xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กอ๊อด” เตือน ตร.ไม่ต้องต้าน “ตั๊น จิตภัสร์” ชี้คุณสมบัติบรรจุไม่ได้อยู่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
ASTV ผู้จัดการ - ผบ.ตร.เผยกรณีบรรจุ “ตั๊น จิตภัสร์” เป็นรอง สว.ฝ่ายอำนวยการ 191 ขั้นตอนยังอีกยาว เชื่อต้นสังกัดมีวิจารณญาณดี และขั้นตอนสุดท้ายตนเป็นคนเซ็นอนุมัติ โดยยึดหลักกฎหมายและความถูกต้องเหมาะสม เตือน ตร.ไม่ต้องออกมาต่อต้าน เพราะด้วยคุณสมบัติไม่อาจรับบรรจุแต่งตั้งได้อยู่แล้ว


วันนี้ (21 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั๊น อดีตแกนนำ กปปส.เตรียมเข้ารับการบรรจุเป็นตำรวจ ตำแหน่งรอง สว.ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 (บก.สปพ.) สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาซึ่งตนดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีหลายหน่วยงานในสังกัดสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร้องขอให้บรรจุแต่งตั้งบุคคลภายนอกตามวุฒิขาดแคลน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านภาษา เนื่องจาก ตร.ต้องเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งนี้ หลายหน่วยงานที่ต้องทำหน้าที่เกี่ยวกับด้านการบริการหรือหน่วยงานที่ต้องมีบุคลกรที่สัมผัสกับชาวต่างชาติได้ร้องขอมาที่ตนเพื่อขอบรรจุแต่งตั้งบุคคลภายนอกในวุฒิขาดแคลนจำนวนมาก

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เมื่อตนได้อนุมัติหลักการหรือให้ดำเนินการได้ก็เป็นหน้าที่ของหน่วยงานนั้นๆ จะไปดำเนินการสรรหาหรือรับสมัครบุคคลเข้ามาตามที่ได้ร้องขอเอาไว้ซึ่งต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนและระเบียบข้อบังคับทางกฎหมาย ส่วนกรณีนี้ยังไม่ได้หมายความว่า น.ส.จิตภัสร์จะได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจ เพราะมันต้องผ่านขั้นตอนอีกเยอะ คือ เมื่อผ่านการคัดเลือกของหน่วยงาน บก.สปพ.แล้ว ทาง บก.สปพ.จะต้องประมวลเรื่องผ่านผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจนถึงผู้บัญชาการว่า น.ส.จิตภัสร์นั้นเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถหรือมีความเหมาะสมตามสิ่งที่หน่วยงานต้องการหรือไม่ จากนั้นยังต้องผ่านการาตรวจสอบด้านคุณสมบัติ ประวัติ และคุณวุฒิว่าเป็นไปตามกรณีที่ร้องขอต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติไว้หรือไม่ ดังนั้น กรณีนี้เป็นเพียงขั้นตอนเริ่มต้นที่ บก.สปพ.ได้เริ่มดำเนินการคัดสรรหรือสรรหาบุคคล ขั้นตอนต่อไปต้องตรวจสอบคุณวุฒิ ประวัติ และคุณสมบัติต่างๆ จึงยังไม่ได้หมายความว่า น.ส.จิตภัสร์กำลังจะได้รับการบรรจุเป็นตำรวจแต่อย่างใด ทุกอย่างยังอีกไกล

พล.ต.อ.สมยศกล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นเมื่อผ่านทุกขั้นตอนทั้งหมดแล้วสุดท้ายก็เป็นตนในฐานะ ผบ.ตร.ที่จะเป็นผู้เซ็นอนุมัติชื่อให้มีการบรรจุแต่งตั้ง น.ส.จิตภัสร์หรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ใช่ขั้นตอนนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจผิด ส่วนกระแสการต่อต้านจากข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ อย่าเพิ่งไปตัดสิน เพราะกรณีการเตรียมรับบรรจุ น.ส.จิตภัสร์เป็นข้าราชการตำรวจยังไม่ได้ส่งมาถึงตน ตนยังบอกไม่ได้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร แต่ตนในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตนจะใช้ดุลยพินิจหากเรื่องนี้ถูกส่งมาถึง โดยจะยึดหลักระเบียบข้อบังคับตามกฎหมาย ตลอดจนความถูกต้องเหมาะสมแน่นอน

“กรณีที่เขามีหมายจับไม่ต้องห่วง เพราะเชื่อว่าหน่วยงานต้นสังกัดหรือผู้บังคับบัญชาเรื่องนี้เขาทราบดี ต้องให้อิสระเขาทำงาน ผมเชื่อว่าทุกคนไม่กล้าทำอะไรที่มันผิดหรือไม่ถูกต้อง คงไม่มีใครกล้าทำสิ่งเหล่านี้ แต่อยากฝากบอกถึงข้าราชการตำรวจว่าขั้นตอนมันยังไม่จบ ส่วนที่มีกระแสข่าวออกมาว่าเพื่อนข้าราชการตำรวจต่อต้าน น.ส.จิตภัสร์นั้น บางครั้งไม่ต้องออกมาต่อต้านแต่อย่างใด เพราะด้วยคุณสมบัติของเขาเองเขาก็ไม่อาจที่จะรับการบรรจุแต่งตั้งได้ แต่ทุกอย่างต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เมื่อผลออกมาอย่างไรก็ต้องตอบสังคมให้ได้ว่ายอมรับได้หรือไม่” ผบ.ตร.ระบุ

มีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร สมัครเป็นข้าราชการตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ(บก.สปพ.) หรือ 191 ว่า สำหรับขั้นตอนการรับสมัครถูกประกาศในเว็บไซต์ฝ่ายอำนวยการ 1 บก.อก.บช.น. เมื่อวันที่ 2 ก.ย. เรื่องรับสมัครบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิปริญญาโท ด้านรัฐศาสตร์ หรือการปกครอง เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็น รอง สว.ศูนย์รวมข่าว บก.สปพ. จำนวน 1 อัตรา

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.ย. เวลาประมาณ 09.00 น. น.ส.จิตภัสร์ ได้เดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) เพื่อสอบสัมภาษณ์ในตำแหน่งดังกล่าว โดยมีตัวแทนจากฝ่ายอำนวยการ 9 ฝ่ายอำนวยการ 5 และฝ่ายอำนวยการ 1 เป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์ ทั้งนี้ในวันเดียวกันมีผู้มีคุณสมบัติเข้าสัมภาษณ์พร้อมกับ น.ส.จิตภัสร์ ในตำแหน่ง รอง สว.ฝอ.5 บก.อก.บช.น. ซึ่งเปิดรับ 1 ตำแหน่งเช่นกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ประกาศรับสมัครไม่สามารถเปิดดูรายละเอียดได้ โดยแหล่งข่าวให้เหตุผลว่าเนื่องจากปิดรับสมัครไปแล้ว จึงได้ถอนประกาศคำสั่งออกจากเว็บไซต์ดังกล่าว

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...