xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.ยันกรณี “ตั๊น จิตภัสร์” เข้ารับราชการตำแหน่งรองสารวัตร สปพ.191 ยังอยู่ขั้นตอนพิจารณาคุณสมบัติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ASTV ผู้จัดการ - “บิ๊กอ๊อด” เผยสื่อกรณี บก.สปพ.191 เตรียมรับ “ตั๊น จิตภัสร์” บรรจุเป็นข้าราชการตำรวจในตำแหน่งรองสารวัตร ติดยศร้อยตำรวจตรี เป็นไปตามกระบวนการสรรหาตำรวจตามคุณวุฒิขาดแคลน แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาและตรวจสอบอยู่ ยันจะทำให้ละเอียดรอบคอบและเป็นธรรม

วันนี้ (20 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมบรรจุ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร เป็นรองสารวัตรสังกัดกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) โดยติดยศร้อยตำรวจตรีว่า ขอชี้แจงว่ากระบวนการบรรจุแต่งตั้งบุคคลภายนอกเข้าเป็นข้าราชการตำรวจตามคุณวุฒิขาดแคลนนั้น หน่วยงานต้นสังกัดจะต้องนำเสนอความต้องการที่จะบรรจุแต่งตั้งบุคคลภายนอกที่มีคุณวุฒิความรู้ความสามารถพิเศษตรงตามความต้องการของหน่วยงาน ในสาขาวิชาต่างๆ ตามที่แต่ละหน่วยงานมีความต้องการ โดยเสนอขออนุมัติหลักการมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเมื่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีการอนุมัติหลักการแล้ว แต่ละหน่วยงานมีหน้าไปดำเนินการคัดเลือกและสรรหาหาบุคคลที่มีความเหมาะสมบรรจุลงในตำแหน่งนั้นๆ ซึ่งในกรณีนี้เป็นหน้าที่ของ บก.สปพ.เป็นผู้รับผิดชอบในการคัดเลือกและสรรหาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและคุณวุฒิตามที่ต้องการมาบรรจุลงในตำแหน่งดังกล่าว โดยเสนอผ่านผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นเพื่อขออนุมัติ และขอความเห็นชอบจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า กรณีนี้ได้รับรายงานว่าอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลประวัติ รวมทั้งคุณสมบัติของผู้สมัครเท่านั้น ยังไม่เป็นข้อยุติว่าจะบรรจุแต่งตั้งใครหรือไม่อย่างไร จะต้องรอผลการตรวจสอบคุณบัติต่างๆ ก่อน ถ้าหากบุคคลเหล่านั้นมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับและกฏหมายก็ไม่สามารถที่จะบรรจุแต่งตั้งบุคคลเหล่านั้นได้ อีกทั้งหากผ่านการพิจารณาของหน่วยงานเหล่านั้นแล้วก็ยังต้องเสนอขออนุมัติขอความเห็นชอบจาก ตร.อีกด้วย ซึ่ง ตร.โดยสำนักงานกำลังพล (สกพ.) จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โดยยึดหลักความถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับและกฎหมายอีกชั้นหนึ่ง

“ผมในฐานะ ผบ.ตร.ขอยืนยันกับเพื่อนข้าราชการตำรวจว่าจะใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย พิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบโดยยึดหลักของความถูกต้อง ระเบียบข้อบังคับ ตลอดจนกฎหมายเป็นสำคัญ ทั้งให้ความเป็นธรรมแก่ทุกคน” ผบ.ตร.ระบุ

ก่อนหน้านี้ในโลกสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่รายชื่อ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์เป็นรอง สว.ฝอ.สปพ.191 ตามคุณสมบัติ มีวุฒิปริญญาโททางด้านรัฐประศาสนศาสตร์ หรือการปกครอง และมีความรู้ด้านภาษาต่างประเทศ

โดยระบุว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลกำลังประมวลผลดำเนินการรับ น.ส.จิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร เข้าเป็นตำรวจ โดยจะดำรงตำแหน่งรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยศร้อยตำรวจตรี โดยจะเสนอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อพิจารณา โดยให้เหตุผลว่ามีความรู้ด้านประสานงานต่างประเทศ


พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...