภาพด้วยการโยนผิดใส่คนอื่น ล้วนทำไปด้วยโมหะจริต ของปุถุชน

ความจริงๆ เป็นเช่นไร ผู้คนทั่วไปต่างรู้ดี..ไม่จำเป็นต้องแก้ต่าง ไม่จำเป็นต้องลงไปเกลือกกลั้วให้เปื้อนโคลน...เพราะใครเป็นนักสร้างภาพ สร้างอีเวนต์..ใครจริง ใครปลอม ใครริษยา..ผู้คนเค้ารู้กันดี !!”

เห็นโพสต์ข้อความดุเดือดเลือดพล่านแบบนี้ บรรดาลูกเพจของ “เสี่ยอ้วน” ต่างก็อดสงสัยไม่ได้ เข้ามาคอมเมนต์สอบถามกันจ้าละหวั่น อาทิ

- “ท่านอ้วนแซะใครครับเนี่ย ดูท่าคงแค้นจัด เพราะระดับนี้ไม่น่ามาแซะใคร”
- “ด่ากระทบเพื่อไทยเหรอครับ”
- “โพสต์วางระเบิด”
- “ใครครับ ?, น่าจะพรรคเดียวกันครับ”
ขณะที่บางคนก็แย้มออกมาเป็นชื่อย่อว่า “แซะ คญมั้ย ?!!”

ไม่ว่า “เสี่ยอ้วน” จะแซะใครก็ตาม แต่ที่แน่ๆ การโพสต์ข้อความแบบทิ้งระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ “คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์” ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์สื่อออนไลน์น้องใหม่ อย่าง The Reporters เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลักใหญ่ใจความที่ “คุณหญิงหน่อย” ให้สัมภาษณ์ The Reporters วันนั้น เป็นการออกตัวแก้ข่าวลือที่ว่า คุณหญิงฯ จะนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ที่หนาหูขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงสัปดาห์ก่อน โดยมีจุดเชื่อโยงสายสัมพันธ์ผ่าน “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มีเพื่อนรัก คือ “บิ๊กกี่” พล.อ.นพดล อินทปัญญา ที่มีภรรยาเป็นน้องสาวของภรรยา “น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ” เลขาธิการพรรคเพื่อไทย คนในเครือข่ายใกล้ชิดคุณหญิงสุดารัตน์

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
แต่ “คุณหญิงหน่อย” ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ไม่ร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐแน่นอน แถมเหยียบซ้ำว่า รัฐบาลนี้กำลังอยู่ในช่วงขาลง เพราะแก้ปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว แม้ว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ใช้เงินไปแล้ว 17 ล้านล้านบาท ตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกฯ ก็ไม่เห็นผลลัพธ์ออกมา ยิ่งมาเจอปัญหาผลกระทบจากโควิด-19 อีก จะยิ่งแย่ลง จนเกิดวิกฤตศรัทธา

“เราไม่ไปเป็นท่อออกซิเจนให้กับใครแน่นอน” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวย้ำ พร้อมโบ้ยไปว่า ข่าวลือเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาลนั้น ถูกปล่อยออกมาจาก “ฝั่งผู้มีอำนาจ” โยนหินถามทางเพื่อต่ออายุให้ตัวเอง

อีกประเด็น “คุณหญิงหน่อย” ได้พูดถึงปมร้อน กรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยบางคนออกไปตั้งกลุ่มการเมืองกลุ่มใหม่ แม้ไม่ได้ระบุชื่อ แต่ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าหมายถึง “กลุ่มแคร์” ที่มี “ภูมิธรรม เวชยชัย” เป็นผู้ร่วมก่อตั้งนั่นเอง

“คุณหญิงหน่อย” บอกว่า เข้าใจที่มีคนจะออกจากพรรคเพื่อไทยไปตั้งพรรคใหม่ เพราะเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว เอาคะแนนไปตัดสิน ส.ส.เขต และนำไปคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ด้วย ทำให้พรรคไทยรักไทย ไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แม้แต่คนเดียว คนเก่งคนมีความสามารถหลายคน ที่สมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ ก็ไม่มีโอกาสได้เป็น ส.ส.

คุณหญิงบอกว่า ตนเองสนับสนุนให้คนออกไปตั้งพรรคใหม่ เพื่อจะได้มีโอกาสเข้าสภา และเชื่อว่า คนเหล่านี้จะไม่ไปร่วมกับฝ่ายรัฐบาลที่เป็นเผด็จการ แต่จะอยู่กับฝ่ายประชาชน ... แต่โดยส่วนตัว คุณหญิงเองคงไม่ทิ้งพรรคไป แม้ว่าจะพลาดเก้าอี้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เหมือนกัน และที่ผ่านมา ก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อช่วยให้ทุกคนได้เป็น ส.ส.เขต

“ถึงเราไม่ได้เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ต้องยอม suffer (เจ็บปวดทรมาน) แต่คงไม่ออกไปตั้งพรรคใหม่ ทั้งที่มีโอกาสเป็น ส.ส.ง่ายกว่า” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวตอนหนึ่ง

ก็ไม่รู้ว่า เป็นเพราะประโยคท้ายๆ นี้หรือเปล่า ที่ทำให้ “เสี่ยอ้วน ภูมิธรรม” ถึงกับอารมณ์เดือด ออกมาระบายผ่านแฟนเพจดังกล่าวข้างต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...