xs
xsm
sm
md
lg

เชิญนักข่าวเนชั่นปรับทัศนคติรอบสอง ขัดการรักษาความสงบ - “เก่ง-พิชัย” ได้ฤกษ์ปล่อยตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตัวอย่างการแสดงความคิดเห็นในเชิงคัดค้านบทบาทของทหารมาโดยตลอด โดยเฉพาะทางเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ ในชื่อ @PravitR
คสช.เชิญตัว “ประวิตร โรจนพฤกษ์” คนเดอะเนชั่นปรับทัศนคติรอบสอง เหตุนำเสนอข้อมูลขัดการรักษาความสงบ โฆษก คสช.ไม่ระบุคุมตัวกี่วัน ขึ้นอยู่ความร่วมมือ “เทพชัย” อ้าง คุกคามเสรีภาพสื่อโดยตรง ด้าน “เก่ง การุณ” คาดถูกปล่อยตัว 17 ก.ย.นี้ ส่วน “พิชัย” คาดได้คิวพรุ่งนี้ 15 ก.ย.

วันนี้ (14 ก.ย.) มีรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวยอมรับว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เชิญนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสเครือเนชั่นมาปรับทัศนคติ

“ที่เชิญมาเนื่องจากนายประวิตรได้นำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นไปตามแนวทางการรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งในช่วงหลังเริ่มพบบ่อยครั้ง โดยบางครั้งอาจมีเนื้อหาที่มีลักษณะเข้าข่ายไปพาดพิงบุคคลหรือองค์กรอื่น หรือในเนื้อหาที่อาจส่งผลให้สังคมสับสนเข้าใจผิดได้ ที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ที่ชัดเจน”

โฆษก คสช.กล่าวว่า ขณะนี้คงอยู่ในระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะใช้เวลาเท่าไรต้องขึ้นอยู่กับผลสอบสวน ความร่วมมือ และหลักฐานที่เจ้าหน้าที่มีอยู่ ทั้งนี้เชื่อว่าทุกขั้นตอนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความบริสุทธิ์ใจ และเป็นไปตามพยานหลักฐานที่พบอย่างมีเหตุมีผล ทั้งนี้เพื่อการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ไม่นำไปสู่ความสับสนหรือ เกิดความขัดแย้งของบุคคล กลุ่มหรือองค์กรต่างๆ ในสังคม

“คสช.จำเป็นต้องขอความร่วมมือทุกส่วน อะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยขึ้นในสังคม ยังคงต้องระมัดระวังให้มาก ทั้งนี้เพื่อให้สังคมมีความเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนกระบวนการเดินหน้าประเทศมีความต่อเนื่อง” พ.อ.วินธัยกล่าว

วันเดียวกัน สื่อบางสำนักอ้างว่า นายประวิตรถูกเจ้าหน้าที่ทหารเรียกรายงานตัวที่กองทัพภาคที่ 1 ตั้งแต่เมื่อบ่ายวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ (12.00 น.) ยังติดต่อไม่ได้ ขณะที่เว็บไซต์ประชาไทอ้างคำให้สัมภาษณ์ของภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่าเช้าวานนี้ได้รับการติดต่อจากประวิตรว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อให้เข้าพบในช่วงบ่ายวันอาทิตย์โดยไม่ได้แจ้งรายละเอียดใดๆ เช่นเดียวกับทวิตเตอร์นายประวิตรล่าสุด ระบุว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประวิตรทวีตว่า “ทหารสองนายไปหาผมที่พักแต่ผมไม่อยู่ #คสช.มีเบอร์ผม โทร.ได้เสมอ ผมไม่หนีไปไหนแน่! #ป #คสช #เสรีภาพ #เผด็จการ”

ทวีตล่าสุดของเขาเมื่อวันที่ 13 ก.ย. เวลา 14.00 น. คือ “เสรีภาพย่อมหมดไปในที่สุดหากเรามิกล้าปกป้อง #ป #เสรีภาพ” “Freedom can't be maintained if we're not willing to defend it. #Thailand #ป”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2557 เวลา 10.00 น. คสช.ได้ออกคำสั่งที่ 6/2557 เรื่อง ให้บุคคลมารายงานตัวเพิ่ม โดยให้นายประวิตรไปรายงานตัวที่สโมสรกองทัพบก เทเวศร์ และถูกควบคุมตัวไว้ในกองพลพัฒนาที่ 1 จ.ราชบุรี เป็นเวลา 7 วัน สำหรับนายประวิตรปัจจุบันผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น และได้แสดงความคิดเห็นในเชิงคัดค้านบทบาทของทหารมาโดยตลอด โดยเฉพาะทางเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ ในชื่อ @PravitR

ด้านเว็บไซต์สำนักข่าวเดอะเนชั่นรายงานว่า หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นเรียกร้องให้ปล่อยนายประวิตร โรจนพฤกษ์ โดยทันที นายเทพชัย หย่อง บรรณาธิการบริหารเครือเนชั่นกรุ๊ป ระบุเมื่อวันที่ 13 ก.ย. เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวประวิตรโดยทันที โดยระบุว่า “ไม่มีการให้เหตุผลว่าคุมตัวเขาไว้เพราะเหตุใด ถ้ากองทัพเชื่อว่าเขาทำอะไรผิดก็สามารถใช้ช่องทางตามกฎหมายปกติดำเนินการกับเขาได้” เทพชัยกล่าว และว่า “เรามองว่านี่คือการคุกคามเสรีภาพสื่อโดยตรง”

วันเดียวกัน มีรายงานว่า ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ทางเจ้าหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะดำเนินการปล่อยตัวนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน หลังจากครบกำหนด 7 วัน โดยนายพิชัยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีกับเจ้าหน้าที่ ส่วนในวันที่ 17 ก.ย.จะครบกำหนดการควบคุมตัวนายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทั้งนี้จะต้องดูว่านายการุณให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องหรือไม่ หากยังไม่ให้ความร่วมมือ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป เนื่องจากถือว่าขัดคำสั่ง คสช.
กำลังโหลดความคิดเห็น...