xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลผวาเป้านิ่งจัดชุด “ม้าเร็ว”ตีโต้ฝ่ายค้าน-ฝ่ายป่วน !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา

หลังจากเริ่มเห็นสัญญาณป่วน การเคลื่อนไหวที่เร่งอุณหภูมิตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นเป้าหมายพุ่งตรงไปที่แกนนำฝ่ายรัฐบาล ตั้งแต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมไปถึงอีก “2 ป.” คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ “ป.ป็อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมเป็น “3ป.” ที่ถือว่าเป็นแกนหลักของศูนย์อำนาจในรัฐบาลเวลานี้

ขณะเดียวกันยังมีพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลที่ต้องตกเป็นเป้าหมายหลักตามมา ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ชัดเจนขึ้นในช่วงที่มีการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยที่ชัดเจนแน่นอนแล้วก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ส่วนที่เหลือแม้จะพอทราบชื่อมาให้เห็นบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นตัวประกอบคั่นเวลาเท่านั้น หรือ ยกขึ้นมาเพื่อกระทบชิ่งไปถึงเป้าหมายหลักนั่นคือ “บิ๊กตู่” นั่นเอง

อย่างไรก็ดีจะว่าไปแล้วหากพิจารณากันตามความเป็นจริง ก็ต้องประเมินว่าการยื่นญัตติ “ซักฟอก” ฝ่ายรัฐบาลในคราวนี้ที่คาดว่าจะมีขึ้นในราวปลายเดือนมกราคม ก็เพื่อรักษาโควตาเอาไว้ให้ได้จำนวน 2 ครั้ง นั่นคือในครั้งนี้เป็นการรักษาโควตาเก่าจากปีที่แล้ว ที่ฝ่ายกูรูกฎหมายฟันธงว่าจะสามารถนับไปถึงจนถึงเดือนพฤษภาคม เนื่องจากรัฐบาลชุดนี้เข้ามาในช่วงเวลานั้น และตามกฎหมายกำหนดเอาไว้ว่าฝ่ายค้านสามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ปีละ 1 ครั้ง

ดังนั้นในช่วงเวลาเดือนมกราคมก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาเหมาะสม เพราะหลังจากนั้นคาดว่าก็จะใช้โควตาที่เหลือยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอีกรอบซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในราวปลายปีนี้ และคราวนี้น่าจะเป็นครั้งสำคัญแบบวัดดวงได้เสียกันไปเลย เพราะเมื่อพิจารณาจากระยะเวลาแล้วเมื่อถึงเวลาปลายปีนี้ก็ถือว่ารัฐบาลได้บริหารงานมาเกิน 6 เดือนหรือเกือบ 1 ปีก็ถือว่ามีความเหมาะสมที่จะต้องมาตรวจสอบกันสักครั้งหนึ่่ง

เมื่อวกกลับมาที่การยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกที่กำลังจะเกิดขึ้นในปลายเดือนนี้ และเมื่อพิจารณากันตามรูปการแล้วมันก็เหมือนกับการ “หยั่งเชิง” สร้างกระแสให้เกิดความสั่นสะเทือนบางอย่าง หรือแบบ “โหมโรง”ก่อนที่จะกระหน่ำจริงในการยื่นญัตติซักฟอกครั้งที่ 2 ในช่วงปลายปี

แต่ถึงอย่างไรคาดว่าแม้จะเป็นช่วงโหมโรงก็คงต้องสร้างความวุ่นวายให้กับฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะกลุ่ม “ 3 ป.” ได้พอสมควร เพราะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจโลกยังไม่ดี สร้างผลกระทบมาถึงประเทศไทยตั้งแต่ปีที่แล้ว และต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้ ซึ่งพวกราคาสินค้าการเกษตรตัวหลักหลายตัวยังตกต่ำ ยกเว้น “ปาล์มน้ำมัน” ที่ถูกนำมาเป็นพืชพลังงานใช้ภายในประเทศอย่างได้ผลจนสร้างราคาพุ่งกระฉูด แต่สินค้าเกษตรหลักตัวอื่นๆยังต้องพึ่งพาการส่งออกที่ยังเดี้ยง มันก็ย่อมส่งผลลกระทบต่อความนิยมรัฐบาล

เพราะเมื่อชาวบ้านส่วนใหญ่ทั้งประเทศเป็นเกษตรกร เมื่อขายสินค้าไม่ได้ราคา บรรดาชาวบ้านเขาไม่สนหรอกว่า เป็นเพราะตลาดโลก “ค่าเงินบาทแข็งโป๊ก” จนส่งออกยากลำบาก หรือปัญหาเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณปี 63 ล่าช้า เนื่องจากรัฐบาลเพิ่งเข้ามาบริหารและร่างงบประมาณก็ยังไม่ออกมาบังคับใช้ ทำให้โครงการขนาดใหญ่ การลงทุนขาดการกระตุ้น มันก็ยิ่งผสมโรง เมื่อเงินในกระเป๋าน้อย ค่าครองชีพสูง พวกเขาก็ต้องชี้หน้าไปที่รัฐบาล ชี้ไปที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกอบกับฝ่ายค้านก็โหมกำลังขยี้ มันก็กลายเป็นแรงบวกเข้าใส่ฝ่ายรัฐบาล

ขณะเดียวกันที่ผ่านมาหากพิจารณาโฟกัสไปที่ฝ่ายรัฐบาลก็พบว่าเหมือนกับตกเป็น “เป้านิ่ง” ไม่ค่อยออกมาชี้แจงกับสาธารณชน หรืออย่างมากก็มีแต่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเท่านั้นที่ให้สัมภาษณ์ ซึ่งบางครั้งก็กลายเป็นจุดอ่อน ขณะที่เป้าหมายหลักอื่นๆ เช่นรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจแทบจะไม่มีการให้ข้อมูลแบบต่อเนื่อง จะมีบางเป็นครั้งคราว แต่ไม่ถือเป็นระบบจนสร้างความจดจำ

อย่างไรก็ดีล่าสุด ทางพรรคพลังประชารัฐในฐานะพรรคแกนนำรัฐบาลก็ได้จัดให้มีการแถลงข่าวในทุกวันอาทิตย์ โดยนอกเหนือจากทีมโฆษกของพรรคแล้วก็ยังมีบรรดารัฐมนตรีของพรรคที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่แถลงชี้แจงในคราวเดียวกันด้วย ลักษณะจึงไม่ต่างจากการมี “ม้าเร็ว” เพื่อการเคลื่อนไหวชี้แจงหรือตอบโต้ได้อย่างทันท่วงที ไม่ให้ตกเป็น “เป้านิ่ง” อย่างที่ผ่านมา

ดังนั้นหากมองว่านี่คือการ “แก้เกม” จากฝ่ายรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐที่มีต่อฝ่ายตรงข้าม เพราะตั้งแต่ต้นปีใหม่เป็นต้นมาได้เห็นสัญญาณความเคลื่อนไหวที่อ่อนไหว บางเรื่องเป็นการสร้างกระแสเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่เคยได้มีการชี้แจงตอบโต้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว และการเลือกเอาวันอาทิตย์มันก็เหมือนกับการควบคุมประเด็นใหญ่ของสื่อที่จะนำเสนอต่อเนื่องไปจนถึงวันจันทร์ต่อเนื่องไปทั้งสัปดาห์กันเลย !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...