xs
xsm
sm
md
lg

“คำนูณ” เผยหากเป็นมหาเศรษฐี 3-5 รายแรก จะควักเงินส่วนตัวซื้อหุ้นกู้ ลดครหารัฐบาลอุ้มคนรวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ส.ว.คำนูณ” เผยถ้าเป็นมหาเศรษฐี 3-5 รายแรกที่ได้รับจดหมายจากนายกฯ จะช่วยชาติโดยควักเงินส่วนตัวซื้อหุ้นกู้ของบริษัทในเครือที่ใกล้ครบกำหนดไถ่ถอน ก่อนให้กองทุน BSF ของแบงก์ชาติ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ที่ตั้งขึ้นตาม พ.ร.ก.เข้ามาซื้อ เชื่อนักลงทุนจะแห่กันเข้ามาซื้อตาม ลดภาระกองทุน สงวนเงิน 4 แสนล้านไว้เพื่อความมั่นคงของระบบการเงินประเทศ และได้ช่วยรัฐบาลลดข้อครหา “อุ้มคนรวย”

วันนี้ (20 เม.ย.) นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn ในหัวข้อ ถ้าผมเป็นมหาเศรษฐีสามสี่รายแรก - จะช่วยชาติเป็นปฐมในตลาดหุ้นกู้ !! มีรายละเอียดว่า


“ถ้าผมเป็นมหาเศรษฐี 3-5 รายแรกที่ได้รับจดหมายเปิดผนึกจากท่านนายกฯ นอกจากโครงการต่างๆ ที่จะคิดมาช่วยชาติแล้ว ในส่วนของหุ้นกู้ที่บริษัทในเครือของผมออกและจะครบกำหนดไถ่ถอนในปีนี้ หรือภายในสองสามเดือนนี้ ที่จะออกหุ้นกู้ใหม่ทดแทน หรือ Rollover ผมจะแสดงความจำนงว่าจะควักกระเป๋าส่วนตัวเข้าไปซื้อหุ้นกู้นั้นเอง ‘เป็นการส่วนตัว’ เป็นจำนวนพอสมควรในระดับที่มีนัยสำคัญ ถือเป็นการ ‘ช่วยตัวเอง’ หรือช่วยเหลือเครือบริษัทของผมเองก่อนที่กองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ (BSF) วงเงิน 4 แสนล้านบาทที่กำลังเกิดขึ้นตามพระราชกำหนดการรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ. 2563 จะเข้ามารับซื้อ

“ทั้งนี้ ผมจะขอเข้าไปช่วยชาติตามมาตรา 14 (2) ตามแต่เงื่อนไขที่คณะกรรมการกำกับกองทุนเพื่อรักษาสภาพคล่องของการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้จะกำหนดหรือแนะนำ ถือเป็นเงื่อนไขเพิ่มเติมจากที่บัญญัติไว้ในพระราชกำหนด คือจะให้เป็น ‘เงื่อนไขบังคับก่อน’ ให้ผมต้องเข้าไปซื้อเป็นการส่วนตัวเท่านั้นเท่านี้เปอร์เซนต์ก่อนที่กองทุนฯ จะเข้ามาช่วยรับซื้อก็ได้

“หรือถ้ากลัวว่าจะมีข้อครหาว่าผมจะมีรายได้จากดอกเบี้ยที่บริษัทผมจ่ายในอัตราสูง ก็เป็นว่าให้มีการขายในตลาดตราสารหนี้ก่อนระยะเวลาหนึ่งตามแต่จะกำหนด เมื่อครบเวลาแล้วขายไม่หมด ค่อยให้ผมเข้าไปซื้อเป็นการส่วนตัวเท่านั้นเท่านี้เปอร์เซ็นต์ก่อนกองทุนจะเข้ามารับซื้อก็ได้ ในกรณีนี้ผมจะพยายามซื้อให้มากเพื่อให้เป็นภาระแก่กองทุนฯ น้อยที่สุด

“ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องแรกที่ทำได้และช่วยตลาดตราสารหนี้ได้มากโขเลยนะครับ ผลพลอยได้คือสังคมจะได้ลดความเห็นแตกต่างขัดแย้งลงในกรณีพระราชกำหนดฉบับนี้ลงในระดับสำคัญเสียที ที่ว่ารัฐบาลจะเข้ามา ‘อุ้มคนรวย’ น่ะไม่ใช่หรอก ถือว่าเป็นการช่วยท่านนายกฯ ในทางการเมืองด้วยระดับหนึ่ง

“อันที่จริง ลองจินตนาการดูนะครับว่าถ้าผมและเพื่อนมหาเศรษฐี 3-5 รายแรกช่วยกันควักกระเป๋าส่วนตัวหรือกระเป๋ากงสีเข้ามาซื้อหุ้นกู้ของบริษัทเรา ‘เป็นการส่วนตัว’ เป็นข่าวเปิดเผยไปทั่ว เอาแค่ว่าสักประมาณ 20% ก่อนก็ได้ ผมเชื่อเลยนะครับว่านักลงทุนทั้งสถาบันและปัจเจกจะตามแห่เข้ามาซื้อ เพราะเกิดความมั่นใจที่ ‘เจ้าของ’ อย่างพวกผมนำหน้าแสดงออกด้วยการกระทำจริงควักกระเป๋าจริง

“ที่สุดแล้ว กองทุนฯ อาจแทบไม่ต้องเข้ามาซื้อเลยก็เป็นได้!


พระราชกำหนดฯ ออกไปแล้วก็ไม่เป็นไร ตั้งกองทุนฯ ขึ้นมาแล้วก็ไม่เป็นไร ถือเป็นด่านต่อไป เพราะเรายังไม่รู้ว่าวิกฤตครั้งนี้จะใช้เวลาแก้ไขอีกนานแค่ไหน สงวนวงเงิน 4 แสนล้านบาทก้อนนี้ไว้ให้นานที่สุดเพื่อความมั่นคงของระบบการเงินของประเทศ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียง ‘ถ้า...’ เพราะเรื่องจริงคือผมไม่ใช่มหาเศรษฐี 3-5 รายแรกที่ได้รับจดหมายเปิดผนึกจากท่านนายกฯ เราอาจจะคิดเห็นต่างกันได้ แต่ผมก็ขอเสนอความคิดเห็นข้างต้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนกับท่านมหาเศรษฐีด้วยความเคารพ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...