xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊ก “เมืองไทย แคปปิตอล” ควักเงิน 110 ล้านบริจาค รพ.-แจกถุงยังชีพคนตกงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชูชาติ เพ็ชรอำไพ” บิ๊ก “เมืองไทย แคปปิตอล ควักเงินมูลค่ารวมกว่า 110 ล้านบาทสู้โควิด-19 แบ่งเป็นแจกถุงยังชีพช่วยเหลือคนตกงาน 2 แสนถุง พร้อมบริจาคเงินแก่โรงพยาบาลในจังหวัดสุโขทัยผ่านสาธารณสุขจังหวัดเพื่อซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ รวมถึงสร้างอาคารผู้ป่วยนอกให้แก่โรงพยาบาล อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย พร้อมแนะ ธปท.ปรับแนวคิดกองทุน BSF อุ้มหุ้นกู้ Rating ต่ำกว่า Investment Grade ป้องกัน Default

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยว่า ในวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมาได้รับหนังสือจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่บริษัทฯ เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือบริจาคให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยที่ผ่านมาบริษัทได้บริจาคเงินผ่านโรงพยาบาลรวม 7 แห่ง มูลค่า 60 ล้านบาท และ MTC ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยพร้อมช่วยเหลือและบริจาคเพิ่มเติม เพื่อให้ประเทศไทยก้าวพ้นความยากลำบากในครั้งนี้ไปด้วยกัน โดยบริษัทฯ พร้อมที่จะทำใน 4 เรื่องหลักๆ คือ

1. บริษัทฯ จะทำถุงยังชีพช่วยเหลือคนตกงานที่มีปัญหาในการดำรงชีพ ซึ่งในถุงยังชีพประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้งต่างๆ เช่น น้ำปลา ปลากระป๋อง น้ำมันพืช เป็นต้น จำนวน 200,000 ถุง มูลค่าถุงละ 300 บาท รวมเป็นเงิน 60 ล้านบาท

2. บริษัทฯ พร้อมมอบเงินบริจาคแก่โรงพยาบาลในจังหวัดสุโขทัย ผ่านสาธารณสุขจังหวัด เพื่อนำไปใช้ซื้อเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อสู้กับโควิด-19 รวมไปถึงใช้สำหรับสร้างอาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลอำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย รวมเป็นเงินบริจาค 50 ล้านบาท

3. บริษัทพร้อมเปิดพื้นที่หน้าอาคารสำนักงานทุกแห่ง ซึ่งมีมากกว่า 4,000 สาขา เพื่อให้ประชาชนที่มีความเดือดร้อนนำสินค้าเกษตร หรือผลิตภัณฑ์ OTOP มาวางจำหน่ายที่หน้าสำนักงานสาขาได้ทั่วประเทศ

4. บริษัทฯ พร้อมให้รัฐบาลรวมถึงองค์กรต่างๆ ของรัฐหรือเอกชนใช้เครือข่ายสาขาของเมืองไทย แคปปิตอลที่มีมากกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ เป็นศูนย์ในการกระจายความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19

นายชูชาติกล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าเตรียมทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมจัดตั้งกองทุนเสริมสภาพคล่องตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน (Corporate Bond Stabilization Fund : BSF) วงเงิน 400,000 ล้านบาท เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำรองชั่วคราวสำหรับเข้าไปซื้อตราสารหนี้ที่ออกโดยบริษัทที่มีคุณภาพดีมี Rating อย่างน้อยต้องอยู่ในระดับ Investment grade โดยอยากเห็นการทบทวนแนวคิดการช่วยเหลือภาคเอกชนที่ออกหุ้นกู้ โดยเฉพาะให้ความช่วยเหลือภาคเอกชนที่ออกหุ้นกู้ในระดับที่ต่ำกว่า Investment grade มากกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...