xs
xsm
sm
md
lg

“ประวิตร” รับทหารเอี่ยวค้ามนุษย์เพียบ จ่อเด้ง ตร.อีก ยันโยกโปลิศไม่มีเด็กใคร ไม่รู้ “ตั๊น” เข้า 191

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ทราบศาลนาทวีออกหมายจับ 4 ทหารเอี่ยวค้ามนุษย์ รู้แต่มีจำนวนมาก รอ “รองฯ เอก” ไปดู อ้างทุกฝ่ายมีทั้งดีและเลวแต่อย่าเพิ่งไปว่าใคร ให้สืบสวนก่อน บอกยังไม่มียศสูงกว่านี้ พร้อมแก้ปัญหาตามหลักสากลให้ได้มากสุด จ่อโยกย้ายตำรวจอีกเพียบ โอ่แต่งตั้ง บิ๊ก ตร.ไม่มีเด็กใคร ดูตามอาวุโสและเหมาะสม ให้ “สมยศ-จักรทิพย์” ดู เชื่อดีขึ้นเรื่อยๆ โยนตำรวจดูรับ “จิตภัสร์” ติดยศหรือไม่ ยันไม่เกี่ยวเลย

วันนี้ (21 ก.ย.) ที่กระทรวงกลาโหม เมื่อเวลา 09.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ศาลจังหวัดนาทวีออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4 คน ซึ่งเป็นทหารบก 3 นาย และทหารเรือ 1 นาย โดยเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้งหมดอยู่ในเครือข่ายค้ามนุษย์ของ พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบกว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียดเพราะยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าว แต่ทราบเบื้องต้นมีเป็นจำนวนมาก แต่จะมีใครบ้างยังไม่รู้ ต้องรอ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปดูในพื้นที่ก่อน

เมื่อถามว่า การที่มีทหารถูกออกหมายจับเป็นจำนวนมาก แสดงว่าที่ผ่านมาทหารมีความเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนคิดว่าทุกฝ่ายมีทั้งคนดีและคนเลว แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งไปว่าใครเพราะยังอยู่ในขั้นตอนการกล่าวหา ส่วนจะมีข้อเท็จจริงอย่างไรต้องรอให้มีการสืบสวนสอบสวนก่อน ไปปรักปรำใครไม่ได้ แต่เมื่อศาลออกหมายจับมาแล้วก็อาจจะมีส่วนผิดอยู่บ้างก็ต้องดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่าจะมีเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่มีและยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์นั้นเราจะต้องแก้ไขตามหลักสากลให้ได้มากที่สุด เพราะว่าเราปล่อยปละละเลยมานาน ต่อจากนี้ไปทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ รวมถึงจะมีการโยกย้ายผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลายคนในเรื่องการค้ามนุษย์ และคำสั่งจะออกเร็วๆ นี้ ส่วนรายละเอียดคงต้องรอในที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในวันนี้

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังกล่าวถึงกรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับผู้บัญชาการ (ผบช.) ขึ้นไป วาระประจำปี 2558 ระดับผู้กำกับการ ถึงรองผู้บังคับการ ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในวันนี้ (21 ก.ย.) ว่า ยืนยันว่าไม่มีเด็กใคร หลักการทุกอย่างดำเนินการตามหลักอาวุโส และความเหมาะสม ทั้งนี้ตนมอบหมายให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันพิจารณาและจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้เกิดความเหมาะสม เพราะเราไม่มีพรรคการเมือง ขอให้สบายใจได้

เมื่อถามว่า ในยุคของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คาดหวังจะสร้างตำรวจแบบใด พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนคิดว่าเดี๋ยวนี้คงจะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะตำรวจมีความเข้าใจในหน้าที่ ทุกอย่างเขาก็ดีอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาฝ่ายการเมืองเข้ามา จึงทำให้ดูว่าแบ่งพรรคแบ่งพวก และเข้าข้างฝ่ายการเมืองมากเกินไป ตอนนี้ตำรวจก็ทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ และสามารถสร้างความเชื่อมั่นกลับมาได้ดีขึ้น

เมื่อถามว่า ในที่ประชุม ก.ตร.จะมีการพูดถึงการพิจารณาแต่งตั้ง น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั๊น หนึ่งในแกนนำ กปปส.เข้าเป็นข้าราชการตำรวจในตำแหน่งรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการกองบังคับการฝ่ายตรวจ และปฏิบัติพิเศษ (191) กองบัญชาการตำรวจนครบาล ว่าตนไม่ทราบ เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะรับหรือไม่รับ ตำแหน่ง ร.ต.ต.ไม่ได้เกี่ยวข้องกับที่ประชุม ก.ตร. เรื่องนี้เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ส่วนที่มีการมองว่ามีความใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตรนั้นไม่เกี่ยวเลย

“ผมไม่เกี่ยวเลย และไม่รู้ด้วยซ้ำ เป็นเรื่องของทางตำรวจว่าเขาต้องการบุคลากรประเภทใด และก็เปิดให้คนมาสมัคร จะได้หรือไม่ ยังไม่รู้เลย เพราะเขามีคณะกรรมการคัดสรรที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง จะรับหรือไม่รับเป็นเรื่องของตำรวจทั้งหมด ดังนั้นทุกคนมีสิทธิ์ไปสมัคร จะได้หรือไม่ได้ก็อีกเรื่องหนึ่ง” พล.อ.ประวิตรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...