xs
xsm
sm
md
lg

เพจ “ไทยคู่ฟ้า”ตั้งกระทู้ถามข้อพิพาท “หมู่บ้านป่าแหว่ง”มติมหาชนคิดอ่านตรงกันหมดว่า “รื้อเท่านั้น” **“ลุงตู่”เผยเบื้องหลัง “พลังดูด คสช.”คุยฟุ้งเนื้อหอม มีแต่คนมาขอพบ ** “พรรคอนาคตใหม่” โผล่ผสมโรง วันแรงงงาน “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ป่วนประชิดตัวนายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**กล้าถามก็กล้าตอบ!! เพจ “ไทยคู่ฟ้า”ตั้งกระทู้ถามข้อพิพาท “หมู่บ้านป่าแหว่ง”ไม่กี่ชั่วโมงยอดไลก์-แชร์กระจาย “มติมหาชน”คิดอ่านตรงกันหมดว่า “รื้อเท่านั้น”คือทางออก พ่วงประจานพร้อมดำเนินคดี “ตัวการ”ยัดป่าเสื่อมโทรม ทุกฝ่ายกรุยทางลงสวยๆ ให้ “นายกฯตู่”หมดแล้ว นาทีทองต้องรีบตัดสินใจ

ไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิด .. แฟนเพจ “ไทยคู่ฟ้า” เพจอย่างเป็นทางการของรัฐบาล ถึงได้นำประเด็นข้อพิพาท “หมู่บ้านป่าแหว่ง” มาสอบถามความคิดเห็นของชาวโซเชียล .. จนกลายเป็น “กระทู้ยอดฮิต”ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ถือว่าไม่ธรรมดา กับตัวเลข 5 พันไลก์ 3 พันแชร์ 9 พันคอมเมนต์ .. เป็น 9 พันคอมเมนต์ ที่ต้องเรียกว่าเป็น “มติมหาชน”เพราะ “ร้อยทั้งร้อย” คิดอ่านตรงกันหมดว่า “รื้อเท่านั้น” คือทางออกของเรื่องนี้ .. อีกทั้งยังไม่ได้ให้ “ทางออก” แบบห้วนๆ แทบทุกคนมีสร้อยต่อท้ายอย่างน่าฟังทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ “รื้อทิ้ง เพื่อคืนผืนป่า” .. หรือถือเป็น “บทเรียนราคาแพง” และสร้าง “บรรทัดฐานใหม่ให้กับสังคม” .. ตลอดจนการสร้างความชัดเจนให้ปรากฏ และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ .. ก็ไม่รู้ว่าเจ้าของไอเดียหยั่งเสียงประชาชนทางเฟซบุ๊ก คิดอ่านนำพาไปดำเนินการต่ออย่างไร .. แต่ก็เป็นการใช้ช่องทางสื่อสารที่สร้างสรรค์ มากกว่าการยัดทะนานผลงานรัฐบาลแบบล้างสมอง .. และยังเป็นการสื่อสารทางตรงถึงประชาชน ทำให้ได้รู้ว่า ประชาชนมองอย่างไรกับแต่ละประเด็นปัญหา .. แต่ขณะเดียวกัน ก็ถือเป็นการ “ตัดช้อยส์” จนอาจพูดได้ว่า “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้มีอำนาจตัดสินใจ แทบหมดทางเลือก .. ในเมื่อกล้าถาม ประชาชนก็กล้าตอบ แต่หากไม่นำพาไปปฏิบัติ ก็พูดเป็นอื่นไม่ได้นอกจาก “เสียสุนัข” ..
หมู่บ้านป่าแหว่ง
สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ และ บัณรส บัวคลี่
เมื่อผลลัพธ์คือ“ต้องรื้อ”อาจจะติดขัดในเรื่องวิธีดำเนินการ ที่ติดขัดกฎบัตร กฎหมายที่ยกมาอ้างเรื่อย คงไม่ยากเกินความสามารถ “เนติบริกร” ที่เพิ่งบอกว่า “ทุบไม่ได้ ผิดกฎหมาย” หรอก .. ที่สำคัญต้องรีบทำให้เร็วที่สุด หนึ่งเพื่อสนองต่อ “มติมหาชน” พ่วงกับการเรียกคืนศรัทธาให้ “ฝ่ายตุลาการ” และรัฐบาลในฐานะผู้กล้าตัดสินใจเองด้วย .. อีกทั้งยังเป็นการคลายความกังวลใจของตัว “นายกฯตู่” เอง และไม่ทิ้งปมปัญหาไว้ให้เป็น “ระเบิดเวลา” อีกด้วย .. ที่น่าห่วงก็คือท่าทีของ “ลุงตู่” ที่คล้ายกับพยายามหาทาง “พลิ้ว” อยู่ตลอด อย่างการอ้างว่าได้แต่งตั้งคณะทำงานเจรจา โดยมอบหมาย สุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักนายกฯ เป็นผู้ดูแล และอ้างไปถึงขนาดว่า มีการพูดคุย และเป็นไปในทางที่ดี .. แต่เมื่อตัดภาพกลับไปที่ เครือข่าย “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ที่เป็นแกนหลักของการเคลื่อนไหวครั้งนี้ "บัณรส บัวคลี่" ทีมโฆษก เครือข่ายฯเพิ่งออกแถลงการณ์ ที่ข้อหนึ่งระบุถึงการเจรจากับ “รมต.สุวพันธ์”ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่า ท่านจะมาเมื่อไหร่ อย่างไร .. ก็ต้องย้อนกลับไปถามว่า ที่ว่ามีการพูดคุยแล้ว เป็นไปในทางที่ดีด้วยนั้น “รมต.สุวพันธ์”ไปคุยกับใคร .. หากเป็นการพูดคุยกับ “ฝ่ายตุลาการ” ก็ต้องบอกว่า มติ “บอร์ดศาล” ที่ให้อำนาจตัดสินใจแก่รัฐบาล และพร้อมดำเนินการตามโดยไม่ขัดข้อง นั่นก็เป็นการทางลงให้รัฐบาลอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปพูดคุยอะไรด้วยซ้ำ .. ลากปัญหา ถ่วงเวลา มาจนสังคมไทย “ตกผลึก” ในมิศทางเดียวกันแล้ว หลังจากนี้ควรว่ากันตรงๆ อย่าพยายามพลิ้วอีกเลย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปตีกอล์ฟกับก๊วนสะสมทรัพย์
**กินที่ลับไขที่แจ้ง!! “ลุงตู่”เผยเบื้องหลัง “พลังดูด คสช.”คุยฟุ้งเนื้อหอม มีแต่คนมาขอพบ แย้งความจริง ที่ลงทุนถ่อไปตีกอล์ฟสนามตระกูลสะสมทรัพย์ หรือ คิว ครม.สัญจร ที่มี “ทีมพิเศษ”ประสานให้นักการเมืองมาต้อนรับ “เพื่อไทย” ได้ทีตีข่าว “ชัชชาติ”ยืนยันสมาชิกภาพ เย้ย “พลังดูดทหาร”

หนูเปล่านา เขามาเอง .. เนื้อหอมเสียจริ๊ง “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใครๆ ก็อยาก “ร่วมหอลงโรง” ด้วย .. ตามคำให้การของเจ้าตัวที่โดนซักเรื่อง “พลังดูด คสช.”เป็นรายวัน ก่อนหน้าก็บอกว่า เรื่องดูดเป็นครรโลงประชาธิปไตยไทย หลงลืมคำมั่น “ปฏิรูปการเมือง” ไปสิ้น .. ถัดมาก็คุยคำโตว่า “นั่งอยู่เฉยๆ ก็มีคนติดต่อมาขอพบ ขอหารือ ซึ่งเป็นธรรมดา ของการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองในช่วงนี้” .. สรุปแล้วนอกจากสารภาพว่า มีการ “ดูด” กันแล้ว แล้วยังรับด้วยว่ามีการ “เจรจาต้าอวย” กันจริง .. แล้วก็คง “ดูด” จนเคย ขนาด “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ มาเข้าพบ ในฐานะผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงไทย ที่นำทีมฟุตบอลมาในวาระได้ไปบอลโลกรอบสุดท้าย ก็ยังถูกกระเซ้า “ไม่ไปเล่นการเมืองหรือ” เข้าให้ .. แต่ที่ “ท่านผู้นำ” ว่านั่งอยู่ชิลล์ๆ แล้วมีคนมาขอพบเอง นั่นก็ย้อนแย้งกับความจริงที่ปรากฏอยู่พอสมควร .. นอกเหนือจาก “ทีมแมวมอง คสช.” ที่บุกไปทุกซุ้มการเมือง แต่ไม่เป็นข่าวแล้ว .. ตัว “ท่านผู้นำ” เองก็ยังออกโรงยกทัพไปตี “ขาใหญ่” ในหลายหัวเมือง .. ตั้งแต่ยกทัพใหญ่เฮโลไปออกรอบที่สนามกอล์ฟของตระกูลสะสมทรัพย์ นั่นก็ครั้งหนึ่ง .. หรือการลงพื้นที่ ครม.สัญจร ที่มี “ทีมพิเศษ” ประสานให้นักการเมืองระดับชาติ-ท้องถิ่น ในพื้นที่ออกมาต้อนรับ พร้อมตั้งวงหารือ .. หลักฐานมันคาตา ว่าใครไปหาใครกันแน่ แต่ก็เอาเถอะไม่ว่า “ใครอ่อยใคร” ผลลัพธ์มันก็คือกัน .. อย่างน้อยตอนนี้มีให้เห็นแล้ว 2 ก๊วนชัดๆ ทั้ง “เสี่ยจั้ม” สกลธี ภัททิยกุล รอง ผู้ว่าฯกทม. พ่วง 2 อดีต ส.ส.กทม. .. รวมทั้งรายของ “เสี่ยแป๊ะ” สนธยา คุณปลื้ม และ “เสี่ยติ๊ก” อิทธิพล คุณปลื้ม กับตำแหน่งข้าราชการการเมืองในยุครัฐบาลทหาร ..
ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ สมศักดิ์ เทพสุทิน
ที่ยังไม่ออกหน้าเป็นทางการ แต่มาแน่ๆ ก็มี “เสี่ยเรียงหิน”สมศักดิ์ เทพสุทิน แห่งก๊วนมัชฌิมา หรือ “กลุ่มสระบุรี”ของ ตระกูลอดิเรกสาร .. ตลอดจน “ก๊วนภูมิใจไทย” ที่ “ทีมลุงตู่” เตรียมไปเยือนในช่วงสัปดาห์หน้าถึง บุรีรัมย์-สุรินทร์ .. นี่แค่ออร์เดิร์ฟ ยังมีความพยายามดูดกันอีกเพียบ จนตอนนี้แต่ละค่าย ยังนับหัวนับหางนักเลือกตั้งไม่ได้ .. แต่ก็ใช่ว่า “พลังดูด” จะใช้ได้กับทุกคน ที่ “ทีมแมวมอง” เพิ่งกาชื่อทิ้งไปหมาดๆ ก็รายของ “เดอะทริป” ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม เจ้าของสมญา “รมต.ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี” ที่ทาง “ค่ายเพื่อไทย” รีบตีข่าวว่า ได้ไปยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยเรียบร้อยแล้ว .. ที่ต้องตีข่าวใหญ่โต ก็เพื่อต้องการเย้ย “พลังดูด คสช.”ที่ไม่สามารถกระชากตัว “ชัชชาติ” ไปได้ .. ด้วยรู้กันว่า เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ถูกดูดอย่างหนัก แต่ด้วยความแข็งแกร่งส่วนตัวกระมัง ก็เลยเอาตัวรอดมาได้

** ไม่ดูตาม้าตาเรือ!! “อนาคตใหม่” โผล่ผสมโรง วันแรงงงาน “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ป่วนประชิดตัวนายกฯ “ไพร่หมื่นล้าน” ร่วมเดินขบวนตุนแต้มเลือกตั้ง เจอย้อนเกล็ดตราบาป ที่เคยปฏิบัติต่อพนักงานใน “เครือซัมมิต” ที่ยังไม่เคยได้คำตอบ

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ .. “วันกรรมกรสากล” 1 พ.ค. ของทุกๆ ปี พี่น้องผู้ใช้แรงงานในไทย จะมีกิจกรรมการเดินขบวนเพื่อเรียกร้องค่าแรง หรือสวัสดิการแรงงาน ตามแต่วาระที่กำหนด .. ปีนี้ก็เช่นกัน ที่มีการยื่น 10 ข้อเรียกร้องตามปกติ ส่วนฝั่งรัฐบาลก็ต้อง “เล่นตามน้ำ”ด้วยการสัญญาให้ของขวัญขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ .. ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูจะไม่ตึงเครียด ก็ดันมีความพยามแฝง “วาระการเมือง” เข้ามาอย่าง “ไม่รู้กาละเทศะ” ด้วยรู้ว่า “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเดินทางไปร่วมงานที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการ กทม. .. โดยเฉพาะขาป่วนเจ้าประจำอย่าง “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ แนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” ที่แฝงตัวมาประชิดตัว “นายกฯตู่”พร้อมก้มกราบ เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง จนถูกล็อกออกจากพื้นที่ไปตามระเบียบ .. ด้วยข้อเรียกร้องที่ไม่เข้ากับ “วาระงาน” เหมือนจ้องจะสร้างสถานการณ์นี้เอง ทำให้ถูกวิพากษ์ เรื่องกาละ เทศะ กลายเป็นภาพลบของแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งไปเสียอีก ..
พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
อีกรายแม้ไม่ป่วน แต่ใครก็ดูออกว่ามาหาเสียงชัดๆ “เสี่ยเอก”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ที่พันผ้าขาวม้า ถือธงเลือกตั้งปีนี้มาเดินในขบวนด้วย .. ก่อนไปโพสต์เฟซบุ๊ก เรียกร้อง “สิทธิพื้นฐาน”ให้แก่ผู้ใช้แรงงาน แต่กลับระบุว่า “การเลือกตั้ง” .. คิดจะตุนแต้มแท้ๆ แต่เลือกงานผิด เมื่อ “ธนาธร” เจ้าของฉายา “ไพร่หมื่นล้าน” นำตัวเองไปอยู่ในจุดที่ถูก “ย้อนเกร็ด” โดยง่าย .. เพราะนอกเหนือจาก “แนวคิดอันตราย” ที่คนไทยไม่ค่อยจะไว้ใจแล้ว “ธนาธร” ก็ยังมีปมที่เกี่ยวกับการปฏิบัติต่อพนักงานใน “เครือซัมมิต”ที่ยังไม่เคยตอบ .. เป็นคำถามของ "ใจ อึ๊งภากรณ์" นักวิชาการชื่อดัง บุตรชายคนสุดท้องของ "ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์" ซึ่งเขียนบทความเรื่อง "คำถามคาใจกับการก่อตั้งพรรคคนรุ่นใหม่ของปิยบุตรกับธนาธร" ไว้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน หลังมีการประกาศตั้งพรรคอนาคตใหม่ .. เป็นคำถามถึง “ธนาธร” ที่เคยสร้างตราบาปให้กับตัวเอง ย่อมาโดยสังเขป ทั้งการที่ “ไทยซัมมิท” เลิกจ้างพนักงาน 260 คน ฐานสมัครสมาชิกสหภาพแรงงาน .. การกดดันให้พนักงานทำโอที และลงโทษพนักงานผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือ รวมทั้งออกคำสั่งให้กรรมการสหภาพฯ 4 คน หยุดปฏิบัติงาน เพื่อหวังปลดออก .. สิ่งที่ “อาจารย์ใจ” ถามไว้ แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ก็เลยย้อนกลับมาหลอน “ธนาธร” และพรรคอนาคตใหม่ ในวันกรรมกรสากล .. แล้วคงตามไปหลอนถึง ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง หากมีแนวนโยบายเกี่ยวกับแรงงาน ที่ขัดแย้งกับอดีตของตัวเองออกมา.

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...