xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ จ่อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน สั่งหารือผ่อนปรนมาตรการให้บางอาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” ห่วงผลกระทบประชาชน ให้ สธ.หารือจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดโควิด-19 ผ่อนปรนมาตรการให้กับบางอาชีพ จ่อขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ย้ำทำงานที่บ้านต่อ

วันนี้ (20 เม.ย.) รายงานข่าวจากที่ประชุม ศบค.เปิดเผยว่า ในการหารือวันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.แสดงความเป็นห่วงถึงผลกระทบและความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับประชาชนโดยภาพรวม แต่เนื่องจากบางพื้นที่ยังมีจำนวนตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนที่มากอยู่ จึงขอให้กระทรวงสาธารณสุข ไปประเมิน และหารือกับผู้ประกอบการและร้านค้าที่ได้รับผลกระทบในแต่ละพื้นที่จังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่ไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ เพื่อพิจารณาผ่อนปรนมาตรการให้กับบางอาชีพ โดยย้ำว่า ให้เป็นการผ่อนคลายทีละนิด อาทิ ตลาดนัด หรือร้านค้าบางประเภทที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าที่มีความจำเป็น แต่ก็จะต้องมีมาตรการเข้มในการรักษาความสะอาด การสวมหน้ากากอนามัย การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และการใช้เจลล้างมือก่อนเข้าพื้นที่ แต่อย่างกรณีของร้านเหล้า สถานบันเทิงต่างๆ นั้น ก็ยังคงใช้มาตรการเข้มอยู่ต่อไป และยังคงมาตรการเคอร์ฟิวต่อเนื่อง รวมทั้งจะมีการขยายเวลา ประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (พ.ร.ก.) ต่อไปก่อน ซึ่งไม่น่าจะต่ำกว่า 1 เดือน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทั้งตำรวจและทหาร พิจารณาผ่อนผันยานพาหนะบางประเภทที่มีความจำเป็นในการขนส่ง เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริง อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรียังได้เน้นย้ำในเรื่องการทำงานที่บ้าน หรือ work from home (wfh) ว่า ยังควรต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะต้องขอร้องหน่วยงานราชการและภาคเอกชนต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.) ยังไม่มีการบรรจุวาระเรื่องการขอขยายเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม ครม.นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.สามารถหยิบยกมาหารือเพื่อขอความคิดเห็นจากที่ประชุมได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่มีหน้าที่ที่จะเสนอในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้ ครม.พิจารณานั้น เป็นหน้าที่ของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ระบุว่า สมช.จะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ก่อนที่จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีในช่วงกลางสัปดาห์นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...