xs
xsm
sm
md
lg

ปรองดองแบบหลงยุค !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
เกาะกระแส


00 ความคิดเห็นแบบน่ารำคาญเรื่อง"ปรองดอง" ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และก็ไม่ยอมเลิกเสียด้วย มีทั้งประเภทพวก "โลกสวย" และพวก "เจตนาแฝงเร้น" ซึ่งก็ล้วนเป็นพวกเดียวกัน ล่าสุดก็มาอีกแล้ว หลังจากได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) อย่าง นายสมพงษ์ สระกวี อะไรนั่น มาถึงก็เสนอ "ปรองดอง" ออก กม.นิรโทษกรรม ให้กับพวกทำผิดคดีเผาเมือง โดยเน้นเฉพาะพวกชาวบ้านไม่นำรวมพวกแกนนำ ไม่รวมพวกคดีทุจริต คดี มาตรา 112 อะไรประมาณนี้ ฟังดูดีมีเมตตา เพื่อให้บ้านเมืองสงบ อภัยต่อกัน พร้อมกับยกตัวอย่างกรณีที่ผ่านมาแทบทุกยุคมีการนิรโทษฯแบบนี้มาแล้วในหลายยุค ตั้งแต่ 14 ตุลา 16 เรื่อยมาจนถึง พฤษภาทมิฬ 35 ก็อาจจะใช่ หากมองในมุมเดียว แต่ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่ารูปแบบการกระทำผิดหรือ "แรงจูงใจ" ในการกระทำผิดและเป้าหมายในการกระทำผิดนั้นต่างกันกับในยุคก่อนอย่างสิ้นเชิง

00 ถามว่าการต่อสู้ของนักศึกษาในยุค 14 ตุลา หรือ 6 ตุลา รวมถึงเหตุการณ์พฤษภาปี 35 มันต่างกับการออกมาของ คนเสื้อแดงในชื่อ นปช.หรือไม่ ก็ต้องยืนยันว่าต่างกันลิบลับ หรือแม้แต่ตัวแกนนำที่เคยร่วมต่อสู้ในแต่ละยุค เช่น จตุพร พรหมพันธุ์ ที่เคยเป็นนักศึกษารามฯ ที่ร่วมปราศรัยต่อสู้กับเผด็จการ รสช. เมื่อปี 35 กับ สภาพของจตุพร ที่เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เมื่อปี 51 ปี 53 ก็ต้องยืนยันว่า เจตนามันต่างกันอย่างสิ้นเชิง มาเทียบกันไม่ได้เลย เพราะนั่นคือการต่อสู้เพื่อทวงอำนาจให้กับคนในครอบครัวของ ทักษิณ ชินวัตร โดยอ้างการเลือกตั้ง อ้างตำว่าประชาธิปไตยบังหน้าเท่านั้น รวมไปถึงมวลชนคนเสื้อแดง ที่ออกมาส่วนใหญ่ก็รู้ถึงเจตนาว่า "สู้เพื่อใคร"

00 หากบอกว่า ในจำนวนนั้นย่อมมีชาวบ้านที่ถูกชักชวนมาแบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ มีคดีความ แต่ถึงอย่างไรเวลาก็ล่วงเลยมานานพอสมควร ประเภทฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความมั่นคง อะไรแบบนี้ ส่วนใหญ่ศาลก็รอลงอาญาครบกำหนดกันไปแล้ว ที่เหลือก็มีประเภทเผาศาลกลาง ครอบครองอาวุธสงคราม ยิงวัดพระแก้ว ฆ่าเจ้าหน้าที่ แบบนี้ถึงจะเป็นชาวบ้านมันก็ต้องรับโทษ ดังนั้นทางที่ถูกต้องเหมาะสมที่สุดก็คือ ปล่อยให้ทุกอย่างเดินไปตามกระบวนการยุติธรรมจนสุดทาง เสียก่อน จากนั้นค่อยมาว่ากัน ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาก็เข้าที่เข้าทางดีอยู่แล้ว บางทีถ้าไม่พูด หรือ"หุบปาก" บ้างก็ได้มันก็ไม่มีใครตำหนิว่าไม่มีผลงานโชว์หรอก

00 ที่น่าอุ่นใจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ไม่ได้บ้าจี้ไปกับเรื่องแบบนี้ เพราะคำยืนยันล่าสุดยังย้ำว่าทุกเรื่องต้องไปว่ากันในศาล ตามกระบวนการยุติธรรม หลังจากคดีสิ้นสุดแล้ว ค่อยมาว่ากัน และที่สำคัญไม่ปรองดองกับคนที่"หนีคดี"อย่างแน่นอน ก็ชัดเจน

00 ดูรูปการณ์แล้วยังเชื่อว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังคงต้องใช้วิธียื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้น ให้รับฟ้องคดีที่ฟ้องอัยการสูงสุดและพวกรวม 4 คนที่กล่าวหาว่าฟ้องคดีรับจำนำข้าวโดยมิชอบ หลังจากก่อนหน้านี้ศาลยกฟ้องไปแล้ว ก็ว่ากันไป เพราะนี่เป็นสิทธิ์ที่เธอสามารถทำได้ อย่างน้อยเมื่อมีช่องทางดิ้นรนได้ก็ดิ้นกันไป อีกทั้งก็ต้องเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ เสี่ยงคุก เสี่ยงถูกยึดทรัพย์ก็ต้องเห็นใจ แม้ว่าพิจารณาจากแนวโน้มแล้วมันจะยากก็ตาม !!
ทักษิณ  และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
จตุพร พรหมพันธุ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...