xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : กลุ่มแคร์ ใต้เงา ทักษิณ แผนปัดฝุ่นพรรคสำรอง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 ตอน กลุ่มแคร์ ใต้เงา ทักษิณ แผนปัดฝุ่นพรรคสำรองการเมืองในห้วงเวลานี้ ไม่ได้มีแค่ความเคลื่อนไหวในพรรคแกนนำรัฐบาลคือพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนหน้านี้คุกรุ่นในเรื่องการเปลี่ยนตัว เปลี่ยนแปลง หัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค เท่านั้น

แต่แม้กับ ฝ่ายค้าน อย่างพรรคเพื่อไทย พรรคที่มีส.ส.มากที่สุดในสภาฯ แกนนำพรรคฝ่ายค้าน ก็มีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองเช่นกัน

เริ่มจากการขยับตัวของ ภูมิธรรม เวชยชัย ที่มีดีกรีระดับอดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย อดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยมากับทักษิณ ชินวัตร และปัจจุบันมีตำแหน่งทางการเมืองอย่างเป็นทางการในโควต้าพรรคเพื่อไทย คือ ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ

ซึ่งคนทั้งพรรคเพื่อไทย รู้กันดีว่า อยู่คนละฝั่งกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย

เสี่ยอ้วน ภูมิธรรม ได้เคลื่อนไหวเปิดตัว ออกมาทำกิจกรรมการเมืองในชื่อ”กลุ่ม CARE” ซึ่งเป็นการเปิดฉากกลุ่มเพื่อเตรียมต่อยอด พัฒนาไปสู่การตั้งพรรคการเมืองใหม่ แม้ว่าขณะนี้ตัวภูมิธรรม ก็ยังเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยอยู่

ประเด็นนี้ ทำให้ มีส.ส.-แกนนำพรรคเพื่อไทย หยิบยกไปคุยกันในวงประชุมใหญ่พรรคเพื่อไทย เมื่ออังคารที่แล้ว อย่างดุเดือด มาแล้วถึงการที่คนในพรรคเพื่อไทย คิดออกไปตั้งพรรคใหม่ แต่ยังอยู่กับพรรคเพื่อไทยและมีบางคนให้สัมภาษณ์พาดพิงพรรคเพื่อไทยในทางเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือน ชั่วโมงนี้ เสี่ยอ้วน ภูมิธรรม คงไม่แคร์อะไรแล้ว ว่าคนในพรรคเพื่อไทย จะมองอย่างไร เจ้าแม่ พรรคเพื่อไทย อย่าง สุดารัตน์ จะเคืองหรือไม่

เพราะ เสี่ยอ้วนแอนด์เดอะกรุ๊ป เดินเครื่องเตรียมตัวตั้งพรรคเต็มที่ ภายใต้การจับมือร่วมกันกับ อดีตคนการเมืองที่เคยร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย มาด้วยกัน

อย่าง หมอมิ้ง นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริยเดช อดีตเลขาธิการนายกฯ สมัยทักษิณ เป็นนายกฯ -นพ.สุรพงษ์ สืบวงษ์ลี อดีตรมว.คลัง อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชาชน -เสี่ยเพ้ง พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล อดีตรมว.คมนาคม พลังงาน และมีบางคนที่ร่วมด้วย แต่ยังไม่เปิดตัวเป็นทางการ

เช่น จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ที่หลังผิดหวังกับไทยรักษาชาติ ที่ไปไม่ถึงฝัน ก็มีข่าวว่า อยู่หลังฉาก การจัดตั้งกลุ่มแคร์ เพื่อเตรียมเคลื่อนตัว ไปสู่พรรคการเมืองตั้งใหม่

เวลานี้ ทางกลุ่มจะเริ่มเปิดตัวมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว โดยกลางสัปดาห์นี้ จะมีการเปิดตัวกลุ่มแคร์ และประกาศเจตนารมณ์และแนวทางของกลุ่ม โดยยึดเอาสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม voice tv ที่คนในตระกูล ชินวัตร เป็นเจ้าของ เป็นฐานการโฆษณาประชาสัมพันธ์

เมื่อช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ได้ชิงเปิดหัว เปิดตัว 7 สมาชิกเริ่มต้นออกมาก่อน นอกจากกลุ่มรุ่นใหญ่แล้วยังมีคนรุ่นใหม่ ประกอบด้วย ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบ, นายพริษฐ์ รักตพงศ์ไพศาล บุตรชายของนายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล, น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือคำ ผกา นักเขียนและพิธีกรสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี, นางวีรพร นิติประภา นักเขียนนวนิยายรางวัลซีไรต์

ดูทิศทางแล้ว เมื่อทุกอย่าง เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็น่าจะอดีตนักการเมืองที่อกหักจากไทยรักษาชาติ แต่ไม่โดนตัดสิทธิ์การเมือง ก็อาจจะร่วมหอลงโรงด้วยอีกหลายคนกับกลุ่มแคร์

และเมื่อมองเข้าไปในกลุ่มแคร์ คนที่มีบทบาท ล้วนแล้วแต่ เป็นมือทำงาน คนสนิท คนไว้ใจของ ทักษิณ ชินวัตร ทั้งสิ้น

ดังนั้น แม้ว่า กลุ่มนี้ พยายามจะสรรหาคำสวยหรู มาบอกกับสังคมว่า เป็นกลุ่มทางเลือกใหม่ กลุ่มคิดใหม่ คิดนอกกรอบ คิดเพื่อสร้างอนาคต จะพูดอย่างไร อะไรก็แล้วแต่ แต่มันก็มี เงาของทักษิณ และคนในตระกูล ชินวัตร คอยปกคลุมทุกย่างก้าว

ยิ่งสถานการณ์เวลานี้ มองกันว่า นับจากนี้ จะได้เห็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร มากขึ้น หลังชนักติดหลังที่เคยเป็น ห่วงโซ่ ซึ่งทำให้ ตัวเอง ไม่กล้าออกมาเคลื่อนไหวอะไรมากนักทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา

เพราะเป็นห่วงเรื่องคดีความ ของลูกชายหัวแก้วหัวแหวน พานทองแท้ ชินวัตร อดีตจำเลยคดีฟอกเงิน ธนาคารกรุงไทย จะพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย รวมถึงคดีที่ป.ป.ช.สอบสวนขยายผลเรื่อง คดีจีทูจีภาคสอง ก็จะมีน้องสาวคนดังถูกหางเลขตามไปด้วย เลยทำให้ที่ผ่านมา ทักษิณ เลยนิ่งสงบ กลายเป็น แม้วหมอบ

แต่ยามนี้ เมื่อ โซ่ตรวนคดีความของ โอ๊ก พานทองแท้ จบแล้ว มันก็เป็นการปลดล็อค ให้ ทักษิณ กล้าออกมามากขึ้น ที่จะคิดอ่านทำการเมือง แบบจริงจัง ไม่ใช่ลอยตัว แบบที่ผ่านมา

ภายใต้กติการัฐธรรมนูญฉบับนี้ การทำพรรคสำรอง การมีพรรคเครือข่าย หรือ แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย ยังจำเป็นต้องทำอยู่ สำหรับ พรรคใหญ่ อย่างเพื่อไทย เหมือนกับที่เคยทำ ไทยรักษาชาติเพื่อไปเก็บส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่จริงๆ มีโอกาสสำเร็จ แต่มาโดยยุบพรรคเสียก่อน

การเกิดขึ้นของกลุ่มแคร์ ที่เชื่อว่า สุดท้าย จะนำไปสู่การทำพรรคการเมืองใหม่ ซึ่งคีย์แมนทั้งหลายในกลุ่ม จะพยายามแปลงร่าง แปลงโฉมกันอย่างไร แต่หากสลัดเงา ของทักษิณ และคนในตระกูลชินวัตรไปไม่ได้ มันก็เป็นแค่ แผนปัดฝุ่น ตั้งพรรคสำรอง รอบใหม่ของทักษิณ เท่านั้นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...