xs
xsm
sm
md
lg

ตร.บุกล้มงาน “พระเมธีฯ” โต้ตั้งสังฆราชผิด - ผู้ตรวจฯ จ่อชง สนช.หลัง “วิษณุ” เมิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เจอตำรวจเบรกแถลงโต้ผู้ตรวจฯ ก่อนยื้อส่งพระรูปอื่นแจง ยันไม่มีอำนาจจุ้นเรื่องสงฆ์ ด้านรองเลขาฯ ผู้ตรวจแย้มชง สนช.เสนอความเห็นต่อรัฐ หลัง “วิษณุ” แบไต๋ไม่ปฏิบัติตามมติที่ชี้ตั้งสังฆราชผิดขั้นตอน เมินถูกล่าชื่อถอด

วันนี้ (7 มี.ค.) ที่วัดศรีสุดาราม เขตบางกอกน้อย มีรายงานว่า พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จน ทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และพระครูปลัดกวีวัฒน์ (ธีรวิทย์ ฉนฺทวิชฺโช) รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าวกำหนดท่าทีเคลื่อนไหวภายหลังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินมีความเห็นระบุว่าการเสนอชื่อของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ดำรงตำแหน่งพระสังฆราชนั้นผิดขั้นตอน แต่ระหว่างนั้นตำรวจได้นิมนต์พระเมธีธรรมาจารย์, พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม และเชิญนายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา เข้าหารือในห้องประชุมกว่า 30 นาที จากนั้นพระเมธีธรรมจารย์ได้ระบุว่า ไม่สามารถแถลงข่าวได้ โดยมอบให้พระรูปอื่นแถลงประเด็นอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ไม่มีอำนาจในการพิจารณาเรื่องของคณะสงฆ์แทน แต่หลังจากแถลงข่าวสั้นๆ พร้อมแจกเอกสารให้ผู้สื่อข่าวก็รีบออกจากห้องประชุม แล้วจึงถูกตำรวจนิมนต์ออกไปจากวัดศรีสุดาราม

ขณะที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายธาวิน อินทรจำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมติผู้ตรวจการแผ่นดินที่เสนอแนวทางเรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชว่า ทางผู้ตรวจฯ ไม่มีอำนาจบังคับตามกฎหมาย เพียงแต่เมื่อมติก็จะแจ้งไปยังหน่วยงานนั้นว่าสมควรจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งในกรณีนี้หากรัฐบาลไม่ดำเนินการตามแนวทางที่ผู้ตรวจเสนอ ทางผู้ตรวจก็มีระยะเวลาว่า หากไม่ดำเนินการภายใน 30-45 วันก็สามารถที่เสนอเรื่องดังกล่าวให้ที่ประชุมรัฐสภารับทราบเพื่อให้นำไปอภิปรายและแสดงความเห็น ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาของผู้ตรวจไม่ได้ฝักใฝ่ฝ่ายใดตามที่แกนนำคนเสื้อแดงระบุว่าผู้ตรวจฯ สมคบกับ 3 พ. ขัดขวางการแต่งตั้งสมเด็จช่วงเป็นสมเด็จพระสังฆราช และยืนยันว่าการพิจารณาผู้ตรวจเป็นไปตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย ส่วนที่จะมีการล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนผู้ตรวจการแผ่นดินออกจากตำแหน่งหลังมีมติดังกล่าวนั้นไม่เป็นไร ถือเป็นสิทธิของทุกฝ่าย เราไม่มีการปิดกั้น เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ห้ามไม่ได้กำลังโหลดความคิดเห็น...