xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.เผย “ตั๊น จิตภัสร์” ผ่านวัดความรู้ รอผลตรวจร่างกาย-ให้ กก.ชี้ขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น (ภาพจากแฟ้ม)
 
ASTV ผู้จัดการ - บช.น.รับส่ง “ตั๊น จิตภัสร์” ตรวจร่างกายหลังสอบสัมภาษณ์รอบแรก แจงสมัครหลายคน แต่ผ่านถึงรอบสัมภาษณ์เพียงคนเดียว วอนรอ กก.พิจารณาความเหมาะสมตัดสิน ระบุอดีตแกนนำ กปปส.ผ่านการวัดความรู้ความสามารถแล้ว หากตรวจร่างกายผ่านต้องให้คณะกรรมการระดับกองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณาอีกวันนี้ (23 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.เอกลักษณ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.จร.ในฐานะผู้ช่วยโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร อดีตแกนนำ กปปส.ได้เข้าสอบสัมภาษณ์เข้าเป็นข้าราชการตำรวจสังกัดกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ 191 กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมาซึ่งเป็นการสัมภาษณ์รอบแรกเพื่อวัดความความรู้ความสามารถ จากนั้นจึงมีหนังสือส่งตัวให้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลตำรวจ ภายในวันที่ 22 กันยายน เพื่อเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติรอบที่ 2 จากนั้นกองบัญชาการตำรวจนครบาลจะมีหนังสือสอบถามผลการตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลตำรวจว่ามีปัญหาสุขภาพใดที่ขัดต่อการเป็นข้าราชการตำรวจหรือไม่ หากคุณสมบัติในการตรวจร่างกายผ่านตามเกณฑ์จึงจะเข้ารับการพิจารณาจากคณะกรรมการในระดับกองบัญชาการตำรวจนครบาลตั้งโดย บช.น. มีรอง ผบช.น.เป็นประธานคณะกรรมการ มี ผบก.ที่เกี่ยวข้อง ผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเป็นกรรมการ เพื่อพิจารณาตรวจสอบความเหมาะสม โดยต้องเรียกมาสัมภาษณ์อีกครั้ง ทั้งนี้ คณะกรรมการจะพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ ตนเชื่อว่าคณะกรรมการจะตอบสังคมได้ว่าเหตุใดจึงมีดุลพินิจเช่นนั้น

พ.ต.อ.เอกรักษ์กล่าวถึงประเด็นที่ใช้วัดความเหมาะสมของผู้เข้ารับราชการเป็นตำรวจว่า คนจะเป็นข้าราชการตำรวจ ต้องตอบสังคมได้ว่าเป็นคนดี ต้องเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่พรรคการเมือง ไม่อาจเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ ชื่นชอบได้ แต่อยู่ในระดับเหมาะสมหรือไม่ ต้องเลื่อมใสในการปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหลักเกณฑ์การพิจารณาความเหมาะสมมีอยู่หลายอย่างประกอบกัน

“การวัด คัดผู้เข้าเป็นตำรวจ มีคุณสมบัติ 3 ประการ 1. มีความรู้ ความสามารถ มีบุคลิกลักษณะที่ดี 2. มีสุขภาพร่างกายที่ดี 3. ความเหมาะสม ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาหลังจากนี้ ขณะนี้ยังไปไม่ถึงขึ้นนั้น ขณะนี้ น.ส.จิตภัสร์ผ่านในส่วนความรู้ความสามารถ ส่วนการสอบสัมภาษณ์รอบแรกนั้นคะแนนจะไปรวมกับความเหมาะสม” ผู้ช่วยโฆษก บช.น.กล่าว

ผู้ช่วยโฆษก บช.น.กล่าวต่อว่า น.ส.จิตภัสร์ถูกกล่าวหามีความผิดในคดีอาญา มีหมายจับและมอบตัวต่อดีเอสไอตามหมายจับแล้วก็มีกระบวนการถอนหมายจับเป็นเรื่องปกติ แต่ยังคงเป็นผู้ต้องหาในคดี จะผิดหรือไม่อยู่ที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอจะสั่งฟ้องหรือไม่ ท้ายที่สุดศาลจะตัดสินว่าผิดหรือไม่ ต้องเข้าใจว่ากฎหมายไทยเป็นระบบกล่าวหา จะไปตัดสินว่า น.ส.จิตภัสร์ผิดหรือไม่ในตอนนี้ไม่ได้ เมื่อถามว่า การที่ น.ส.จิตภัสร์เป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง คดีกบฏนั้นสอดคล้องเหมาะกับการเป็นตำรวจหรือไม่ พ.ต.อ.เอกรักษ์กล่าวว่า ตรงนี้เป็นประเด็นหลักต้องพิจารณาด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งกระแสสังคม พฤติกรรมที่เคยแสดงออกทางการเมืองตรงนี้พิจารณาทุกอย่าง

“อย่างที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่าประเทศไทยเรามีมาตรฐานเดียว จะไปจำกัดสิทธิเข้าไม่ได้ เมื่อเปิดรับสมัคร เขามาสมัคร จะบอกว่าคุณไม่เป็นกลางทางการเมือง คุณเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาแล้วไม่รับสมัครเขาไม่ได้ ต้องรับสมัครก่อน ส่วนจะผ่านหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง ขณะเดียวกันเขาก็ยังไม่ได้ถอนการสมัคร แต่การถอนจะเกิดขึ้นโดยปริยายหากเข้าสละสิทธิไม่ตรวจร่างกาย หรือไม่มารายงานตัวตามนัดหมาย” ผู้ช่วยโฆษก บช.น.กล่าว และว่าการเปิดรับสมัครครั้งนี้มีการประกาศทางเว็บไซต์ มีผู้สมัครหลายคนแต่ก็ไปในชั้นความรู้ความสามารถ มีการสัมภาษณ์คนอื่นด้วย แต่ที่มีการแพร่ภาพว่านัด น.ส.จิตภัสร์สัมภาษณ์คนเดียวนั้น เป็นการนัดเฉพาะวันที่ 18 ก.ย.เท่านั้น แต่เบื้องต้นยอมรับว่ามี น.ส.จิตภัสร์ผ่านมาสู่ขั้นตอนการตรวจร่างกายเพียงคนเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากทั้ง น.ส.จิตภัสร์ หรือผู้อื่นไม่มีใครผ่านการคัดเลือกในตำแหน่งนี้ บช.น.ต้องรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบว่าไม่มีผู้ผ่านการคัดเลือกและอาจเปิดรับสมัครตำแหน่งนี้อีกครั้งพร้อมกับการรับสมัครตำรวจสัญญาบัตรทั่วไป

เมื่อถามถึงความรู้สึกของข้าราชการตำรวจที่ออกมาต่อต้าน พ.ต.อ.เอกรักษ์กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการของ บช.น.พิจารณาอย่างไร ผ่านการคัดเลือกหรือไม่ต้องตอบสังคมได้ว่าเหตุใดถึงผ่าน และเหตุใดถึงไม่ผ่าน แต่ย้ำว่าเราปิดกั้นสิทธิไม่ได้ เมื่อเขาสมัครมาเราต้องรับสมัคร แต่ท้ายที่สุดจะผ่านหรือไม่อยู่ที่คุณสมบัติ ความเหมาะสม ตอนนี้ยังไปไม่ถึงไหนเลย เสียงประชาชน เสียงสังคม เสียงของพี่น้องตำรวจเราต้องรับฟังและไปพิจารณาในแง่ความเหมาะสมด้วย ตอนนี้อย่าเพิ่งตัดสิน ตนเชื่อมั่นว่าคณะกรรมการฯ จะใช้ดุลพินิจอย่างเหมาะสม

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร อดีตแกนนำ กปปส.ที่สมัครเข้าเป็นตำรวจว่า ตำแหน่งดังกล่าวที่ น.ส.จิตภัสร์ สมัครเข้าไปนั้นเป็นตำแหน่งเปิดใหม่ ไม่เคยมีผู้ใดเคยประจำตำแหน่งนี้มาก่อน จากนี้ต้องตรวจสอบเหตุผลก่อนว่าทาง บก.สปพ. เปิดตำแหน่งดังกล่าวขึ้นมาเพื่ออะไร แต่เท่าที่ทราบตำแหน่งนี้เป็นวุฒิที่ต้องการพิเศษเกี่ยวกับผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคหรือเป็นตำแหน่งที่ขาดแคลนจึงต้องรับเข้ามา ถือว่าไม่ใช่วุฒิตามปกติเพราะหากเป็นเช่นนั้นต้องมีการไปสอบเข้าแบบการรับสมัครทั่วไป
 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...