xs
xsm
sm
md
lg

เลิกอ่าน! “วินทร์” ย้อนถามหลังถูกโซเชียลถล่มเละ “ควรเลิกเสพผลงานนักเขียน-นักร้องที่คิดต่างจากเราหรือไม่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก เฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ
“วินทร์ เลียววาริณ” มาใหม่ จัดถึงอาหารสมอง กับคำถาม “ควรเลิกเสพผลงานนักเขียน-นักร้องที่คิดต่างจากเราหรือไม่” หลังก่อนหน้านี้ ถูกโซเชียลถล่มเละ เพราะดันโลกสวย วาดรูปโควิด-19 ช่วยทำให้โลกดีขึ้น ในวันคุ้มครองโลก

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (29 เม.ย. 63) เฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และนักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความระบุว่า

“ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีจดหมายสามแบบที่เขียนถึงผมทางหลังบ้าน

หนึ่ง เขียนมาให้กำลังใจ

สอง เขียนมาซ้ำเติม

แต่ที่น่าสนใจที่สุดกลับเป็นแบบที่สาม คือ เขียนมาบอกว่าจะเลิกอ่าน เพราะรับไม่ได้กับความคิดของนักเขียน

จุดนี้น่าคิดอย่างยิ่ง เพราะมันนำไปสู่คำถามว่า เราควรเลิกเสพงานของคนที่มีความคิดอ่านต่างจากเรา หรือความคิดที่เราไม่ชอบหรือไม่

ถ้าเป็นนักร้อง เราควรเลิกฟังเพลงของเขาหรือไม่ ถ้าเราไม่ชอบความคิดอ่านของเขา หรือจุดยืนทางการเมืองของเขา

แล้วถ้าเป็นหมอ?

เล่ากันว่า เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีเรแกนถูกลอบยิง ก่อนเข้าห้องผ่าตัด เรแกนถามหมอว่า “คุณเป็นรีพับลิกันหรือเดโมแครต?”

ทุกคนรู้ว่าเรแกนเป็นคนมีอารมณ์ขัน และเขาก็เพียงพูดขำๆ แต่ในโลกของเราทุกวันนี้ ดูเหมือนอารมณ์ขันหายากขึ้น อาจจะมีคนอยากถามหมอก่อนเข้าห้องผ่าตัดจริงๆ ว่ามีความคิดอ่านอย่างไรโดยเฉพาะเรื่องการเมือง!

กลับมาที่เรื่องนักเขียน ใน คหสต. ของผม ถ้าจะเลิกอ่านหรือเลิกฟังเพราะเกลียดนักเขียนหรือนักร้อง ผมว่าสมควรทำ เพื่อรักษาสุขภาพจิตของตัวเอง

แต่ถ้าจะเลิกอ่านเพราะนักเขียนคิดต่างจากเรา หรือเราไม่ชอบสิ่งที่เขาคิด นี่อาจไม่ดีต่อสุขภาพสมอง

เพราะมันทำให้เราจบที่ก๊วนคนมีความคิดแบบเดียวกันเสมอ และไม่มีอะไรทำให้เราไม่พัฒนาเท่ากับการอยู่ในก๊วนคนคิดเหมือนกันทุกเรื่อง

ความแตกต่างทางความคิดเป็นสิ่งจำเป็น

แบตเตอรีทำงานไม่ได้หากมีแต่ขั้วบวกหรือลบ โลกเดินไปด้วยสองขั้วตรงข้าม ขับเคลื่อนด้วยฟันเฟืองต่างแบบต่างขนาดกัน

ความคิดต่างขับเคลื่อนโลก องค์กรที่ไม่มีความเห็นต่างกันเลย เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ผมเคยอ่านเจอว่าผู้เชี่ยวชาญด้านสมองคนหนึ่งในสหรัฐฯย้ำว่า คนเราควรใส่ข้อมูลชุดใหม่เข้าไปในสมองเป็นระยะๆ หัดคิดต่าง มองต่าง และทำอะไรที่ผิดจากเส้นทางเดิมบ้าง

แต่จำไม่ได้ว่าเขาเป็นรีพับลิกันหรือเดโมแครต”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ
ที่น่าสนใจยิ่งกว่า ก็คือ ก่อนหน้านี้ (22 เม.ย. 63) ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก เฟซบุ๊ก วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนชื่อดัง เจ้าของรางวัลซีไรต์จากเรื่ิอง ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน และ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน ได้วาดภาพผลดีของโควิด-19 เจ๋งมั้ย ? เนื่องในวัน Earth Day 2020 พร้อมยกเหตุผลสารพัดต่างๆ นานา ว่า ทำให้โลกสะอาดขึ้น, อากาศสะอาดขึ้น, รถไม่ติด, ผลิตน้ำมันน้อยลง, หาดทรายสวยขึ้น, เต่าวางไข่มากขึ้น และปลาในทะเลเริงร่านั้น

จากเรื่องนี้เอง ทำให้แฟนคลับวินทร์ เลียววาริณ รับไม่ได้กับสิ่งที่วินทร์ต้องการจะสื่อ โดยมองว่าเป็นแนวคิดด้านเดียวเกินไป ทำไมไม่มองเรื่องที่คนตกงาน มีปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก ต้องมีคนตายจาก COVID-19 บ้างอะไรบ้าง อีกส่วนหนึ่งก็วิจารณ์ถึงผลงานเก่าๆ วันนี้ชี้ชัดแล้วว่า ชายคนนี้สมองกลวง จิตใจต้องเป็นแบบไหนถึงมีความคิดแบบนี้ได้

รวมทั้งแฟนคลับอีกหลายๆ คน นำโดย เพจ Drama-addict ก็ตัดสินใจประกาศแจกหนังสือสะสมที่เกี่ยวกับวินทร์ทุกเล่ม ไม่ขอเก็บอีกต่อไป รับไม่ได้กับคนที่มีความคิดแบบนี้จริงๆ จะเผาทิ้งก็ทำลายโลก เอาไปแจกให้คนที่อยากได้น่าจะดีที่สุด

ที่ถือว่าวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงที่สุด ก็เห็นจะเป็น “คำผกา” คนในวงการเดียวกัน เพราะถึงกับ ถามหา “มนุษยธรรม” นักเขียนดัง... ถามถึงจิตสำนึก นึกถึงคนที่จบชีวิตเพราะอดตายบ้าง ขณะร่วมจัดรายการโทรทัศน์ช่อง VoiceTV

สำหรับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี ถือว่าเป็นวันสำคัญของกลุ่มที่อนุรักษ์ธรรมชาติทั่วโลก เนื่องจากเป็นวันคุ้มครองโลก...

แน่นอน, การออกมาตั้งคำถามของ “วินทร์” ครั้งนี้ นอกจากจะไม่ได้มา “ขอโทษ” หรือ สำนึกผิดกับโพสต์ที่ถูกยำเละเป็นโจ๊ก หากแต่ยังคงเดินหน้าอย่างท้าทาย ต่อชุดความคิดของแฟนคลับ ในสิ่งที่แสดงออกด้วย

ทั้งยังดูเหมือนท้าทายต่อสังคมด้วยว่า “ความคิดต่าง” ในสังคม คือ พลังขับเคลื่อนชั้นดี และเป็นอาหารสมองชั้นเลิศ ที่คนระดับปรมาจารย์ที่เขาเคยอ่านเจอยังพูดถึงเลย

นั่นคือ ความพยายามที่จะทำให้เห็นว่า เขาไม่ได้จำนนต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ และยังมีข้อเสนอที่ดีกว่ามาให้พิจารณาด้วย ก็ต้องมาดู แฟนคลับจะว่าอย่างไร เข้าใจได้หรือไม่!?


กำลังโหลดความคิดเห็น...