xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เผย “เกาหลี” สนร่วมมือโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน-โครงการ EEC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
ครม.รับทราบผลการเดินทางไปราชการต่างประเทศ ณ สาธารณรัฐเกาหลี ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

วันนี้ (31 มี.ค.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ได้เข้าพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งแห่งสาธารณรัฐเกาหลี (นางคิม ฮยอน-มี) เมื่อวันที่ 21-23 ก.พ. 63 ณ สาธารณรัฐเกาหลี มีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

1. ฝ่ายเกาหลีจะขอรับการสนับสนุนจากฝ่ายไทยในการพิจารณาภาคเอกชนของเกาหลีที่มีศักยภาพเพื่อร่วมลงทุนในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

2. ฝ่ายไทยกล่าวถึงแนวทางการผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบโลจิสติกส์ของไทยที่มีการขับเคลื่อนภารกิจในหลายโครงการอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการ EEC และการพัฒนาระบบการขนส่งทางน้ำ ซึ่งฝ่ายไทยจะแจ้งความคืบหน้าโครงการต่างๆ ให้ฝ่ายเกาหลีทราบต่อไป

3.ฝ่ายเกาหลีขอรับการสนับสนุนจากฝ่ายไทยในการคัดเลือกเจ้าภาพจัดการ ประชุมระดับนานาชาติฯ ในปี 68 ณ เมืองคังนึง เกาหลี-ฝ่ายไทยได้ตอบรับและยินดีให้การสนับสนุน และขอเชิญผู้แทนฝ่ายเกาหลีเยือนไทยในโอกาสต่อไป

4. การทดสอบพัฒนาผลิตภัณฑ์ RFB การทดสอบรับแรง กระแทกของคอนกรีต แบริเออร์หุ้มยางพารา ( Rubber Fender Barrier : RFB) มีประสิทธิภาพเป็นที่น่าพอใจ สามารถรับแรงกระแทกได้ดีและนำกลับมาใช้งานใหม่ได้ ซึ่งการต่อยอดในการพัฒนา RFB จะช่วยสนับสนุนผลผลิตของเกษตรกร สวนยางพาราโดยการนำยางพารามาใช้ในโครงการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานทางถนน และในอนาคตทางกระทรวงคมนาคมมีแผนที่จะลงนาม MOU กับ กระทรวงเกษตร เพื่อรับรองการผลิตและจำหน่าย RFB จากเกษตรกรชาวสวนยางให้แก่ภาครัฐโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

5. ศูนย์ควบคุมจราจรของเกาหลีสามารถแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดบนทางด่วน แบบ 360 องศา และมีการติดเซ็นเซอร์ภายใต้พื้นผิวจราจร เพื่อเก็บข้อมูลความหนาแน่นของสภาพการจราจรทั่วไปแบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินภารกิจเพื่อลดงบประมาณรายจ่ายด้านบุคลากร และสนับสนุนในการบริหารจัดการปัญหาจราจร

6. ระบบจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษ แบบ Hi-Pass Multi - Lane Free Flow (MLFF) ของเกาหลี (คล้ายกับระบบ Easy Pass ของไทย) มีการติดตั้งอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณไว้บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางและไม่มีไม้กั้น

ดังนั้น ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องลดความเร็วเมื่อผ่านช่อง MLFF ซึ่งระบบประมวลผลจะไม่บันทึกข้อมูลซ้ำซ้อนในกรณีที่ผู้ใช้บริการเปลี่ยนช่องจราจร และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างดีกำลังโหลดความคิดเห็น...