xs
xsm
sm
md
lg

จับได้ไล่ทัน! “ดร.นิว” แฉ “ทอน” โป๊ะแตก ลอกฝรั่งมาอวดเก่ง “ดร.สุภางค์” ชี้รัฐบาลเยอรมันสู้ “ลุงตู่” ไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดร.นิว” แฉไม่ไว้หน้า “ทอน” เจ็บจี๊ด ลอกฝรั่งมาอวดเก่ง โชว์กึ๋นรับมือ “โควิด-19” สองคู่หูพฤติกรรมย้อนแย้ง ด้าน ศ.ดร.สุภางค์ ชี้ชัดมาตรการรับมือของ “ลุงตู่” ดีกว่าที่เยอรมนีฟ้ากับเหว แต่ที่นั่นไม่มีใครด่ารัฐบาล

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (18 มี.ค. 63) เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas สหรัฐอเมริกา โพสต์หัวข้อ “#ถ้าสาธารณสุขกับวอชิงตันโพสต์ไม่บอกก็คงคิดเองไม่ได้”

โดยระบุว่า “ดังนั้น ทั้งแบบจำลองของสาธารณสุข และแบบจำลองของวอชิงตันโพสต์ บอกเราเหมือนกันหนึ่งอย่างว่า มาตรการ social distancing หรือมาตรการการส่งเสริมให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการพบปะกัน เป็นมาตรการแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด ไม่มีใครอยากเห็นเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นนะครับ เพราะเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดการสูญเสียเป็นจำนวนมากต่อบุคคลที่เรารัก เพื่อนร่วมงานของเรา หรือเพื่อนร่วมสังคมของเรา” - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 17 มี.ค. 63

ถูกต้องครับ...สาธารณสุขกับวอชิงตันโพสต์บอกเหมือนกันว่า มาตรการ social distancing หรือมาตรการการส่งเสริมให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการพบปะกัน เป็นมาตรการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด แถมทางรัฐบาลไทยอีกทั้งบุคลากรทางด้านสาธารณสุขของไทยก็ได้ดำเนินการมาโดยตลอดตั้งแต่เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ขึ้นมาในประเทศไทย จึงทำให้สามารถควบคุมปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

แต่นี่เป็นสิ่งที่ไม่เคยมีอยู่ในหัวสมองของธนาธรในห้วงระยะเวลาก่อนหน้านี้เลย จนทำให้สามารถคิดได้ว่า ตัวของธนาธรนั้น ไม่เคยสนใจหรือใส่ใจกับปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้เลยจริงๆ จนกระทั้งเกิดอาการสมองกลับเมื่อมาได้อ่านข่าวของวอชิงตันโพสต์ เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 63 (ตามเวลาไทยน่าจะ 15 มี.ค.) แล้วเพิ่งโผล่มาเริ่มต้นที่จะสนใจ

อ้างอิง...https://wapo.st/3d7PUrI

เพราะสิ่งที่ธนาธรกับปิยบุตรได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กบอกกับสังคมไทยในขณะที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 แล้วในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือนก่อนหน้านี้...

สามารถดูได้จากตัวอย่างการโพสต์ของพวกเขาที่ย้อนแย้งกับสิ่งที่ธนาธรเพิ่งโผล่มาพูดในตอนนี้เป็นอย่างมากที่ไม่ได้มีความคิดเกี่ยวกับ “มาตรการ social distancing หรือมาตรการการส่งเสริมให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการพบปะกัน” อยู่ในหัวสมองกันเลยแม้แต่นิดเดียว ทั้งๆ ที่เราต่างก็ได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้น และตัวอย่างการควบคุม COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพของประเทศจีนที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกล...

“ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน I stand in solidarity with you all.

ภาพของพี่น้องประชาชนจำนวนมากที่ได้ลุกขึ้นมาสู้กับความอยุติธรรมด้วยตัวเอง

ผู้คนที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ ผู้คนที่ไม่ยอมเหนียมอายต่อหน้าความอยุติธรรม

ผู้คนที่ร้อยรัดกันด้วยความหวัง และความฝันที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมที่ก้าวหน้า เท่าเทียมและเป็นธรรม

หลังการสิ้นสุดของการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 24-28 ก.พ.ที่กำลังจะถึงนี้

ผมและคณะอนาคตใหม่จะมาร่วมเดินทางต่อไปกับพวกคุณ” - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 23 ก.พ. 63

“[ ความเห็นทางกฎหมายต่อการใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 สั่งห้ามการชุมนุมโดยอ้างว่าเพื่อป้องกันการระบาดของ Covid-19 ]
...
ทั้งหมดนี้ต้องกระทำด้วยความจริงใจมิใช่มีวัตถุประสงค์ซ่อนเร้น มิเช่นนั้นประชาชนย่อมมีสิทธิตั้งข้อสงสัยได้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว การห้ามชุมนุมเป็นการใช้ประโยชน์จากสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดเพื่อจำกัดเสรีภาพการแสดงออกของนักเรียนนิสิตนักศึกษาเยาวชนหรือไม่?” - ปิยบุตร แสงกนกกุล 29 ก.พ. 63

อ้างอิง...https://news.thaipbs.or.th/content/288560

ภาพจากแฟ้ม
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และอาจทำให้คนไทยที่มีใจเป็นกลาง รู้สึกภูมิใจในความเป็นคนไทยได้บ้าง นอกจากพบเจอแต่กระแสด่ารัฐบาล แบบ “มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ”

นั่นคือ กรณี ศ.ดร.สุภางค์ จันทวานิช ศาสตราจารย์กิตติคุณ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ “หญิงไทยที่เยอรมันต่อสู้กับโควิด 19 อย่างสุขุม”

โดยระบุว่า “ดิฉันอยู่เยอรมันมา 25 ปีแล้วค่ะ ที่เยอรมันวันนี้มีคนติดเชื้อเพิ่ม 850 ราย รวมของเก่าเป็น 4,550 ราย ตาย 8 ดิฉันเริ่มใส่หน้ากากมาได้ประมาณสามอาทิตย์นิดๆ เริ่มตั้งแต่ที่เค้าเริ่มแพร่เชื้อแรกๆ ที่เมือง Nord Rein Westfalen โดยสองสามีภรรยาที่กลับจากเที่ยวอิตาลีแล้วไปงานปาร์ตี้ถนนคนเดิน แล้วก็แพร่เชื้อ หลังจากนั้นเยอรมันก็ออกข่าวมาบ้างประปรายว่ามีคนติดโคโรนา จนถึงเมื่อซักสองอาทิตย์ที่ผ่านมันแพร่หนักมากขึ้น จนเริ่มมีนักวิชาการออกมาพูดให้คำแนะนำบ้าง ผู้คนก็เริ่มซื้อของตุน จนมาถึงวันนี้ประมาณหนึ่งเดือนได้ คนเขาไม่ตื่นตัว รัฐบาลก็ไม่มี มาตรการอะไรเป็นพิเศษ เพราะเค้าบอกว่าคนเป็นไข้หวัดใหญ่น่ากลัวกว่า

ต่างจากรัฐบาลบ้านเรา ตื่นตัวเตือนประชาชน ทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้มีการระบาด ตัวดิฉันเองเริ่มซื้อหน้ากากไว้ตั้งแต่ที่จีนเริ่มปิดเมือง แฟนถามจะซื้อไปทำไม เราเองบอกป้องกัน ก็ซื้อมาเรื่อยๆ ทีละห้าชิ้น สิบชิ้น ซื้อทุกแบบ หน้ากากหมอ หน้ากาก N95 หน้ากากที่มีช่องระบาย CO2 หน้ากากแบบซักใช้ซ้ำ

จนเมื่อประมาณสามอาทิตย์ที่แล้ว เยอรมันไม่มีหน้ากากขายค่ะ ตามร้านขายยาทุกที่ไม่มีขาย พวกเจล แอลกอฮอล์ก็ไม่มีค่ะ แต่ดิฉันเตรียมไว้หมด เริ่มซื้อไว้เจลแอลกอฮอล์ขวดใหญ่ ขวดเล็กแบบพกพา สเปรย์ กระดาษเปียกแอลกอฮอล์ มีทุกอย่าง ในที่ทำงานก็ใส่หน้ากากทำงานตลอด

บางวันต้องนั่งรถสาธารณะก็ใส่ คนก็มองค่ะ แต่เราไม่สน เอาปลอดภัยไว้ก่อน ถ้ามีคนถาม ดิฉันจะบอกตรงๆ ว่าดิฉันกลัว เพราะดิฉันเป็นภูมิแพ้ และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ฉันไม่ค่อยแข็งแรงก็เลยกันไว้ก่อน เค้าก็โอเคนะคะ แต่บางคนเค้าก็จะเดินห่างเราไปเลยเพราะที่นี่เค้าคิดว่าป่วยถึงใส่ ก็ดีไปสำหรับเรา

อยากให้คนไทยในบ้านเรามองรัฐบาลในเรื่องนี้ใหม่ รัฐบาลทำดีมาก ดีจริงๆ อยากให้ไอ้พวกที่ด่ารัฐบาลมาเห็นในยุโรปแล้วจะรู้ว่าฟ้ากับเหวเลย รักเมืองไทยค่ะ แต่ต้องอยู่เพื่อครอบครัว ลุงตู่ทำดีที่สุดแล้วนะคะ

อย่าโทษกันเลย ไม่มีใครอยากให้เกิด คนที่เยอรมันไม่เห็นมีใครด่ารัฐบาลเลย มีแต่ดิฉันพูดกับสามีว่า รัฐบาลพวกเธอรับมือช้ามากๆ ถ้าเขาเริ่มรับมือตั้งแต่ที่มีคนแพร่เชื้อ เหตุการณ์จะไม่เป็นแบบนี้ เดี๋ยวนี้แฟนพูดอยู่คำเดียวว่า เธอพูดถูกหมดเลย ตอนนั้นที่เขาเห็นดิฉันซื้อของจากร้านขายยา เขาว่าดิฉันสติแตก มาตอนนี้เขาได้ใช้ของพวกนั้นติดกระเป๋าไปทำงานด้วยตลอด

อยากให้คนไทยที่อคติกับรัฐบาล ลองเปิดใจกว้างๆ วางใจให้เป็นกลาง ไม่ต้องชอบหรอกค่ะ แค่ใช้เหตุผล ใช้สติ ซักนิด แล้วจะเห็นว่ารัฐบาลลุงตู่ และในทุกภาคส่วน เค้าทำงานกันเต็มที่จริงๆ หันหน้ามาร่วมใจกัน ให้กำลังใจกันให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ให้ได้จะดีกว่านะคะ”

ประเด็นก็คือ มีคนบางกลุ่ม และสาวกของพวกเขา ไม่ยอมแยะแยก อะไรคือ การเมือง อะไรคือ โรคระบาด อะไรคือ ความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม เพื่อช่วยเหลือสังคม อะไรคือ อุดมการณ์หรืออุดมคติ ความเชื่อส่วนตัว

ถ้าเอาทุกอย่างมาปนกันหมด นั่นคือ คนเห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ อย่างร้ายกาจที่สุด และอย่าว่าแต่เป็นคนดีที่สังคมประชาธิปไตยต้องการเลย เป็นคนก็ยังยากที่จะอยู่ร่วมกับสังคมได้


กำลังโหลดความคิดเห็น