xs
xsm
sm
md
lg

จับโกหก"ช่อ"โคตรมั่ว รัฐบาลเอี่ยวโกง1MDB

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-รัฐบาลเตรียมฟ้อง "ช่อ" เปิดซักฟอกนอกสภาฯ กล่าวหารัฐบาล "บิ๊กตู่" เอี่ยวทุจริตกองทุน 1MDB ของมาเลเซีย "บิ๊กป้อม"เผยคนสนิท "นาจิบ ราซัก" เข้า-ออกไทย ก่อนอินเตอร์โพลประกาศ โฆษกตำรวจสั่งฝ่ายกฎหมายเช็กคำพูด ชี้ทำให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานรัฐเสียหาย ประชาชนสับสน ขณะที่เจ้าตัวท้าให้รีบฟ้อง คุยมีข้อมูลเพียบ ยันไม่ใช่การแก้แค้น ที่ถูกยุบพรรค ด้านดร.นิวชำแหละ "ช่อ" โคตรมั่ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายนอกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวหารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB ของมาเลเซีย ว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากันไป

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาให้ร้าย ทำให้สังคมสับสน และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณาจะดำเนินคดีทางกฎหมาย และหลังจากนี้ จะประสานกับหน่วยงานหลักที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อไป

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โฆษกรัฐบาลก็บอกแล้วว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งตอนนี้เราจับตาทุกฝ่าย ถ้าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไป เราทำตามกฎหมายทุกอย่าง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้ยืนยันไม่มีเรื่องให้ที่พักพิงอาชญากรข้ามชาติ เพราะนายโจ โลว์ นักการเงินคนสนิทของ นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกฯ มาเลเซีย ก็เข้ามาไทยและออกไปก่อนที่อินเตอร์โพลจะประกาศออกมา

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า มั่วจัดเลย เท่าที่ผมรู้นะ มั่วแบบฟ้องกันได้เลยในเรื่องนี้

วันเดียวกัน พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย พิจารณาตรวจสอบถ้อยคำที่แถลงทั้งหมดว่าเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือไม่ อย่างไร เพราะเป็นการกล่าวหา พาดพิง ให้ร้าย รัฐบาล หน่วยงานรัฐ และเจ้าหน้าที่หลายราย ทำให้เกิดความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือขององค์กร และเกิดความสับสนแก่พี่น้องประชาชน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงกรณีที่น.ส.พรรณิการ์กล่าวหาว่าเอาคนผิด คนบริสุทธิ์มาติดคุก ว่า เป็นการบิดเบือน เพราะนายซาเวียร์ อันเดร จัสโต้ สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ พยานคนสำคัญในคดี 1MDB ถูกผู้เสียหายร้องทุกข์ว่านายซาเวียร์ข่มขู่ กรรโชกทรัพย์ และรีดเอาทรัพย์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนนำไปสู่กับจับกุม และฟ้องศาล โดยศาลตัดสินลงโทษจำคุก 6 ปี จำเลยสารภาพ จึงลดโทษกึ่งหนึ่ง แต่ติดจริงปีกว่า และพ้นโทษออกมา ถ้าเขามั่นใจว่าบริสุทธิ์จริง ทำไมให้ใช้สิทธิตามกฎหมาย ทั้งอุทธรณ์ ฏีกา ซึ่งขณะนี้ ตำรวจกำลังตรวจสอบข้อมูลการแถลงว่าถูกต้อง หรือบิดเบือน

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เคยรับนายซาเวียร์ อันเดร จัสโต้ ที่มีเอี่ยวในคดีทุจริต 1MDB เข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังจากศาลตัดสินมีความผิดในข้อหารีดเอาทรัพย์ โดยระหว่างที่ถูกควบคุมตัว ก็ดำเนินการตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมของไทยถูกต้อง และหลังจากพ้นโทษ ได้ปล่อยตัวเดินทางออกนอกประเทศแล้ว

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า เรื่องนี้น่าผิดหวัง เพราะตนต้องการให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบ และแสดงความจริงใจกับประชาชน แต่สิ่งที่ได้กลับมา คือ การถูกฟ้องร้อง แต่ไม่กลัวการฟ้องกลับ ไม่เช่นนั้นคงไม่เดินมาถึงขั้นนี้ และไม่ใช่การแก้แค้นที่ถูกยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะเป็นเรื่องที่เตรียมไว้เพื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่แล้ว เป็น 1 ใน 10 เรื่อง พอถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ก็อภิปรายนอกสภาฯ และเรื่องนี้ในสภาฯ จะไม่อภิปรายแล้ว ยืนยันว่ามีหลักฐานครบ

วันเดียวกันนี้ เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐฯ โพสต์หัวข้อ #ชำแหละช่อขี้โกหกสกปรกยิ่งกว่าเดิมตอนจบ โดยระบุว่ากรณีนายโจ โลว์ ไม่มีสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับกับสิงคโปร์ จึงจับตัวส่งสิงคโปร์ไม่ได้ และจับส่งมาเลเซียก็ไม่ได้ เพราะอินเตอร์โพลยังไม่ออก พร้อมตั้งคำถาม กรณีนายกฯ มาเลเซียถ่ายรูปกับคนดัง ทั้งโอบาม่า , ทรัมป์ , แจ็ค หม่า , ดูแตร์เต, จักรพรรดิ์นารุฮิโตะ, แองเจล่า เมอร์เคล, ลี เซียนลุง และอีกสารพัดคนดัง แบบนี้จะไม่เรียกว่าเกี่ยวกับทุจริต 1MDB หรือ


กำลังโหลดความคิดเห็น