xs
xsm
sm
md
lg

“มิวเซียมสยาม” ผุดโครงการขยะบทที่2 เปิดพื้นที่การเรียนรู้ ลดปัญหาขยะจากโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดินหน้าร่วมลดขยะ หวั่นโควิด-19 ส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อม “มิวเซียมสยาม” จับมือ 11 ภาคีเครือข่าย ผุดโครงการ “ขยะบทที่ 2” เปิดพื้นที่เรียนรู้การจัดการขยะอย่างถูกต้อง พร้อมมีส่วนร่วมแก้ปัญหาขยะอย่างเป็นรูปธรรม

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP ได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้วว่า หลังสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า (Covid-19) คลี่คลาย เตรียมพบกับวิกฤตการณ์ของขยะ โดยเฉพาะขยะทางการแพทย์ที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้นักอนุรักษ์กำลังหนักใจว่าหากหมดเชื้อไวรัสนี้แล้ว ปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นจะมีวิธีการจัดการอย่างไร หน่วยงานต่างๆ จะมีวิธีรับมือที่จะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้อย่างไรเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยเฉพาะขยะทางการแพทย์ อาทิ ขวดแอลกอฮอลล์ ขวดเจลแอลกอฮอลล์ ขวดน้ำเกลือ ถุงใส่หน้ากากอนามัย ฯลฯ อีกมากมาย

เมื่อเร็วๆ นี้ มิวเซียมสยามจับมือองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Earth Day) และภาคีเครือข่าย 11 แห่ง เปิดตัวโครงการ “ขยะบทที่ 2” โดยมีเป้าหมาย “สร้างความตระหนักให้คนไทยเรียนรู้การจัดการขยะอย่างถูกวิธี และลดจำนวนขยะที่มีโอกาสทำลายสิ่งแวดล้อม” ซึ่งวันที่ 22 เมษายน ตรงกับวันคุ้มครองโลก จึงเป็นโอกาสดีที่มิวเซียมสยามดำเนินการ Kick Off โครงการขยะบทที่ 2 พร้อมเชิญชวนทุกคนที่กักตัวอยู่บ้านในช่วงนี้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้วิกฤตการณ์ครั้งนี้ โดยเริ่มต้นคัดแยกขยะ และเตรียมนำมาบริจาคได้ที่มิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นตัวกลางในการนำไปส่งต่อให้กับภาคีเครือข่ายเพื่อการนำไปใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจต่อไป

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า “โครงการขยะบทที่ 2 เป็นการร่วมมือครั้งสำคัญกับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Earth Day) องค์กรที่ดำเนินการด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมในระดับนานาชาติ ซึ่งที่มาของคำว่า ขยะบทที่ 2 มาจากเป้าหมายที่มองเห็นร่วมกันว่า ขยะที่ทุกคนทิ้ง แท้จริงแล้วสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ต้องรู้วิธีการจัดการขยะที่ถูกต้อง”

“ดังนั้น มิวเซียมสยาม ในฐานะแหล่งการเรียนรู้สาธารณะ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดวิกฤตการณ์ขยะที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ โดยเปิดรับบริจาคขวดพลาสติกที่ใช้แล้วเพื่อไปส่งต่อให้กับภาคีเครือข่าย อาทิ วัดจากแดง ในการแปรรูปขวดพลาสติกเป็นจีวรพระเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ รวมทั้ง มิวเซียมสยามได้สร้างพื้นที่การเรียนรู้และถังขยะความรู้เพื่อให้ทุกคนเรียนรู้วิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี โดยเชื่อว่า หากมีการจัดการขยะที่ถูกต้อง วิกฤตการณ์ขยะที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ก็จะลดน้อยลง สิ่งแวดล้อมก็จะได้รับผลกระทบน้อยลงเช่นกัน”


สำหรับโครงการขยะบทที่2 มิวเซียมสยามจะทำหน้าที่เป็นพื้นที่การเรียนรู้ โดยให้ความรู้เรื่องของขยะในหลากหลายรูปแบบ คือ การจัดตั้งถังขยะความรู้เพื่อให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะและจัดการขยะแต่ละประเภท การรณรงค์ให้ทุกคนลดการใช้วัสดุ บรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียว รวมถึงเชิญชวนทุกคนร่วมบริจาคขยะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อภายใต้แนวคิด You bring I give การรับบริจาคขยะประเภทขวดพลาสติก และกระดาษสลิปใบเสร็จ เพื่อส่งต่อให้องค์กรเครือข่าย เช่น Precious Plastic วัดจากแดง และ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง ฯลฯ เพื่อนำขยะมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เช่น ของใช้ในบ้าน จีวรพระ และสมุดเขียนบันทึก เป็นต้น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจหมุนเวียน นอกจากนี้ มิวเซียมสยามยังเอาใจนักอนุรักษ์กับการเปิดตัวสินค้าภายใต้แบรนด์ Muse Shop ของมิวเซียมสยาม กับคอลเลกชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า “มี.มา.เอง” การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ต่อได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

แคทลีน โรเจอร์ส ประธานเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Earth Day กล่าวว่า “ในปีนี้ Earth Day ครบรอบ 50 ปี การร่วมมือกับภาคีเครือข่ายอย่างมิวเซียมสยามถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะที่ผ่านมามิวเซียมสยามพยายามหากิจกรรมที่จะส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และสำหรับโครงการขยะบทที่ 2 ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Earth Day ที่มุ่งหวังให้คนไทยเห็นความสำคัญของขยะและเรียนรู้วิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะ ที่สำคัญโครงการนี้ประกาศดำเนินการพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 22 เมษายน 2563 ในโอกาสครบรอบ 50 ปี Earth Day และวันคุ้มครองโลก

อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ที่หลายคนอยู่บ้าน มิวเซียมสยามขอเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกัน คัดแยกขยะประเภทขวดพลาสติก ฝาขวด สลิปใบเสร็จ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดวิกฤตการณ์ขยะและทำให้ขยะที่ไร้ค่า กลับมามีประโยชน์และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกครั้ง โดยสามารถนำมาบริจาคได้ที่มิวเซียมสยามตั้งวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ มิวเซียมสยาม ตั้งเป้าว่า โครงการขยะบทที่ 2 จากการร่วมมือกับองค์การด้านสิ่งแวดล้อมนานาชาติและ 11 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย SCG, Precious Plastic, วัดจากแดง, บริษัท Toll Way, SIAM SERPENTARIUM,เดอะศาลายา ไทยโซน, พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน, พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น, พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดจำนวนขยะและการใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียวและจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความตระหนักรู้ให้กับบุคลากรภายในองค์กรร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม และพร้อมที่จะเผยแพร่ไปสู่ภายนอกเพื่อปลูกฝังให้คนไทยร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประเทศสีเขียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...