xs
xsm
sm
md
lg

เทียบกันจะจะ! “ดร.นิว” ชำแหละ “ธนาธร-ปิยบุตร” เงินกู้ 191.2 ล้าน สะท้อนประชาธิปไตย “แท้” หรือ “จอมปลอม”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เบื่อจะให้ข้อมูลทางคดี เพราะมีความชัดเจนจนเหลือแต่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ “ดร.นิว” ชำแหละลึกถึงสำนึกนักปชต.ที่แท้จริงของสหรัฐ กับ ของ “ทอน-ปิยบุตร” ตอบโจทย์ “เงินกู้ 191.2 ล้าน” ชัดเจน อันไหน “ของจริง” อันไหน “จอมปลอม”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(20 ก.พ.63) เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์หัวข้อ “#ชำแหละธนาธร ปิยบุตร ภาค 3”

โดยระบุว่า “การระดมทุนของนักการเมืองประชาธิปไตยแท้... กับนักการเมืองประชาธิปไตยจอมปลอมสุดด้าน
ก่อนอื่นขอเปิดรายชื่อมหาเศรษฐีระดับพันล้านเหรียญ (มีเงินมากกว่า 30,000 ล้านบาท) อ้างอิงจากนิตยสารฟอร์บส์... https://bit.ly/2P96r4q

ที่ช่วยกันลงขันบริจาคเงินให้กับ พีท บุตอาเจจ (คนทางซ้ายมือสุด) ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020

ที่ต่อให้รวยทะลุหลักพันล้านเหรียญแค่ไหน บรรดามหาเศรษฐีทั้งหลายก็ยังเคารพต่อกฎหมายอย่างเคร่งครัด และร่วมใจกันบริจาคเงินสูงสุดไม่เกิน $5,600 (ราว 170,000 บาท) ตามเพดานของบุคคลธรรมดา

เรามาดูกันดีกว่าครับว่า นโยบายในการระดมทุนของผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 คนอื่นๆที่เป็นนักการเมืองน้ำดีและมีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงนั้น เป็นอย่างไร?

หมายเหตุ...เงินบริจาคกับเงินกู้ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา เทียบเท่ากัน เพราะเงินกู้ใช้ลิมิตหรือเพดานเดียวกับเงินบริจาค

จากภาพ...ถัดจาก พีท บุตอาเจจ ไปตามลำดับ...

“เราต้องนำทุนใหญ่ออกจากการเมือง และทำให้อำนาจอยู่ในมือของประชาชน”

“เมื่อเงินทำให้เกิดโอกาส, การเข้าถึง และการทุจริตในระบอบประชาธิปไตยแบบมีผู้แทน พอได้แล้ว...มันถึงเวลาที่จะต้องนำทุนใหญ่ออกจากการเมือง”

“วันนี้...ฉันกำลังประกาศเพิ่มเติมในนโยบายเหล่านี้ ฉันจะไม่รับการสนับสนุนใดๆที่มากเกินกว่า $200 (ราว 6,000 บาท) จากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่, ธนาคารชื่อดัง, บริษัทหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์ขนาดใหญ่ หรือ กองทุนใดๆ”

“การระดมทุนของฉันจะต้องเป็นการระดมทุนจากรากหญ้า ที่ได้รับการสนับสนุนเล็กๆน้อยๆจากคนทำงานทั่วๆไปรวบรวมกันขึ้นมา”
― อลิซาเบธ วอร์เรน

“ถ้าคุณสามารถทำสิ่งใดได้เพียงหนึ่งอย่าง, เพียงอย่างเดียวเท่านั้น, เพื่อที่จะยกระดับ ความยุติธรรม, ความเท่าเทียม, โอกาสของชนชั้นกลาง, เพื่อควบคุมอาวุธปืนอย่างเหมาะสม, แก้ปัญหาการอพยพเข้าเมืองและอื่นๆ

สิ่งนั้นควรที่จะเป็นอะไร?
ฉันสามารถบอกคุณได้ว่า สิ่งเดียวที่ฉันจะทำนั้น มันคือการนำเงินทุนของเอกชนออกไปจากกระบวนการทางการเมือง”
― โจ ไบเดน

“ฉันไม่ใช่ตัวแทนของธุรกิจขนาดใหญ่ และฉันไม่ต้องการเงินของพวกเขา”

“การระดมทุนจากรากหญ้าของพวกเรา กำลังพิสูจน์ว่า...ในแต่ละวัน...คุณไม่มีความจำเป็นต้องมีมหาเศรษฐีหรือการระดมทุนของเอกชนใดๆมาสนับสนุนในการแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี”
― เบอร์นี่ แซนเดอร์ส

เห็นไหมครับว่า...นโยบายในการระดมทุนรวมถึงการดำเนินการของแต่ละท่านมีความโปร่งใสและชัดเจนในการเป็นอิสระจากการครอบงำใดๆทางการเมืองอันเนื่องมาจากเงินทุนขนาดใหญ่

และที่สำคัญที่สุดคือ การเคารพต่อกฎหมายอย่างเคร่งครัดตามหลักประชาธิปไตย ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริจาคหรือผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาแต่ละท่านก็ตาม

แต่ในขณะเดียวกัน...ประเทศไทยของเรากลับมีคนให้พรรคการเมืองของตัวเองกู้เงินถึง 191.2 ล้านบาท ทะลุเพดานเงินบริจาคสูงถึง 19.12 เท่า ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะเป็นความผิดทางกฎหมาย แต่ที่สุดก็แล้วแต่การตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 21 ก.พ. 63 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งๆที่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ทันจะได้ตัดสิน คนที่ไม่มีความละอายกลุ่มนี้ก็ได้ออกมาแก้ตัวน้ำขุ่นๆ และบิดเบือนข้อเท็จจริงต่างๆในลักษณะที่เป็นการกดดันการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ และสรุปออกมาด้วยตนเองว่า ตนเองนั้นไม่ผิด แถมยังมีการปั้นน้ำเป็นตัวเพื่อใส่ร้าย

ภาพจากแฟ้ม
กระบวนการยุติธรรม รวมไปถึงการปลุกระดมมวลชนตามวิถีผู้นำประชาธิปไตยจอมปลอม เพื่อปกป้องตัวเองอย่างไร้ความละอายใดๆ

มาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไรให้ประชาชนสักอย่าง...
แถมยังมีหน้าจะมาปลุกระดมหลอกใช้ประชาชนกันอีก

ด้านที่สุดในโลกแบบนี้...ต้องยกให้สองคนนี้...

“คุณบอกว่า เงินกู้เป็นรายได้และตีความว่า ผมผิดตามมาตรา 66 เมื่อไร คุณเถียงกับนักบัญชี นักกฎหมายทั่วประเทศ เพราะมันไม่ใช่ มันมีมาตรฐานการบัญชีรองรับอยู่ เรื่องบัญชีมันตรงไปตรงมา ดังนั้นคุณดิ้นตรงนี้ไม่ได้ หรือคุณจะบอกว่า ผมครอบงำพรรคได้อย่างไร ในเมื่อคุณไม่เคยศึกษาเลยว่า พรรคผมทำงานอย่างไร อยู่ๆ มากล่าวหาว่า ผมครอบงำพรรค ผมอยากจะรู้ว่า คุณจะเขียนอย่างไรว่า ผมครอบงำพรรค และสุดท้ายคุณจะพิสูจน์อย่างไรว่า เงินของผมนั้นมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ผมยังเชื่อว่า ไม่ผิด”
― ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

"ที่สำคัญเงินกู้ไม่ใช่รายได้ ไม่ใช่เงินบริจาค และไม่ใช่ประโยชน์อื่นใด แต่คือหนี้สิน งบการเงินของแต่ละพรรคที่แสดงต่อ กกต. ในส่วนของเงินกู้ล้วนจัดไปอยู่ในหมวดหนี้สิน ดังนั้น การที่มาตรา 62 ของกฎหมายพรรคการเมือง ไม่ได้กำหนดเรื่องรายได้ที่มาจากเงินกู้ ย่อมถูกต้องตามระบบบัญชี ต่อให้ กกต.จะตีความหรือขยายความว่าเรามีความผิด ก็จะมีโทษแค่การปรับเท่านั้น"
― ปิยบุตร แสงกนกกุล

“ผู้นำประชาธิปไตยจอมปลอม คือ คนที่ชอบพร่ำสอนความเชื่อที่เขารู้แก่ใจว่ามันผิดให้แก่คนที่เขารู้ดีว่าเป็นคนโง่”
“The demagogue is one who preaches doctrines he knows to be untrue to men he knows to be idiots.”
― H.L. Mencken นักเขียนชาวอเมริกัน

การแอบอ้างประชาธิปไตยด้วยลมปาก...
ไม่ได้นำมาซึ่งความเป็นประชาธิปไตยเลยแม้แต่นิดเดียว

และไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบได้เลยกับตัวอย่างของนักการเมืองน้ำดีชาวอเมริกันที่มีความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง และเคารพต่อกระบวนการยุติธรรมทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ
#ชำแหละธนาธรปิยบุตร ภาค 1
https://bit.ly/2HDyapr
#ชำแหละธนาธรปิยบุตร ภาค 2
https://bit.ly/38KmahQ

อ้างอิง...
https://twitter.com/ewarren/status/1185251436990476289
https://elizabethwarren.com/plans/campaign-finance-reform
https://everyvoice.org/…/joe-biden-money-politics-hell-way-…
https://berniesanders.com/issues/money-out-of-politics/
https://www.betterworld.net/quotes/bernie/bernie4.htm
https://www.naewna.com/politic/472662
https://www.thansettakij.com/content/politics/421966

สำหรับ “ดร.นิว” นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยนำข้อความจากคอลัมน์ "สารส้ม" มาเสนอ ให้เห็นว่า เขาคือใคร โดยระบุว่า...

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร. นิว" เป็นคนไทย เรียนเก่งมาก นักเรียนทุน จบปริญญาเอก วิศวกรรมเครื่องกล และ วิศวกรรมการบินและอวกาศ Nanyang Technological University (NTU) ประเทศสิงคโปร์ ปัจจุบันทำงาน เป็นนักวิจัย ภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา เรียกว่า เป็นนักวิจัย และนักวิชาการรุ่นใหม่ แม้ทำงานวิชาการ อยู่ต่างแดน แต่ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินเกิด ยังติดตามข่าวสาร และถ่ายทอดมุมมองพร้อมข้อมูลสังคมการเมือง ที่แหลมคม

ที่สำคัญ กล้าปะทะ กับ นักการเมือง ที่มีพฤติกรรม บิดเบือนข้อมูลข่าวสาร เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐธรรมนูญ บ่อนทำลายสถาบัน รวมถึงบรรดา "ซอมบี้ สีส้ม" โดยใช้ข้อมูลข้อเท็จจริง เป็นอาวุธ...

แน่นอน, “#ชำแหละธนาธร ปิยบุตร ภาค 3” ของ ดร.นิว ต้องการเปรียบเทียบให้เห็น การระดมทุน รวมถึงการยอมให้นายทุน “ครอบงำ” พรรคได้หรือไม่ เมื่อเทียบกับแกนนำพรรคการเมืองไทยบางพรรค ที่แสดงออกอย่างชัดเจน ว่าไม่สนใจแม้แต่น้อย ว่าใครจะ “ครอบงำพรรค” หรือไม่ อย่างกรณี เงินกู้ 191.2 ล้านบาท ซึ่งเกินเพดานจำนวนมหาศาลเมื่อเทียบกับของสหรัฐอเมริกา ที่นักการเมืองเหล่านี้ ก็ชอบอ้างว่ามีประชาธิปไตยสูงส่ง

ดร.นิว ต้องการชี้ให้เห็นว่า การเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริง ของประเทศที่พัฒนาประชาธิปไตยแล้วนั้น เขามีความจริงจังจริงใจและรับผิดชอบต่อประชาชนอย่างไร

ไม่โกหกหลอกลวง ทำอะไรก็ตรงไปตรงมา โปร่งใสตรวจสอบได้ ที่สำคัญคือการเคารพต่อกฎหมาย ต่อกระบวนการยุติธรรมอย่างเครงครัด

ก็ลองเทียบดูกับแกนนำพรรคการเมืองบางพรรคที่กำลังจะถูกตัดสินยุบพรรคหรือไม่ ในเวลาอันใกล้นี้ แต่ละวันเขาเล่นเกมอะไร เขารับผิดชอบต่อประชาชนแค่ไหน จากการกระทำของเขา เขาคิดและกระทำอย่างไรกับ กกต. และศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกระบวนการยุติธรรม แค่นี้การโพสต์เฟซบุ๊กชำแหละ “ธนาธร-ปิยบุตร” ของ ดร.นิว ก็มีความหมายแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...