xs
xsm
sm
md
lg

มีชัย สร้างผลงานทิ้งทวน !?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เกาะกระแส00 เชื่อว่าหลายคนคงจับประเด็นได้ตรงกันว่าต้องจับตาไปที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)เป็นหลัก โดย คสช.ล็อกชื่อให้ มีชัย ฤชุพันธ์ นั่งเป็นประธานคุมเกมการยกร่างให้สำเร็จตามโรดแมปใหม่ สูตร 6-4 6-4 และนาทีนี้เชื่อว่าคงเข้าใจกันแล้วว่าทำไมต้องจำเพาะเจาะจงมาที่คนๆนี้ ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ก็เป็นเรื่องถูกต้อง ไม่ผิด เพราะไว้ใจได้ ไม่ต้องสะกิด ไม่ต้องสั่งแค่มองตาก็รู้ทะลุไปถึงลำใส้เลยทีเดียว

00 ที่สำคัญในสถานการณ์ข้างหน้าจำเป็นต้อง"บริหารความรู้สึก"ของสังคมให้ออกมาแบบ"สมดุล"ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายอำนาจ กลุ่มการเมืองและประชาชนส่วนใหญ่ เชื่อว่าคงไม่เทไปข้างใดข้างหนึ่ง นั่นคือต้องสร้างหลักประกันให้พอดี ตาม 5 กรอบที่ประกาศออกไปแล้วคือ "สากล-ปรองดอง-งดประชานิยม-ล้างโกง-ประชาชนมีส่วนร่วม" ซึ่งหากทำได้ออกมาตามนี้จริงก็น่าจะโอเค ซึ่งเชื่อว่าหากตั้งใจจะให้ออกมาแบบนี้จริง คนอย่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ ก็ย่อมทำได้ อย่าลืมว่าเขาผ่านมาทุกแบบทั้งยุคเผด็จการเต็มขั้นจนถึงประชาธิปไตยเลือกตั้ง หรือแม้แต่เหตุการณ์นองเลือด"พฤษภาทมิฬ"ปี 35 ซึ่งจะว่าไปเขาก็มีส่วนในการ"หมกเม็ด"ประเด็นนายกฯคนนอกในรธน.ปี 34 ที่เขานั่งเป็นประธานยกร่างในคราวนั้น แต่นั่นเป็นเรื่องเก่าสถานการณ์เก่า ที่สำคัญเป็นยุคที่ช่องทางการสื่อสารยังจำกัด แต่เมื่อมาสู่ยุคโซเชียล ทุกคนก็ต้องปรับตัวใหม่ เหมือนอย่างที่เขาย้ำว่าเป็น"คนเก่าที่ทันสมัย"ดังนั้นทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกเส้นทางไหน

00 ส่วน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ที่ประกาศชื่อออกมาพร้อมๆกันจำนวน 200 คนนั้นเพียงแค่น้ำจิ้มไร้ความหมาย เพราะไม่มีทางเป็นโล้เป็นพายอะไร ไม่มีทางเป็นจริงขึ้นมาได้ ประชุมไปก็เปลืองน้ำเปลืองไฟเปล่าๆ แต่ขืนพูดมากไปก็จะเสียน้ำใจกับคนกันเองไปเปล่าๆ เพราะศึกษาไป ปฏิรูปไปก็เท่านั้นได้ข้อสรุปมาแต่ละเรื่องก็ส่งต่อให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งว่าจะเอาหรือเปล่า ซึ่งก็ตามสูตรก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษากันอีก เอาเป็นว่าหากจะให้สำเร็จเป็นมรรคผลจริงๆก็เค้นมาก่อนสองสามเรื่องคือ ปฏิรูปตำรวจ อัยการ การกระจายอำนาจ พลังงาน โดยใช้อำนาจพิเศษ ม.44 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟันโชะโดยอาจหยิบเอาผลการศึกษาที่ผ่านมามาปัดฝุ่นทำได้เลย

00 เอาเป็นว่าหากพูดกันแบบตรงไปตรงมาสำหรับ สปท.นาทีนี้ไร้ความหมาย ไร้ประโยชน์ ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากรายชื่อก็เหมือนกับเป็นเวที"รองรับบางกลุ่ม"ทำงานจนสร้างความพอใจจากการคว่ำร่างรธน.ปี 58 และกลุ่มขรก.และขรก.เกษียณฯทั้งตำรวจ ทหาร และพลเรือนจากกระทรวงต่างๆแค่นั้นแหละ และขอโทษเถอะพิจารณาจากรายชื่อแทบทั้งหมดแล้วน่าเป็นห่วงเหมือนกันอย่างไหนน่าจะต้องปฏิรูปก่อนกัน และหากให้คนพวกนี้ร่วมกันปฏิรูปประเทศแล้วมันจะไปทิศทางไหนกันแน่ !!

00 ฟังจากปากของ มีชัย ฤชุพันธุ์ แล้วถึงอย่างไรการยกร่างรธน.ฉบับปี 58/1 ที่กำลังเริ่มเดินกันในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าจะต้องนำฉบับปี 40 ปี 50 และปี 58 มายำรวมเอาข้อดีข้อเด่นเข้ามา ซึ่งจะว่าไปแล้วใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือนก็เสร็จแล้ว และที่สำคัญต้องเดินตามกรอบของ ม.35 ในรธน.ชั่วคราวปี 57 อย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะ"คุณสมบัติต้องห้าม"ของนักการเมือง ที่ห้ามลงสนามตลอดชีวิต และที่น่าจับตาก็คือประเด็นอ่อนไหวคือ "นายกฯคนนอก"และเรื่อง คปป.จะมาในรูปแบบไหนต่างหาก แว่วมาว่า"ต้องมี"เสียด้วย ขึ้นอยู่กับ "เนติบริกรชั้นครู"ว่าจะเลี้ยวลดทำได้เนียนแค่ไหนต่างหาก อ้อ เกือบลืมไปในเมื่อยืนยันว่าต้องลงประชามติก็เชื่อว่าอีกไม่นานก็คงเสนอแก้ไข รธน.ชั่วคราว เพื่อความชัดเจนว่าใช้"เสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์"ตามที่มีการยืนยันออกมาจากปากของ มีชัย ทันที !!

00 ลางร้ายหนักข้อไปอีกสำหรับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ส่งทนายยื่นฟ้องอัยการสูงสุดกับพวกรวม 4 คนกล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามมาตรา 157 กรณียื่นฟ้องโครงการรับจำนำข้าวทั้งที่เอกสารและสำนวนยังไม่สมบูรณ์ ปรากฏว่าล่าสุดศาลอาญายกคำร้อง เนื่องจากศาลเห็นว่าอัยการมีอำนาจตามกฎหมาย และเห็นว่าเธอ"คิดไปเอง"อีกทั้งเธอสามารถไปหักล้างในชี้นศาลได้ นั่นเท่ากับว่าความหวังในการ"ยื้อเพื่อหวังพลิก"เป็นอันต้องวืดดับวูบลงไป แม้ว่าอาจจะอุทธรณ์ได้ แต่ความหวังก็ริบหรี่เต็มทน แต่จะว่าไปแล้วคนในครอบครัวนี้ก็ไม่เคยจำยังคงใช้วิธีนี้มาแย้งเสมอ เช่นประเภทฟ้องว่า"ไม่ใช่ขอบเขตอำนาจศาลบ้าง" แย้งว่าหน่วยงานตรวจสอบไม่มีอำนาจบ้างละ หมดอายุความบ้างละ แต่สุดท้ายก็แพ้ตั้งแต่เริ่มทุกที ไม่เคยจำ !!

00 เริ่มออกมาอวดฉลาด สร้างภาพกันตั้งแต่ไก่โห่จนน่ารำคาญกับพวกพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะพวกแกนนำคนเสื้อแดงทั้งหลายแหล่ อย่างน้อยก็ต้องออกมาแสดงความคิดเห็นเพื่อให้มวลชนได้เห็นว่า "กูยังไม่เงียบ"อะไรประมาณนั้น ได้เห็น จตุพร พรหมพันธุ์ ออกมาขู่คว่ำร่างรธน.ในชั้นประชามติก็ได่แต่สมเพช ก็อยากให้รนรงค์ให้ชัดเจนไปเลยว่าไม่เอา จะได้วัดกัน แต่หากรธน.ผ่านก็ต้องเดิมพันเหมือนกันว่าคนพวกนี้ตัองประท้วงด้วยการไม่ลงเลือกตั้งตลอดไปด้วย !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...