xs
xsm
sm
md
lg

ขวาง”มีชัย”คุมร่างรธน. หวั่นซ้ำรอย”พ.ค.ทมิฬ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"ญาติวีรชน35" ออกโรงขวาง "มีชัย" คุมร่างรธน. ชี้เคยเป็นชนวนนองเลือดพฤษภาทมิฬ เปิดประตูให้"สุจินดา" สืบทอดอำนาจ เตือนคสช.พัง! ซ้ำรอยรสช.

นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ออกมาแสดงความกังวล กรณีที่คสช. จะแต่งตั้ง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า ในสมัยพฤษภา 35 นั้น นายมีชัย มีบทบาทในการร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2534 หลังรสช. ยึดอำนาจ เปิดทางสืบทอดอำนาจให้ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นเป็นนายกฯ คนนอก และกลายเป็นชนวนของเหตุการณ์นองเลือดในครั้งนั้น จึงอยากให้ คสช.ใช้เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ เป็นบทเรียน หากจะใช้ นายมีชัย ร่างรัฐธรรมนูญ และยังคงคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและปรองดองแห่งชาติ (คปป .) เป็นช่องทางสืบทอดอำนาจ คสช. เกรงว่าจะนำไปสู่กระแสความไม่พอใจของประชาชน และเกิดเหตุซ้ำรอยพฤษภาทมิฬ ฉะนั้น คนที่จะมาเป็นประธานร่างรัฐธรรมนูญ ต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายการเมือง กลุ่มการเมือง และ ภาคประชาสังคม จึงจะทำให้การร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบของประชาชน

"ยอมรับว่า นายมีชัย เป็นคนเก่ง แต่ถ้ากลับมาร่างรัฐธรรมนูญอีกก็จะเป็นการรื้อฟื้นอดีตที่เจ็บปวดของญาติวีรชน วันนี้ญาติวีรชนพฤษภาทมิฬ อโหสิกรรมให้ทุกคนแล้ว ฉะนั้นคนที่เคยก่อกรรมทำเข็ญเอาไว้ในอดีต ก็ควรจะเลิกราได้แล้ว อย่ากลับมาเป็นชนวนเหตุความขัดแย้งในบ้านเมืองอีกเลย" นายอดุลย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอดุลย์ เห็นว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาประกาศว่า จะไม่รับตำแหน่งนายกฯ คนนอก หากมีการเลือกตั้งนับว่าสัญญาณที่ดี เป็นการแสดงเจตนาชัดเจนว่า จะไม่สืบทอดอำนาจ หากทำได้จริง จะเป็นหนทางไปสู่การเป็นวีรุบุรุษ

** สัปดาห์หน้า รู้ตัวใครนั่ง กรธ.

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 กล่าวถึง การตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องที่ สนช. จะไปเป็น กรธ. คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า จะมีความชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ก็ได้ให้ทุกฝ่าย ช่วยกันเสนอชื่อ ช่วยกันดูคนที่มีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะเรื่องกฎหมาย และเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาจากการประชุมยูเอ็น ที่สหรัฐอเมริกา จะดูภาพสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง คิดว่าในสัปดาห์นี้ ทุกคนจะได้ช่วยกันเสนอรายชื่อ ขณะนี้มีหลายคนเสนอตัวที่จะเข้าเป็นกรธ. ผ่าน นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 ซึ่งจะมีการพูดคุยในคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.)ในวันที่ 22 ก.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าคนที่จะเป็นกรธ.จะเป็นใครก็ได้ที่มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ พร้อมที่จะเสียสละเวลาให้กับบ้านเมือง โดยตลอดเวลาในการยกร่าง 180 วัน จะเป็นเก่า หรือคนใหม่ก็ได้

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีดำริให้ร่นระยะเวลาโรดแมปในส่วนของสนช. ที่มีการร่างกฎหมายลูกจะเป็นไปได้หรือไม่ นายสุรชัย กล่าวว่า สนช.จะพยายามทำให้เร็วขึ้น แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเมื่อไร และส่งร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้สนช.ได้เมื่อไร ยืนยันว่า เมื่อมาถึง สนช.จะไม่ช้าแน่นอน เพราะมีกรอบเวลาบังคับไว้อยู่แล้ว วันนี้ยังมีคนพูดว่า ระหว่างรอ สนช. จะสามารถยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเตรียมไว้ก่อน ซึ่งตนคิดว่าทำได้แค่ระดับหนึ่ง แต่ขอให้รอหลักการในร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จก่อน ถึงจะมีการเขียนกฎหมายลูกได้ แต่อาจเขียน ภาพกว้างๆ รอไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดจะต้องไม่ขัดกับตัวแม่ คือ รัฐธรรมนูญที่เสร็จแล้ว แต่ สนช.คงไม่มีทีมพิเศษที่ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะเนื่องจากมีคณะกรรมการหลายชุดอยู่แล้ว ทั้งนี้จะร่นเวลาได้หรือไม่ ยังประเมินไม่ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกด้วยที่จะทำให้เร็วกว่า 6 เดือนได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...